Cách sử dụng panme đo ngoài điện tử chi tiết

24/04/2021 1549

Panme đo ngoài là một thiết bị điện tử có khả năng đo chính xác tới từng micromet, khả năng đo đạc những vật yêu cầu độ chính xác cao. Để hiểu hơn về cách sử dụng panme đo ngoài, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Tìm hiểu về Panme đo ngoài điện tử

Panme đo ngoài điện tử là dụng cụ để đo những chi tiết nhỏ cần độ chính xác cao và yêu cầu kỹ thuật tốt. Panme có khả năng đo đường kính, chiều dày, kích thước các chi tiết hình ống hay hình trụ trong chế tạo máy, gia công đồ vật để tính ra khối lượng và thể tích của vật.

Độ chính xác của Panme có thể đạt tới 1/1000cm với phạm vi đo rộng, tính đa dụng cao. Loại thước này được ứng dụng nhiều trong công việc nghiên cứu, chế tạo cũng như các ngành công nghiệp khác nhau…

panme-do-ngoai-dien-tu

Hình ảnh Panme đo ngoài điện tử

>> XEM THÊM:

Panme là gì? Cách đọc thước Panme chuẩn nhất

Cách sử dụng Panme đo ngoài điện tử

Để sử dụng Panme đo ngoài điện tử, bạn cần chuẩn bị vật cần đo và panme có chức năng đo ngoài. Sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra Panme, đảm bảo panme không bị mòn hay sứt mẻ. Bởi nếu đầu đo của dụng cụ bị mòn hay sứt mẻ thì sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Bước 2: Tay trái bạn cầm vào panme, tay phải vặn cho đầu đo của thiết bị đến gần tiếp xúc vật đo thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo

Bước 3: Trong quá trình đo, đảm bảo giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo panme trùng với kích thước vật cần đo. Trường hợp phải lấy Panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo.

Bước 4: Đọc kết quả số đo hiển thị trên panme.

cach-dung-panme-do-ngoai

Đọc kết quả thước Panme đo ngoài

Lưu ý khi sử dụng Panme đo ngoài điện tử

  • Không đo thước panme khi vật đang quay, nên đảm bảo vật đo đứng im trước khi tiến hành đo.
  • Lau sạch vật cần đo trước khi đo, không đo vật bẩn, bụi…
  • Trong quá trình sử dụng, không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để mỏ đo ép vào vật đo.
  • Hạn chế việc lấy thước panme ra khỏi vị trí trước khi đọc kết quả.
  • Bảo quản thước đo panme cẩn thận, tránh bị bụi cát, gỉ sét, bụi đá mài, mài mòn…
  • Tránh để Panme va chạm làm biến dạng thiết bị đo.
  • Sau khi sử dụng xong panme, phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mỏ neo siết vật hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động và đặt Panme đúng vị trí ở trong hộp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách sử dụng panme đo ngoài điện tử. Bạn có thể ứng dụng loại thước đo này trong nhiều trường hợp khác nhau. Để chọn mua thước panme chất lượng, mời bạn truy cập maydochuyendung.com để được tư vấn chi tiết nhất.

> Bài viết liên quan: Thước cặp – panme giống và khác nhau điểm nào?