Bật mí cách trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, tươi tốt nhất

15/04/2021 3042

Trồng rau trên sân thượng có mái che là một trong những lựa chọn được nhiều gia đình áp dụng để vừa có rau sạch lại làm đẹp cho không gian nhà ở. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, chất lượng nhất!

Chú ý đến điều kiện ánh sáng

Trồng rau trên sân thượng có mái che có thể khiến rau thiếu ánh sáng, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Do đó, với sân thượng có mái che, bạn nên xem xét sân thượng đón ánh sáng từ hướng nào để sắp xếp chậu cây được hợp lý nhất. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che

Chú ý điều kiện ánh sáng khi trồng rau ở sân thượng có mái che

Chọn chậu trồng rau

Chậu trồng là một trong những yếu tố quan trọng khi cân nhắc cách trồng rau trên sân thượng có mái che. Chọn loại chậu phù hợp sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

 • Những loại rau ăn lá như rau muống, xà lách, rau dền, rau cải… nên chọn chậu trồng có chiều cao từ 12 – 15cm, độ dày của đất trồng 10 – 12cm
 • Các loại rau củ: củ cải, khoai tây, cà rốt… nên chọn chậu trồng có chiều cao trên 20cm, phần đất dày 20cm.
 • Các loại cà chua, cà tím, cà pháo… nên chọn chậu trồng có chiều cao trên 20cm hoặc thùng xốp.
 • Các loại cây leo như dưa leo, đậu cove… nên làm giàn leo bằng máy hàn kim loại để cây có thể leo lên và sử dụng lâu dài.
trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che

Một số loại chậu rau phù hợp với sân thượng có mái che

Không gian sân thượng

Nếu không gian sân thượng gia đình bạn không đủ rộng, bạn có thể sắp xếp trồng rau trong bồn sứ, chậu sứ, hộp xốp, giá đựng… để tiết kiệm diện tích không gian, dễ dàng xếp chồng. 

Quá trình sắp xếp các chậu trồng cần đảm bảo lối đi, độ ẩm, ánh sáng và rãnh thoát nước cho sân thượng… Đây là một lưu ý đối với các sân thượng có mái che. 

>>> XEM THÊM: Bật mí cách trồng cây nho trên sân thượng trĩu quả, thu hoạch sau 4 tháng

Chú ý đến nguồn nước

Nguồn cung cấp nước cho rau mỗi ngày rất quan trọng. Hãy đảm bảo có nguồn dẫn nước thuận tiện nhất đến các chậu rau. Tốt nhất, một ngày bạn nên tưới nước khoảng 1-2 lần vào sáng sớm và chiều tối để rau luôn tươi tốt nhất. Không nên tưới quá nhiều nước cho cây có thể khiến cây bị úng, thối gốc…

Cách chọn rau trồng cho sân thượng có mái che

Khi chọn giống rau trồng trên sân thượng có mái che cần chú ý đến đặc tính của cây. Bởi có những loại cây ưa sáng, có những loại cây ưa bóng râm. Trồng rau trên sân thượng có mái che bạn nên chọn cả những loại rau ưa sáng và loại rau không cần nhiều ánh sáng.

Các loại rau ưa sáng là rau mùa hè như: rau dền, mồng tơi, rau cải, ớt…. hoặc những loại gia vị như tía tô, hành, tỏi… đều cần lượng ánh sáng nhiều. Do đó, bạn có thể để chúng ở vị trí rìa ngoài của mái che để hứng sáng tốt. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che

Chọn các loại rau phù hợp với sân thượng có mái che

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp những loại rau củ chỉ cần một lượng nhiệt ít, hoặc vừa đủ nên chúng ta có thể tận dụng trồng những loại rau này dưới mái che. Đó là một số loại như: Rau cải, đậu hà lan, lá lốt, xà lách…

Một số giống rau phù hợp trồng trên sân thượng có mái che nhất:

 • Rau muống
 • Rau họ cải
 • Rau mồng tơi
 • Cà chua
 • Cà rốt
 • Xà lách
 • Đậu cô ve
 • Bí ngòi

Chỉ cần chú ý một chút về nguyên tắc trồng rau trên sân thượng có mái che là bạn đã có ngay một vườn rau tươi tốt và an toàn cho cả gia đình rồi. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

>>> Bí quyết cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt