Máy hàn có bị giật không? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh

15/08/2020 2980

Máy hàn có bị giật không” là nỗi lo lắng của nhiều thợ hàn mới vào nghề! Đúng là việc sử dụng máy hàn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, điện giật, đặc biệt là khi làm trong môi trường ẩm ướt, kém an toàn, vì vậy trong bài viết này, thietbichuyendung.com.vn sẽ giúp bạn có cách xử lý và phòng chống máy hàn gây giật để đảm bảo an toàn lao động.

Dòng điện hàn có bị giật không?

Theo các Tiêu chuẩn an toàn điện, dòng điện hàn vẫn có thể gây giật đối với con người. Dòng điện hàn khi kết hợp với điện áp và cường độ dòng điện.

Dưới đây là những mức dòng điện hàn khi đi qua cơ thể con người có thể gây giật với các mức độ khác nhau.

 • Dòng điện từ 1-5 mA: không nguy hiểm, trong giới hạn an toàn.
 • Dòng điện từ 10 – 20 mA khi đi qua cơ thể sẽ gây nên cảm giác tê tê, dạng như bị kim châm.
 • Dòng điện từ 25 – 30mA khi đi qua cơ thể con người sẽ khiến các bắp thịt có hiện tượng co giật, lồng ngực co thắt, gây khó thở.
 • Dòng điện tử 50 – 80mA sẽ khiến hô hấp gần như bị tê liệt, tim bắt đầu đập mạnh.
 • Dòng điện từ 90 – 100mA sẽ khiến hô hấp tê liệt, thời gian kéo trên ≥ 3 giây, tim ngừng đập, có thể dẫn đến tử vong.

Dòng điện hàn có khả năng gây giật cho người dùng

Dòng điện hàn có khả năng gây giật cho người dùng

Như vậy, dòng điện hàn dù ở mức nhỏ vẫn có thể gây giật đối với con người. Do vậy, bạn bắt buộc cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ bảo hộ để tránh tình trạng gây giật ở máy hàn.

Nguyên nhân máy hàn bị giật

Máy hàn điện bị giật thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số lỗi dẫn đến hiện tượng bị giật điện khi dùng máy hàn.

Máy hàn gây giật khi nào?

Đối với bất kỳ các thiết bị điện nào đều có khả năng gây giật và máy hàn cũng vậy. Đối với các loại máy hàn chất lượng cao, hiện đại  hoặc còn mới đều có khả năng cách điện tốt. Tuy nhiên, với các loại máy hàn đã quá cũ, bị hỏng hóc hoặc máy hàn kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái đều có thể gây giật cho người dùng.

Do vậy, khi sử dụng máy hàn bạn cũng có thể sẽ gặp trường hợp máy bị rò điện khi dùng bút thử điện hoặc đồng hồ ampe đo dòng rò để kiểm tra tại các vị trí khác nhau.

Máy hàn có thể gây giật khi sử dụng không đúng cách

Máy hàn có thể gây giật khi sử dụng không đúng cách

Những vị trí rò điện này có thể do thiết kế của máy cũng có thể do lỗi hỏng hóc gây hiện tượng rò điện. Ví dụ, các loại máy hàn dùng mỏ hàn nung thì chắc chắn sẽ có điện xuất hiện ở mỏ hàn.

Điều bạn cần quan tâm ở đây chính là những sự cố rò rỉ điện ở khu vực vỏ máy hàn mang đến nguy hiểm cho người sử dụng. Khi bạn dùng bút thử điện sẽ kiểm tra được có dòng điện ở lớp vỏ, tương tự chạm tay vào sẽ bị giật. Như vậy, việc sử dụng máy hàn có thể bị giật do lỗi hỏng hóc của máy.

Sử dụng lâu ngày kết hợp với bụi kim loại

Khi máy được sử dụng trong thời gian dài kết hợp với bụi kim loại bám vào thân máy. Lớp bụi kim loại xâm nhập vào bên trong tạo thành nguồn dẫn điện đến lớp vỏ máy hàn.

Lớp vỏ máy lâu ngày có thể bị gỉ sắt, mất lớp sơn cách điện khi tiếp xúc với bụi kim loại tạo thành nơi tích điện. Đây chính là lý do chính khiến vỏ máy thường là nơi bị giật khi chạm tay vào.

Sử dụng máy hàn lâu ngày có thể gây giật điện

Sử dụng máy hàn lâu ngày có thể gây giật điện

Nguyên nhân do ẩm ướt

Máy hàn bị ẩm ướt hoặc đặt tại các nơi ẩm ướt cũng có thể gây ra hiện tượng điện giật. Do vậy, người dùng luôn được khuyến cáo cần sử dụng, bảo quản máy hàn tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Đấu dây điện không đúng kỹ thuật

Khi sử dụng máy hàn bạn sẽ cần đấu dây điện  không đúng kỹ thuật có thể gây hở điện, chạm vỏ, chập điện bên trong dây. Điều này gây mất an toàn cho người thao tác khi dùng máy hàn.

Sử dụng máy hàn kém chất lượng

Ngoài ra, các loại máy hàn điện tử kém chất lượng, máy bãi không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng có thể rò rỉ điện. Do vậy, người dùng cần chú ý khi chọn mua máy hàn đảm bảo chất lượng.

Xem thêm:  Kinh nghiệm chọn mua máy hàn điện tử chính hãng

Cách khắc phục máy hàn bị điện giật

Khi máy hàn có hiện tượng bị giật điện, bạn cần phải tìm ngay những biện pháp khắc phục. Bạn hãy cùng tham khảo ngay những cách khắc phục máy hàn bị rò điện.

Từ việc tìm nguyên nhân gây giật, bạn có thể thực hiện theo một số biện pháp dưới đây:

 • Khử sạch lớp bụi kim loại trên bề mặt máy bằng máy thổi bụi, máy nén khí hoặc máy hút bụi.
 • Nếu máy hàn bị ẩm bạn chắc chắn sẽ cần phải sấy khô.
 • Đối với vấn đề lớp vỏ đã bị cũ, gỉ sắt, bạn có thể liên hệ bên bán để được bảo hành hoặc bảo dưỡng tạo lại lớp cách điện cho vỏ máy.
 • Luôn kiểm tra phần đấu dây điện đã đúng kỹ thuật trước khi cấp nguồn điện cho máy.
 • Trong trường hợp dây điện hoặc máy bị chập cháy bên trong bạn nên liên hệ với nhà bán để được bảo hành hoặc sửa chữa đúng cách.
 • Đồng thời, bạn sẽ luôn cần phải bảo đảm bảo an toàn về lao động như trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc.

Vệ sinh, làm sạch lớp bụi kim loại để ngăn dẫn điện

Vệ sinh, làm sạch lớp bụi kim loại để ngăn dẫn điện

Bên cạnh đó, người ta thường nói theo đúng châm ngôn: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các bạn vẫn nên có cho mình biện pháp phòng chống để máy hàn không bị giật.

Xem thêm: Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy hàn điện tử

Cách phòng chống máy hàn không bị giật

Phòng chống máy hàn không bị giật vẫn luôn là một trong những giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời, đây cũng là cách để tăng tuổi thọ cho máy, tránh các sự cố hỏng hóc.

 • Luôn luôn sử dụng đồ bảo hộ khi thao tác với máy hàn.
 • Lựa chọn các vật cách điện có diện tích lớn để có thể tự cách điện với vật hàn và đất, giúp đẩy lùi hiện tượng tiếp xúc vật lý gây điện giật giữa vật hàn và đất.
 • Hạn chế không dùng máy hàn trong môi trường ẩm ướt hoặc cần phải có độ bảo hộ đi kèm ( đồ phải khô).
 • Chú ý an toàn khi đứng trên kim loại hoặc đứng, quỳ, nằm để thao tác với máy hàn, đặc biệt nơi có thể gây rò điện, mất an toàn cho người dùng.

Luôn dùng đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy để đảm bảo an toàn

Luôn dùng đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy để đảm bảo an toàn

 • Chú ý ngắt nguồn điện của máy hàn trước khi tiến hành tháo các linh kiện, qua hàn.
 • Ngắt nguồn điện khi không sử dụng.
 • Luôn phải kiểm tra cáp nguồn, khi cáp bị mòn, kích thước nhỏ, bị trầy xước cần phải thay mới.
 • Tuân theo nguyên tắc không chạm vào điện cực khi đã tiếp xúc với vật liệu hàn, đất hoặc điện cực của máy hàn khác.
 • Lưu ý không tiếp xúc trực tiếp bằng tay vào súng hàn của máy hàn khi đang hoạt động.
 • Sử dụng máy hàn chất lượng, chính hãng.
 • Sử dụng các máy hàn có tính năng cách điện chống giật.

Tại sao có trường hợp máy hàn không gây giật?

Hiện nay, các nhà sản xuất không chỉ quan tâm đến việc phát triển các tính năng hoạt động của máy mà còn chú ý đến sự an toàn của người dùng. Bên cạnh đó, máy hàn là một thiết bị điện nên yếu tố an toàn về khả năng chống giật luôn được đặt lên hàng đầu.

Những nhà sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất lớp vỏ, dây dẫn nguồn, dẫn kẹp mass đều có khả năng cách điện tốt nhất. Đồng thời, sản xuất máy và lắp ráp đảm bảo được khả năng chống ẩm tốt với chỉ số IP54 trở nên.

Máy hàn chất lượng cao có khả năng cách điện và chống giật

“Tại sao máy hàn không giật” chính bởi sở hữu công nghệ cao

Do vậy, những sản phẩm máy hàn chất lượng cao đều có khả năng cách điện, máy hàn không gây giật. Nhờ vậy, máy hàn được đảm bảo độ an toàn tốt nhất cho người sử dụng.

Đặc biệt, một số nhà sản xuất uy tín như Hồng Ký còn phát triển công nghệ chống giật hiệu quả ở một số dòng máy hàn điện tử. Với công nghệ này, người dùng có yên tâm sử dụng máy hàn trong môi trường ẩm ướt, ngoài trời để hoàn thành công việc.

Bạn có thể tham khảo một số chức năng chống giật đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Chức năng VRD – Thiết bị giảm điện thế có tác dụng khi cho máy hàn hoạt động thì sẽ không có điện được xuất ra. Khi bạn bắt đầu hàn sẽ xuất điện.

Những loại máy hàn này thường có ngõ ra không tải thấp để đảm bảo được độ an toàn. Khi dừng hàn, điện thế của máy sẽ giảm xuống còn ~10V đây là mức không gây giật cho con người.

Máy hàn có chức năng VRD giúp làm giảm điện thế của máy hàn

Máy hàn có chức năng VRD giúp làm giảm điện thế của máy hàn

Đối với máy hàn Hồng Ký được thiết kế một công tắc chống giật để khởi động chức năng chống giật khi hàn trong môi trường ẩm ướt. Khi làm việc ở nơi bình thường, khô ráo, bạn có thể tắt công tắc chống giật đi.

Khi mở công tắc chống giật sẽ làm giảm dòng điện thế để đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong khi đó, công tắc được tắt đi sẽ giúp dòng điện hàn được mạnh, có khả năng hàn liên tục.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hàn que đúng cách

Máy hàn điện tử chống giật nào tốt?

Ngoài những phương pháp phòng chống giật khi sử dụng máy hàn. Bạn có thể tham khảo và sử dụng các loại máy hàn điện tử chống giật để mang lại sự an toàn tốt nhất khi làm việc.

Máy hàn que Hồng Ký HK 200N chống giật

Máy hàn Hồng Ký 200N nổi tiếng là loại máy hàn điện tử chống giật cao cấp hàng đầu đến từ thương hiệu máy hàn Hồng Ký. Máy hàn HK 200N bao gồm máy hàn, kìm hàn + dây 3m và kẹp mát và dây 2m được làm từ 100% đồng.

Máy hàn que Hồng Ký HK 200N chống giật

Máy hàn que Hồng Ký thuộc dòng máy hàn 200A hoạt động với công suất 7KVA, cho phép điều chỉnh dòng hàn 20 – 200A. Máy sử dụng công nghệ IGBT, thích hợp với hàn que có đường kính 1.6mm. Máy có khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu với công nghệ Inveter. Hệu suất với hoạt động trung bình đạt từ 60% – 85%.

Máy dùng 1 bo mạch điện tử với khả năng chống ẩm, bảo vệ khi dính nước tốt nhất. Hồng Ký 200N thiết kế chất lượng cao, độ bền tốt để thích hợp với kẹp mass, gia công tốt. Máy hoạt động ổn định, có thể chịu được mức độ làm việc cao. Giá máy hàn Hồng Ký HK 200N trên thị trường dao động ở mức 2 đến 2,5 triệu đồng.

Mua SP với giá 2.160.000 tại đây

Máy hàn điện tử Hồng Ký MMA 160 PRO – Chống giật

Hồng Ký MMA 160 PRO cũng là loại máy hàn điện tử chống giật đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Đây cũng là dòng máy hàn được tích hợp với các công nghệ hiện đại như IGBT, Inverter.

MMA 160 PRO là máy hàn que có công suất đạt 5 KVA, dòng hàn dao động từ 20 – 160A. Máy thích hợp với chức năng hàn que 2.5mm, máy có khả năng chấm hàn với que hàn 3.2mm. Máy hoạt động ổn định với mức điện áp 20.8 – 26.4V, khả năng mồi hồ quang dễ dàng.

Máy hàn điện tử Hồng Ký MMA 160 PRO - Chống giật

Máy hàn điện tử Hồng Ký MMA 160 PRO – Chống giật

Máy hàn MMA 160 PRO được trang bị với màn hình hiển thị dòng hàn để dễ dàng điều chỉnh dòng hàn. Máy có chế độ chống giật, hạ dòng điện xuống mức an toàn. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ở những khu vực ẩm ướt hoặc hàn ở trên cao.

Máy cũng được kết hợp với công nghệ inverter để mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng cao.  Do vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng máy hàn MMA 160 PRO để yên tâm sử dụng cũng như được đảm bảo độ an toàn cao.

Mua SP với giá tốt nhất tại đây

Máy hàn que Hồng Ký 200 PRO chống giật

Tiếp tục một dòng máy hàn Hồng Ký – chống giật chính là loại Hồng Ký 200 PRO mang lại sự an toàn khi sử dụng. HK 200 PRO là máy hàn 220V có công suất cao, hoạt động bền bỉ. Máy có công suất 10.8 KVA, sử dụng que hàn 4mm – 5mm, hàn liên tục que hàn có đường kính 4.0mm, que hàn 5.0mm.

Máy hàn que Hồng Ký 200 PRO chống giật

Máy hàn que Hồng Ký 200 PRO chống giật

Máy hàn Hồng Ký 200 PRO chống giật có khả năng hàn sắt, thép, inox,… Máy được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đóng tàu, chế tạo máy, xưởng sản xuất, gia công cơ khí. Giá máy hàn MMA 220 PRO dao động từ 3.7 đến 4 triệu đồng. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng máy hàn vừa đáp ứng yêu cầu trong công việc vừa đảm bảo an toàn.

Mua SP với giá 3.70.000 tại đây

Tham khảo hiện tượng máy hàn bị giật cũng như nguyên nhân, cách xử lý khi bị rò điện hy vọng sẽ giúp bạn có kiến thức về việc sử dụng máy hàn đúng quy chuẩn an toàn lao động. Thiết bị chuyên dụng sẽ luôn mang đến cho bạn những cách sử dụng máy hàn đạt hiệu quả cao, nâng cao tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn trong các trường hợp.