Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số?

12/06/2020 928

Đồng hồ vạn năng là thiết bị được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, công việc trong đời sống như nghiên cứu khoa học; chế tạo, lắp ráp thiết bị điện tử; sửa chữa thiết bị điện… Nó có thể đo cường độ dòng điện, điện áp, kiểm tra tính liên tục, đo điện trở, điện dung của cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều….

Hiện có một số loại đồng hồ vạn năng có model cao cấp còn có thêm các tính năng mở rộng như đo nhiệt độ, tụ điện, tần số. Hiện nay có hai loại đồng hồ vạn năng thông dụng là đồng hồ điện tử và đồng hồ kim đến từ nhiều dòng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như  đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vạn năng Kyoritsu , Fluke, Sanwa…

Mỗi lại đều có những đặc điểm riêng biệt. Để có thể phân biệt là lựa chọn giữa chúng thì mời bạn theo dõi bài viết sau.

nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số

Đồng hồ vạn năng kim là gì?

Đồng hồ vạn năng kim là đồng hồ vạn năng đời đầu. Gọi là đồng hồ vạn năng kim bởi nó sẽ hiển thị kết quả trên màn hình bằng mũi kim chỉ về các cung có các giá trị được chia sẵn. Bộ phận chính của đồng hồ kim là một Gavano kế. Chiếc Gavano này có chức năng đo được một số thông số điện cơ bản như cường độ dòng điện, điện áp và điện trở. Nó hoạt động mà không cần pin hay bất cứ nguồn điện nuôi nào.

Đồng hồ vạn năng kim

Vì là chiếc đồng hồ được tạo ra từ cách đây rất lâu nên đồng hồ vạn năng kim có một số ưu nhược điểm bạn nên biết trước khi sử dụng nó.

Ưu điểm: 

 • Giá thành của đồng hồ vạn năng kim khá rẻ nhưng sử dụng lại tương đối bền.
 • Nó có thể đo được những thông số không ổn định một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Không cần nguồn điện nuôi nên không cần có pin để hoạt động.
 • Thiết kế đơn giản, dễ sửa chữa.

Nhược điểm:

 • Người dùng gặp khó khăn khi đọc kết quả, sai số sẽ nhiều nên kết quả không có độ chính xác cao.
 • Hay hư hỏng kim và mạch điện tử khi xảy ra va chạm trong công việc.
 • Không có tích hợp nhiều chức năng như đồng hồ vạn năng số.

Một số đồng hồ vạn năng kim được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10 , đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109s , …

Đồng hồ vạn năng kim vẫn được rất nhiều thợ lành nghề tin dùng. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về điện nhưng có mục tiêu tìm hiểu sâu thì nên chọn đồng hồ kim. Nó sẽ có thể giúp bạn lên tay nhanh chóng.

>> Xem thêm: Đồng hồ vạn năng và ampe kìm loại nào tốt hơn?

Đồng hồ vạn năng số là gì?

Đồng hồ vạn năng số ra đời sau nên được trang bị thêm nhiều chức năng như đo điện trở, kiểm tra tính liên tục, điện dung. Kết quả của phép đo sẽ được hiển thị bằng số trên màn hình điện tử.

đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số cũng có một số ưu nhược điểm sau đây.

Ưu điểm: 

 • Thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng mang theo nó mọi lúc để tiện cho công việc.
 • Tuy có nhiều chức năng nhưng cách sử dụng khá đơn giản.
 • Độ chính xác cao vì có số hiển thị trên màn hình, không cần áng chừng kết quả.
 • Tuổi thọ của máy cao, không dễ hư hỏng nên tiết kiệm được chi phí sử dụng

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn hẳn so với đồng hồ vạn năng chỉ kim.
 • Cần pin để sử dụng nên khi hết pin sẽ làm gián đoạn công việc.
 • Không kiểm tra nhanh như đồng hồ vạn năng chỉ kim.

Một số đồng hồ vạn năng số bán chạy mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 , Hioki DT4254 , Hioki DT4256 ,…

Nếu bạn là chỉ đơn giản muốn dùng một cách nhanh chóng và chính xác ngay mà không cần tìm hiểu quá sâu thì đồng hồ vạn năng số là lựa chọn tối ưu nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng kim hay số?

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã định hình được sự lựa chọn trong đầu. Nên mua đồng hồ đo kim hay số thì phụ thuộc rất nhiều đến nhu cầu sử dụng của bạn.

Bạn cần một chiếc đồng hồ vạn năng có tốc độ đo nhanh hay một chiếc có độ chính xác cao? Điều đó là do mục đích sử dụng của bạn quyết định. Hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn một lời khuyên dành cho bạn là phải tìm hiểu về thương hiệu và xuất xứ của những sản phẩm đồng hồ vạn năng trước khi mua chúng. Mua được hàng chính hãng thì bạn đã thắng lợi 50% trong công việc.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp đồng hồ vạn năng uy tín, giá tốt mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.com, hiokivn.com, Kyoritsuvietnam.net. Bạn có thể tham khảo từ đó đưa ra quyết định mua phù hợp với nhu cầu của mình.

Chúc bạn sẽ chọn được một sản phẩm ưng ý nhất.

Chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã theo dõi bài viết.