Cách hiệu chỉnh thước panme đơn giản, đúng kỹ thuật nhất

27/04/2021 1646

Panme là một thiết bị đo có độ chính xác cao, dùng để độ trong, đo ngoài, đo độ sâu… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng panme cần kiểm tra, hiệu chỉnh thước để đảm bảo thước cho số đo chính xác nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách hiệu chỉnh thước panme đúng kỹ thuật nhất!

Cách hiệu chỉnh thước panme đúng kỹ thuật

Để việc sử dụng thước panme điện tử cho kết quả chính xác nhất, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến việc hiệu chỉnh thước. Cụ thể: 

Bước 1:

Làm sạch các bề mặt của thước panme. Ở bước này bạn có thể sử dụng vải mỏng sạch, giấy mỏng để vệ sinh thước panme. Thực hiện bằng cách lau sạch các bề mặt của thước, thổi bụi bẩn để hạn chế bụi bẩn bám trên trục chính. 

Bước 2:

Sử dụng bánh răng để đưa trục chính và đe của thước panme lại gần nhau.

Bước 3:

Kiểm tra điểm 0 của thước panme. Nếu điểm 0 và đường chỉ số không thẳng hàng, bạn cần điều chỉnh lại.

Bước 4:

Điều chỉnh thước panme trên trục chính và thước phụ. Bạn có thể sử dụng cờ lê nhỏ để xoay ống lót của panme cho đến khi đường ống trùng với số 0 trên thimble. 

vặn ốc hiệu chỉnh thước panme

Sử dụng cờ lê nhỏ vặn điều chỉnh thước panme

Bước 5:

Quay lại thimble của panme cho đến khi nhìn thấy đai ốc trục chính. Quá trình sử dụng panme cần điều chỉnh lại đai ốc trục chính khi xuất hiện tình trạng mài mòn. Bạn điều chỉnh bằng cách quay lại thimble cho đến khi nhìn thấy đai ốc trục chính. 

hiệu chỉnh thước panme

Vặn điều chỉnh thimble thước panme

Bước 6:

Vặn chặt đai ốc trục chính. Đưa cờ lê vào đai ốc điều chỉnh và vặn chặt vừa đủ, không nên vặn quá chặt.

hiệu chỉnh thước panme

Vặn lại panme đảm bảo về độ chắc chắn

Sau khi bạn tiến hành hiệu chỉnh panme đã cũ hoặc có dấu hiệu bị rỉ sét, bạn nên làm sạch thiết bị và nhỏ một lượng dầu nhỏ để giúp thiết bị tránh rỉ sét và ăn mòn. 

Lưu ý khi sử dụng thước panme

Trong quá trình sử dụng panme, để thiết bị tăng chất lượng và tuổi thọ, bạn cần chú ý các vấn đề sau: 

  • Sau khi sử dụng xong thiết bị panme hoặc hiệu chỉnh xong, bạn nên để panme ở những nơi độ ẩm hợp lý, khô thoáng. Không nên đặt thiết bị ở những nơi ẩm thấp hoặc mưa bụi.
  • Hầu hết các thiết bị panme chính hãng đều đi kèm hộp đựng, sau khi sử dụng bạn nên để thiết bị vào hộp đựng để bảo quản thiết bị tốt nhất. 
  • Trong quá trình sử dụng cần tránh tiếp xúc giữa đe panme và trục chính để không ảnh hưởng đến kết quả đo, khiến phép đo không đảm bảo tính chính xác. 
  • Đối với các thiết bị panme điện tử dùng pin, nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài, hãy tháo pin của thiết bị để tránh hiện tượng pin chảy.
  • Đặt panme xa khu vực từ trường mạnh. 
  • Việc hiệu chỉnh panme cần được thực hiện định kỳ (hàng tháng) để đảm bảo thiết bị luôn đạt được độ chính xác tốt nhất.

Cách hiệu chỉnh thước panme không hề khó nếu bạn chú ý các thông tin trên. Nhìn chung, bạn cần chú ý đến độ chính xác của thiết bị khi sử dụng để có kết quả đo lường đảm bảo nhất. Để được tư vấn thêm về các loại panme hoặc mua sản phẩm chính hãng, mời bạn truy cập maydochuyendung.com để được tư vấn thêm.

>>> XEM THÊM:

Panme là gì? Cách đọc thước Panme chuẩn nhất

Cách sử dụng panme đo ngoài điện tử chi tiết