3 cách sửa chữa cửa gỗ tại nhà vô cùng đơn giản

28/06/2021 1851

Bạn phát hiện cửa gỗ trong nhà bị cong vênh không khép kín được, phát ra tiếng kêu lớn, thường bị kẹt,… Đừng lo lắng, 5 cách sửa chữa cửa gỗ tại nhà sau đây sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề này!

Những vấn đề thường gặp phải khi sử dụng cửa gỗ và nguyên nhân

Những vấn đề thường gặp phải khi sử dụng cửa gỗ và nguyên nhân

Có 3 lỗi thường gặp phải khi sử dụng cửa gỗ

Cửa gỗ bị xệ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

  • Do cửa gỗ nhà bạn đã sử dụng thời gian quá lâu khiến bản lề bị yếu
  • Khi lắp cửa sử dụng kích thước cửa quá lớn
  • Do đơn vị thi công lắp đặt kém, cẩu thả, bắn ốc vít chưa xuyên qua lớp khoan, chưa xuyên vào tường
  • Do chia ô (chia đố) quá nhiều cho cửa.
  • Do sử dụng loại gỗ không hợp với cánh cửa.
  • Do nhà phân phối bán sản phẩm kém chất lượng.

Cửa gỗ bị hỏng bản lề

Nguyên nhân chủ yếu có thể do gia đình không thường xuyên vệ sinh cửa ra vào định kỳ khiến bản lề bị bám bụi, khô dầu gây nên tiếng kêu cọt kẹt khó chịu. Điều này có thể khiến cho cánh cửa của nhà bạn bị xệ, thường phát ra tiếng kêu, đóng mở cửa khó khăn, nếu là cửa 2 cánh thì có thể còn bị va vào nhau.

Cửa gỗ lỏng lẻo, không chắc chắn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bản lề cửa bị cong vênh hoặc ốc vít bị tuột ra khỏi bản lề cửa

Cách khắc phục tình trạng cửa gỗ bị hỏng

Để sửa cửa gỗ tại nhà, trước tiên chúng ta cần phân chia rõ vấn để mà cửa gỗ của gia đình bạn đang gặp phải rồi khắc phục theo từng trường hợp cụ thể. Ở đây, chúng tôi sẽ chia ra 3 lỗi cửa gỗ thường gặp phải tại các gia đình và cách sửa cụ thể.

Cách sửa cửa gỗ bị vênh, xệ

Cách khắc phục tình trạng cửa gỗ bị hỏng

Cửa gỗ bị xệ

Bước 1: Kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Nếu phát hiện cửa gỗ bị xệ thì chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà trước tiên hãy kiểm tra lại một lượt tất cả các ốc vít cố định cửa và bản lề xem chúng có bị hỏng hay bung ở đâu không. Nếu đã xác định được vị trí ốc bị lỏng hoặc bung thì hãy sử dụng máy khoan để vặn chặt lại ốc.

Bạn có thể tham khảo một số máy khoan sắt dùng trong gia đình để vặn những con ốc ở bản lề cửa Tại đây

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Sau khi kiểm tra một lượt và phát hiện ra lỗ tước, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng vẫn không khá khẩm hơn thì vì chứng tỏ những ốc vít đó đã quá cũ và bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ nhà mình. Điều này sẽ giúp cửa được giữ cố định chắc chắn hơn. Tình trạng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn loại vật liệu mỏng nhất có thể.

Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa. Bạn hãy căn chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Đây sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn hãy lặp lại quá trình này một vài lần nữa.

Hướng dẫn sửa cửa gỗ bị hỏng bản lề

Như đã nói ở trên, việc bản lề cửa gỗ bị hỏng nguyên nhân chủ yếu là do gia đình bạn không thường xuyên vệ sinh bụi bẩn và tra dầu cho cửa. Về lâu về dài sẽ khiến bản lề cửa bị yếu, rít, gây nên tình trạng cửa bị xệ, đóng mở khó khăn.

Hướng dẫn sửa cửa gỗ bị hỏng bản lề

Sử dụng tua vít hoặc máy bắt vít để vặn lại ốc ở bản lề cửa gỗ

Để khắc phục vấn đề này, cách tốt nhất là bạn nên dùng 1 chiếc chổi nhỏ quét hết bụi bẩn, sau đó tra dầu bôi lên bản lề để nó hoạt động trơn tru và êm ái hơn. Bạn cũng có thể sử dụng dầu nhớt của xe ô tô hoặc xe máy hoặc vaseline thay thế để tra vào lỗ nhỏ nằm trên bản lề đều được.

Bên cạnh đó, việc bản lề hỏng cũng khiến cho cánh cửa bị xệ. Để khắc phục, bạn cần nhấc cửa ra khỏi bản lề, và đệm thêm một vài miếng cao su long đen phù hợp.

Sửa cửa gỗ tại nhà khi cửa lỏng lẻo không chắc chắn

Đây có thể coi là lỗi nghiêm trọng nhất của cửa gỗ. Bởi nếu không phát hiện và xử lý sớm thì nó rất nguy hiểm, đặc biệt là khi trong gia đình có trẻ nhỏ. Nếu không cẩn thận thì cửa có thể đổ sập vào người bất cứ lúc nào gây nguy hiểm tính mạng.

Cửa gỗ bị lỏng lẻo có thể phân ra làm 2 cấp độ:

Ở mức độ nhẹ, bản lề chỉ bị lỏng do ốc vít bị trờn ra do nhiều lần đóng mở quá mạnh. Trong trường hợp này bạn hãy dùng tua vít hoặc máy vặn vít vặn chặt lại ốc là được.

Ở mức độ nặng hơn, bản lề bị hỏng nặng, cong vênh, bạn nên thay mới và đừng quên kiểm tra chỗ bắt vít, vì có thể nó cũng không còn đủ độ bám như ban đầu.

Trên đây là 3 lỗi thường gặp ở cửa gỗ và cách sửa chữa cửa gỗ tại nhà vô cùng đơn giản. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi thực sự hữu ích cho cuộc sống của gia đình bạn.