Hướng dẫn cách chọn que hàn, cách chỉnh dòng điện máy hàn!

22/08/2020 3006

Bên cạnh việc lựa chọn máy hàn thích hợp, cần phải biết cách chọn que hàn và nắm được công thức tính dòng điện hàn, như vậy mới cho được chất lượng mối hàn tốt nhất!

Tại sao cần biết cách chỉnh dòng điện máy hàn?

Dòng hàn là một trong những yếu tố đảm bảo máy hàn que có khả năng hoạt động mạnh mẽ. Đồng thời, dòng điện của máy sẽ đảm bảo que hàn được đốt cháy và tiến hành hàn dễ dàng, chất lượng cao. Nếu chỉnh dòng hàn phù hợp sẽ giúp mối hàn ngấu chắc chắn, tính thẩm mỹ cao, không có tình trạng bắn tóe, cháy biên, chảy loãng kém, ngậm xỉ, độ bền kém hoặc thủng mối hàn,…

Loại que hàn, dòng hàn và độ dày vật hàn có liên quan mật thiết vào nhau, vật hàn càng dày thì cần chọn que hàn to, chỉnh dòng hàn cao hơn và ngược lại đối với vật hàn càng mỏng thì chọn que hàn nhỏ, chỉnh dòng hàn thấp hơn.

Chọn dòng hàn phù hợp để mối hàn đẹp, tiết kiệm chi phí

Chọn dòng hàn phù hợp để mối hàn đẹp, tiết kiệm chi phí

Nếu chọn dòng hàn thấp so với tiêu chuẩn, mối hàn bị chảy loãng kém và độ ngấu thấp, thẩm mỹ không được đẹp, có mô cao, ngậm xỉ và nhiều bọt khí, mối hàn có độ bền kém. Ngược lại, nếu chọn cường độ dòng hàn cao sẽ làm bắn nhiều tia lửa, cháy liên tục trong quá trình hàn, đặc biệt, mối hàn có thể bị thủng, những khu vực xung quanh có thể bị chảy xệ.

Chính vì vậy, bạn cần phải lựa chọn dòng hàn, que hàn hợp lý để đảm bảo quy trình hàn đạt yêu cầu. Mối hàn vừa đẹp vừa có độ bền cao.

Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn

Chọn dòng hàn theo phôi hàn

Dựa theo công thức tính cường độ dòng điện hàn:

Dòng điện hàn = Chiều dày phôi hàn(mm) : 0.025

Ví dụ: Nếu bạn có chiều dày phôi hàn là 6mm. Dựa vào công thức bạn sẽ chọn dòng hàn = 240A. Như vậy, bạn sẽ cần chọn máy có dòng hàn 240A hoặc chọn máy có dòng hàn cao hơn để hạn chế máy không làm việc quá công suất, như chọn máy có cường độ dòng điện 250A.

Điều chỉnh dòng hợp phù hợp với đường kính que hàn

Điều chỉnh dòng hợp phù hợp với đường kính que hàn

Hướng dẫn chọn dòng hàn có đường kính que hàn

  • Que hàn có đường kính từ 1.6mm – 2.5mm, nên chọn dòng 50 – 90A
  • Que hàn có đường kính từ 2.6mm – 3.2mm, nên chọn dòng 90 – 130A
  • Que hàn 3.2mm – 4.0mm, nên chọn dòng 140 – 190A
  • Que hàn 4.0mm – 5.0mm, nên chọn dòng 180 – 240A

Đây là khoảng dòng mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo, vì để có được dòng hàn chính xác tuyệt đối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại máy hàn sử dụng, nguồn điện hiện tại sử dụng có khỏe hay yếu, tư thế hàn,… Vì vậy hãy thử nghiệm để tìm được dòng hàn phù hợp nhé!

Xem thêm:

Cách chọn đường kính que hàn phù hợp

Lưu ý chọn đường kính que hàn cũng là một trong những yếu tố đáp ứng yêu cầu phôi hàn chất lượng cao. Dưới đây là bảng tham khảo cách chọn đường kính que hàn.

S (mm)1.5 – 234-89 – 1212 – 1316 – 20>20
K (mm)34 – 56 – 8
D (mm)1.5 – 2344 – 556 – 86 -10

Chú thích:

  • S: Độ dày vật hàn  (mm)
  • K: Cạnh mối hàn (mm)
  • D: Đường kính que hàn (mm)

Chọn đường kính que hàn phù hợp với phôi hàn mang lại mối hàn bền chắc

Chọn đường kính que hàn phù hợp với phôi hàn mang lại mối hàn bền chắc

Công thức tính que hàn cho mối hàn giáp nối

Đường kính que hàn = S/2 + 1

Ví dụ:  Nếu bạn có độ dày vật hàn là 4mm, áp dụng công thức: D= 4/2+1 = 3mm. Như vậy, bạn cần chọn que hàn có đường kính là 3mm.

Công thức tính que hàn đối với mối hàn góc

Đường kính que hàn = k/2+2

Ví dụ: Cạnh mối hàn là 4mm, áp dụng công thức ta sẽ có: D=4/2+2=4. Như vậy, bạn sẽ cần lựa chọn que hàn có đường kính 4mm.

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn dòng hàn phù hợp với đường kính que hàn cũng như thích hợp với phôi hàn. Khi bạn áp dụng theo những cách trên sẽ góp phần giúp bạn sử dụng máy hàn đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng. Thietbichuyendung.com.vn sẽ luôn mang đến những kiến thức về máy hàn cho bạn đọc và anh em cơ khí phục vụ tốt cho công việc.