Thông tin bạn cần biết để sử dụng pin máy khoan cầm tay tốt nhất

19/05/2020 2945

Máy khoan pin là sản phẩm đang được sử dụng phổ biến bởi nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, để vận hành máy hiệu quả, đảm bảo độ bền của máy, chúng ta cần biết được các thông tin. Vậy, những thông tin cần biết để sử dụng pin máy khoan cầm tay tốt nhất là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có thể sử dụng máy khoan pin giá rẻ tốt nhất nhé!

Pin máy khoan là gì?

Trước khi tìm hiểu pin máy khoan là gì? chúng ta cũng nên biết qua thông tin về máy khoan pin. Đây là máy khoan sử dụng nguồn năng lượng là điện được tích lại trong pin.

sử dụng pin máy khoan đúng cách

Sử dụng pin máy khoan đúng cách

Mặc dù dùng năng lượng sạc từ pin, nhưng máy khoan pin cầm tay vẫn đảm bảo năng lượng cung cấp. Do đó, khả năng vận hành mạnh mẽ, có thể dùng để sửa chữa, lắp đặt các thiết bị trong gia đình và cả các công trình lớn.

Pin máy khoan là nguồn cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của máy khoan. Nó giúp các loại máy khoan pin như máy khoan pin Makita, Bosch, Stanley,… có thể hoạt động được ngay cả khi mất điện, điện áp tại nơi sử dụng không ổn định.

Xem thêm: Pin máy khoan là gì? Phân loại, Cách dùng và bảo quản đúng cách

Máy khoan cầm tay dùng những loại pin nào?

Pin máy khoan dùng loại pin nào? Rõ ràng rằng, pin máy khoan là bộ phận cung cấp năng lượng cho máy vận hành. Do vậy, hầu hết các nhà sản xuất đều chọn những dòng pin có khả năng lưu trữ năng lượng lớn, sạc nhanh và bền. Đó cũng là mong muốn của người dùng khi chọn mua pin máy khoan. Có 3 loại pin dùng cho máy khoan pin:

+ Nickel-metal hydride (NiMH)

Đây là dòng pin Niken Hiđrua kim loại. Ưu điểm của dòng pin máy khoan này đó là:

 • Có điện dung lớn
 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Giá thành rẻ

+ Nickel cadmium (NiCd)

Ngoài ra, máy khoan pin còn sử dụng loại pin khác nữa là Pin Nickel. Dòng pin này có ưu điểm là:

 • Giá thành rẻ
 • Có độ bề
 • Khả năng sử dụng lâu
 • Có thể sạc lại được tới 1000 lần

Nickel cadmium có giá thành rẻ

Nickel cadmium có giá thành rẻ

+ Pin Li-Ion (Lithium-Ion)

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) là dòng pin mới nhất trong công nghệ sản xuất pin hiện nay. Nó được làm từ các kim loại, Liti, ưu điểm vượt trội của dòng pin này như:

 • Trọng lượng nhẹ hơn
 • Hoạt động ở cả nhiệt độ thấp
 • Thân thiện với môi trường
 • Mức năng lượng tích trữ nhiều, tiêu hao khi sử dụng thấp
Pin máy khoan 18V

Pin máy khoan 18V

So sánh các loại pin máy khoan thì hầu hết các thương hiệu lớn hiện nay như máy khoan cầm tay Makita, máy khoan Bosch, Dewalt,…đều đang dùng pin Li-Ion.

Xem thêm: Pin li-ion là gì? Hướng dẫn sạc pin máy khoan đúng cách

Dung lượng pin là gì?

Dung lượng pin là gì? Nó là lượng điện năng mà pin có thể chứa và nó được đo bằng ampe giờ (Ah). Khi nói đến khoan pin giá rẻ tốt nhất bên cạnh mẫu mã, thương hiệu thì người ta còn quan tâm đến dùng lượng của pin.

Hầu hết các máy khoan pin hiện nay, dung lượng pin thường dao động từ 1,5 – 5 Ah. Mức Ah của pin cao thì thời gian sạc lâu và dung lượng pin cũng nhiều hơn. Và đồng nghĩa với việc, thời gian sử dụng khoan pin cũng dài hơn.

Dung lượng pin cho phép máy hoạt động với mức ampe phù hợp

Dung lượng pin cho phép máy hoạt động với mức ampe phù hợp

Tính Ah của máy khoan pin dựa vào điện áp và dung lượng của pin máy khoan. Ví dụ, một chiếc máy khoan pin Makita 18V sử dụng pin 18V, dung lượng 2.0 Ah. Điều này có nghĩa, máy cung cấp điện áp là 2A (ampe) trong thời gian là 1 giờ.

Tương tự như vậy, nếu pin có dung lượng 4Ah, sẽ cung cấp điện năng là 4 ampe trong 30 phút và 8 ampe trong 15 phút. Như vậy, nếu pin có dung lượng là 4Ah, thì chỉ có thể hoạt động hết công suất trong 30 phút. Sau đó, bạn sẽ cần phải tiến hành sạc điện cho pin để tiếp tục sử dụng.

Khi máy sử dụng mức điện áp và dung lượng cao sẽ mang đến khả năng làm việc mạnh hơn so với dòng máy có mức điện áp thấp. Khi đó, bạn có thể dựa vào đây để chọn dòng máy khoan pin phù hợp với công việc.

Đối với các công việc dùng trong gia đình, dân dụng có thể chọn máy khoan có điện áp và dụng lượng thấp. Tuy nhiên, với những công việc chuyên nghiệp, yêu cầu máy hoạt động mạnh sẽ cần dùng pin điện áp và dung lượng cao.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay Bosch đúng cách

Cách sạc pin máy khoan

Cách sạc pin máy khoan cầm tay là gì? Cách xả pin máy khoan ra sao?…Đây cũng là thông tin cần biết khi chúng ta vận hành máy. Nó giúp đảm bảo độ bền cho pin máy khoan cũng như tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.

Máy khoan pin chính hãng

Máy khoan pin chính hãng

Xả pin máy khoan khi mới mua về

Thông thường, khi mua máy khoan về, pin đã có sẵn năng lượng để bạn sử dụng luôn. Khi đó, bạn cần xả hết lượng điện trpng pin.

Xả pin ngay khi mua máy về

Xả pin ngay khi mua máy về

Cách xả rất đơn giản chính là bạn có thể cho máy chạy ở tốc độ không tải từ 2 – 3 phút để năng lượng của pin được dùng hết. Tiếp theo bạn tiến hành sạc pin máy khoan cho lần đầu tiên sử dụng.

Cách sạc pin lần đầu khi mới mua về

Tất cả các máy khoan pin khi mới mua về điều đầu tiên là chúng ta cần phải sạc đầy pin. Có thể trong pin cũng còn 1 lượng năng lượng mà nhà sản xuất đã sạc vào để đảm bảo cho khách hàng có thể vận hành thử khi mua. Do đó, khi mua mới về chúng ta cần sạc đầy sau đó mới sử dụng.

 • Bạn cần thực hiện sạc đầy pin 100% để kích hoạt khả năng làm việc tối đa của cell pin.
 • Lưu ý, không sạc nửa vời, pin chưa đầy đã rút sạc.

Sạc pin lần đầu cần để pin đầy 100%

Sạc pin lần đầu cần để pin đầy 100%

Việc sạc pin máy khoan đầy trong lần đầu sẽ giúp pin có khả năng tích điện tốt, cũng như thời lượng pin cung cấp cho máy sẽ đúng với mức dung lượng của pin. Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc sạc đầy pin rồi mới sử dụng.

Xem thêm: Cách sạc pin máy khoan makita đúng cách

Cách sạc pin máy khoan

Bước 1: Xem hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn đế sạc pin của máy như thời gian sạc đầy, những khuyến cao của nhà sản xuất. Hiện nay, trên các đế sạc thường có đèn báo khi pin sạc đầy giúp bạn dễ theo dõi.

Bước 2: Kiểm tra sạc và pin

Kiểm tra kỹ các tiếp điểm trên đế sạc và pin đã được làm sạch, không có dị vật, bụi hoặc nước để việc tiếp xúc giữa các tiếp điểm được tốt nhất.

Bước 3: Lắp pin vào đế sạc

Bạn lắp pin lên đế sạc đảm bảo chắc chắn. Sau đó, cấp nguồn điện cho sạc pin. Lưu ý, nguồn điện cần tương thích với nguồn điện đầu vào của sạc. Ví dụ sạc pin dùng nguồn điện 220V, thì nguồn điện cấp cũng cần ở mức 220V.

Lắp pin vào đế sạc

Lắp pin vào đế sạc

Bước 4: Hoàn thành sạc pin 100%

Sau khi pin đã được sạc đầy 100%, bạn cần ngắt nguồn điện, tháo pin ra khỏi đế sạc để tránh pin bị tiêu hao năng lượng.

Lưu ý: Đối với những trường hợp lâu ngày không sử dụng máy khoan. Bạn vẫn cần mang pin ra sạc để đảm bảo pin được hoạt động, kích hoạt năng lượng cho pin, tránh pin bị chai.

Cách xả pin máy khoan

Bên cạnh cách sạc pin máy khoan cầm tay đúng cách thì chúng ta cũng cần biết cách xả pin máy khoan. Việc sạc và xả pin máy khoan đúng cách giúp đảm bảo độ bền tốt đa cho pin.

Theo đó, cách xả pin máy khoan đó là sau khi sạc đầy chúng ta dùng cho đến khi hết. Còn những lần sau thì có thể dùng không cần hết cũng được. Nhưng không để hết cạn nguồn rồi mới sạc.

Nhiều người dùng cho rằng, máy khoan pin dễ bị hỏng phần pin máy khoan do không sử dụng. Thực tế, ngay cả khi không có nhu cầu sử dụng thường xuyên bạn cũng nên sạc xả pin máy khoan 2-3 lần/ tuần để đảm bảo độ bền cho pin.

>> Xem thêm: ​​​​​​​Cách sạc pin máy khoan cầm tay và cách xả pin máy khoan

Cách bảo quản pin, đế sạc và các tiếp điểm

Máy khoan pin có nguồn năng lượng chính là pin. Pin lưu trữ nguồn năng lượng điện đúng định mức giúp khả năng vận hành của máy tốt và ổn định hơn. Do đó, để đảm bảo khả năng lưu trữ điện năng, khả năng vận hành, độ bền của pin máy khoan.Chúng ta cũng cần biết cách bảo quản pin máy khoan và các bộ phận đi kèm như sạc, các tiếp điểm.

Cách bảo quản pin máy khoan

Chúng ta cần biết cách sạc pin máy khoan cầm tay đúng cách, cách xả pin máy khoan (đã đề cập ở trên). Bên cạnh đó, khi không có nhu cầu sử dụng chúng ta có thể xả hết pin.

Bảo quản pin máy khoan trong hộp đựng

Bảo quản pin máy khoan trong hộp đựng

Sau đó bảo quản pin máy khoan trong bộ dụng cụ để nơi thoáng mát. Không để ở nơi có nhiệt độ quá cao vì có thể khiến pin bị hỏng, chảy nước. Khi tháo thì cũng cần có cách tháo pin máy khoan đúng cách. Để tránh làm trầy xước hoặc hỏng pin.

Ngoài ra, thỉnh thoảng chúng ta cũng nên bỏ pin máy khoan ra để sạc, sử dụng để pin không bị hỏng, chai vì lâu ngày không dùng. Sạc pin máy khoan khi lâu không sử dụng cần sạc đủ 8 tiếng.

Bảo quản tiếp điểm của pin

Tiếp điểm của pin là bộ phận kết nối giữa pin và máy. Do đó, để bảo quản phần tiếp điểm của pin, chúng ta cần vệ sinh bằng bông và cồn. Giữ tiếp điểm khô thoáng nhằm giảm thiểu sự ăn mòn. Khi dùng cách tháo pin máy khoan, chú ý phần tiếp điểm của pin để tránh làm hỏng phần tiếp điểm.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần giữ cho tiếp điểm pin đúng vị trí để đảm bảo nguồn năng lượng khi vận hành máy khoan pin hiệu quả.

Cách bảo quản đế sạc

Đế sạc là bộ phận dùng để sạc pin. Do đó, chúng ta cũng cần bảo quản đế sạc đúng cách. Cần để nơi khô ráo thoáng mát. Khi không có nhu cầu sử dụng nên cất vào vị trí thích hợp để tránh bị đứt dây, chuột cắn, hở điện…

Một lần sạc pin máy khoan dùng được bao nhiêu lâu?

Một lần sạc pin máy khoan dùng được bao nhiêu lần còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng là gì để vặn vít hay khoan lỗ, khoan thường…Ngoài ra, với từng mục đích cụ thể thì vận hành máy lại sử dụng năng lượng khác nhau.

Thời gian máy hoạt động phụ thuộc vào tần suất mức điện áp

Thời gian máy hoạt động phụ thuộc vào tần suất mức điện áp

Do vậy, để biết 1 lần sạc pin máy khoan dùng được bao nhiêu rất khó. Chúng ta có thể đánh giá dựa vào dung lượng pin và điện áp sử dụng của máy khoan. Chỉ số này lớn thì thời gian đúng máy khoan càng lâu.

Vì sao dung lượng pin càng lớn trọng lượng pin càng nặng?

Vì sao dung lượng pin càng lớn trọng lượng pin càng nặng? Làm sao để tính dung lượng pin máy khoan cầm tay? Để trả lời thắc mắc này thì chúng ta biết rằng, pin máy khoan có trọng lượng nhất định. Có máy có trọng lượng pin cao, có máy trọng lượng thấp. Lý do là 1 cục pin có thể chỉ chứa đựng được 1 phần năng lượng nào đó. Nhưng 2 cục pin thì năng lượng chứa đựng lại nhân lên gấp đôi.

Máy khoan bê tông pin luôn có trọng lượng lớn

Máy khoan bê tông pin luôn có trọng lượng lớn

Nguồn năng lượng lớn, điện áp lớn thì cần có nhiều pin hợp lại. Do đó, trọng lượng của pin năng hơn, kích thước pin cũng lớn hơn. Ở các dòng máy khoan pin hiện nay pin thường có hình tròn, vuông, lớp vỏ nhựa bên ngoài bọc các pin bên trong. Nó vừa giúp làm tăng nguồn năng lượng, vừa bảo vệ các thân pin bên trong. Chính vì thế mà dung lượng của pin sẽ quyết định đến trọng lượng và kích thước của pin.

Những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết được cách sạc pin máy khoan, cách tháo pin máy khoan, cách sạc, xả pin máy khoan,..Điều này giúp chúng ta có thể dùng máy khoan pin giá rẻ tốt nhất, đảm bảo độ bền.

Nếu có nhu cầu mua máy khoan chính hãng, bạn có thể liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335  hoặc truy cập vào  website Maykhoanmakita.net, Maykhoanbosch.net hoặc Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé!. Đây là đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

 • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.