Đồng hồ vạn năng VOM là gì? Cách sử dụng đồng hồ VOM chi tiết!

26/07/2021 201

Đồng hồ vạn năng còn được gọi là volt-ohm-milimet (VOM) chỉ loại thiết bị chuyên dùng để đo và kiểm tra mạch điện và các thiết bị điện. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại thiết bị này. Để có thông tin chi tiết, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Đồng hồ vạn năng VOM là gì?

Đồng hồ vạn năng VOM là thiết bị đo và kiểm tra điện không thể thiếu đối với bất kỳ một kỹ thuật viên sửa chữa điện dân dụng, điện công nghiệp, ô tô… Do đó, đây được xem là một thiết bị quen thuộc và không thể thiếu khi tìm hiểu về nghề điện cũng như sửa chữa các thiết bị điện.

đồng hồ vạn năng vom

Hình ảnh đồng hồ vạn năng VOM

Đồng hồ vạn năng VOM có nhiều chức năng khác nhau, trong đó 4 chức năng chính đó là:

  • Đo điện trở
  • Đo điện áp DC
  • Đo điện áp AC
  • Đo dòng điện

Tùy vào thương hiệu, loại đồng hồ vạn năng VOM mà các chức năng sẽ có những điều chỉnh khác nhau.

Cách dùng đồng hồ vạn năng VOM đo điện áp xoay chiều

Để đo điện áp xoay chiều, người dùng cần chuyển thang đo về thang AC, để thang AC cao hơn điện áp cần đo một nấc. Có thể hiển đơn giản như: Khi đo điện áp AC 220V ta cần để thang AC 250V. Trường hợp người dùng để thang AC thấp hơn điện áp cần đo thì đồng hồ vạn năng sẽ báo kịch kim, còn nếu người dùng để thanh AC quá cao thì kim sẽ báo thiếu chính xác.

đồng hồ vạn năng vom

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Lưu ý: Nếu người dùng để nhầm thang đo điện trở, đo vào nguồn AC sẽ có thể làm hỏng các điện trở trong đồng hồ. Nếu bạn để thang đo áp DC mà trong khi đó bạn đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ sẽ không báo, nhưng đồng hồ sẽ không ảnh hưởng. Trường hợp người dùng để thang DC mà đo áp AC thì đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ không hỏng.

Cách dùng đồng hồ vạn năng VOM đo điện áp một chiều DC

Trong trường hợp người dùng đo điện áp một chiều DC, hãy nhớ chuyển thang đo về DC, khi đó người dùng đặt que màu đỏ vào cực dương (+) của nguồn, và que màu đen vào cực âm (-) của nguồn. Lúc này hãy nhớ để thang đo cao hơn điện áp cần đo một nấc.

Có thể hiểu đơn giản, nếu người dùng đo áp DC là 110V thì các bạn để thang DC là 250V, trường hợp nếu người đo để thang đo thấp hơn với điện áp cần đo sẽ làm kim báo kịch kim, còn trường hợp để thang đo quá cao làm cho kim báo sẽ thiếu chính xác.

Trường hợp người dùng để sai thang đo, đo áp một chiều nhưng lại để đồng hồ thang xoay chiều thì sẽ dẫn đến đồng hồ sẽ báo sai. Thường thì giá trị báo sai sẽ cao gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC, tuy nhiên lúc này sẽ không làm cho đồng hồ bị hỏng.

Chú ý: Khi người dùng đo điện áp một chiều (DC) tuyệt đối không được để nhầm đồng hồ vào thang đo dòng điện hoặc thang đo điện trở, nếu nhầm sẽ có thể làm cho đồng hồ bị hỏng.

Hướng dẫn dùng VOM đo điện trở và trở kháng

Khi sử dụng ở thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng VOM, người dùng có thể đo được nhiều thứ như:

  • Đo và kiểm tra giá trị của điện trở
  • Đo, kiểm tra sự thông mạch của một đoạn dây dẫn hoặc một đoạn mạch, cuộn biến áp
  • Đo, kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện
  • Đo, kiểm tra tụ điện rò, chập..
  • Đo,  kiểm tra các trở kháng của một mạch điện
  • Đo và kiểm tra đi ốt, bóng bán dẫn.

Để có thể sử dụng được các thang đo này, đồng hồ VOM phải được lắp 2 Pin tiểu 1,5V bên trong. Để sử dụng các thang đo 1Kohm hay 10Kohm bạn cần lắp Pin 9V.

Cách đo trị số điện trở bằng đồng hồ VOM

Bước 1: Người dùng đưa thang đồng hồ về các thang đo trở, nếu như điện trở nhỏ thì bạn để thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu điện trở lớn thì người đo cần để thang xlKohm hoặc 10Kohm. Sau đó tiến hành chập hai que đo lại với nhau và chỉnh triết áo để kim đồng hồ báo vị trí 0 ohm.

đồng hồ vạn năng vom

Chú ý chọn đúng thang đo trước khi tiến hành đo

Bước 2: Đặt que đo của đồng hồ vạn năng VOM vào hai đầu điện trở và đọc trị số trên thang đo. Giá trị đo được sẽ bằng chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: nếu người dùng để thang x 100 ohm và chỉ số báo là 27, thì giá trị đo bằng 100 x 27 = 2700 ohm (2,7 K ohm).

Bước 3: Nếu người dùng để thang đo quá cao thì lúc này kim chỉ nhảy lên một chút hoặc trường hợp để thang đo quá thấp thì kim nhảy lên quá nhiều, như vậy sẽ là cho trị số đọc được không chính xác.

Bước 4: Khi đo điện trở, người dùng nên chọn thang đo sao cho kim báo gần về vị trí giữa vạch chỉ số, điều này sẽ cho độ chính xác đo là cao nhất.

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng VOM

Dùng thang đo dòng

Để đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng VOM, người dùng  đo đồng hồ nối tiếp với tải tiêu thụ. Lưu ý chỉ đo được dòng điện nhỏ hơn với giá trị của thang đo cho phép và thực hiện theo các như bước sau:

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng VOM vào thang đo dòng cao nhất.
Bước 2: Đặt que đồng hồ nối tiếp với tải, que đo màu đỏ về chiều dương và que đo màu đen về chiều âm.

Lưu ý: Nếu kim đo lên thấp quá thì người đo cần giảm thang đo, còn nếu kim lên kịch kim thì hãy tăng thang đo. Trường hợp đã để thang đo cao nhất mà vẫn kịch thì đồng hồ không đo được dòng điện này. Lúc này, chỉ số kim báo trên VOM sẽ cho ta biết giá trị dòng điện.

Dùng thang đo áp DC

Người dùng đồng hồ vạn năng VOM có thể đo dòng điện qua tải bằng cách đo sụt áp trên điện trở hạn dòng được mắc nối với tải. Điện áp mà người dùng đo được chia cho giá trị trở hạn dòng sẽ ra giá trị dòng điện. Với phương pháp này, người đo có thể đo được các dòng điện lớn hơn khả năng cho phép của đồng hồ và đồng hồ cũng sẽ an toàn hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng hồ vạn năng VOM. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM:

[Review chi tiết] Đồng hồ vạn năng Sanwa YX360TRF – lý do khiến nhiều người lựa chọn!

Đánh giá đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A – Giá rẻ liệu có chất lượng?