5 dấu hiệu mắc Covid – 19 phổ biến nhất ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin 

17/11/2021 180

Dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccin thì bạn vẫn có nguy cơ mắc Covid-19. Khi đó, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như thế nào? Để bảo vệ chính mình và những người thân xung quanh, bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được test covid nếu có 5 dấu hiệu trong bài viết dưới đây.

5 triệu chứng Covid – 19 ở người đã tiêm 2 mũi vaccin

Các chuyên gia đều nói rằng các triệu chứng covid-19 đang ngày càng trở nên khó phân biệt so với bệnh cảm lạnh, đặc biệt là ở người đã tiêm 2 mũi vaccin. 

Theo nghiên cứu, hồi tháng 10 tại Anh có tới ¼ người có các triệu chứng giống như cảm lạnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Do vậy, dù không bị sốt cao thì bạn vẫn nên nghi ngờ mình đã mắc Covid-19 nếu như có những triệu chứng sau đây: 

5 Dấu hiệu mắc covid -19 ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin

Sổ mũi là dấu hiệu mắc Covid -19 đặc trưng ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin

  • Sổ mũi 
  • Đau đầu
  • Hắt hơi 
  • Đau họng 
  • Ho dai dẳng 

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng báo cáo rằng các triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin phổ biến nhất là ho, mệt mỏi và đau đầu. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng tùy vào từng đối tượng khác nhau. 

Dấu hiệu mắc Covid – 19 ở người đã tiêm vaccin dễ bị bỏ qua

Dù bạn vẫn có khả năng mắc Covid-19 nhưng nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccin thì chúng sẽ giúp cho bệnh biểu hiện bệnh nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thông thường bệnh chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, cũng ít có nguy cơ tiến triển nặng hoặc gây ra tình trạng tử vọng. 

Trong ⅘ triệu chứng kể trong phần trên hoàn toàn khác với 3 triệu chứng chính của Covid-19 giai đoạn đầu là sốt, ho, mất khứu giác và vị giác. Chỉ có triệu chứng ho dai dẳng là giống với trước đó.  Khả năng bị sốt gần như không xảy và nếu có cũng sốt rất nhẹ so với người chưa tiêm mũi vaccin covid – 19 nào. Lý do là bởi khi xâm nhập vào cơ thể người đã tiêm vắc xin, virus sẽ ngay lập tức bị các kháng thể và tế bào miễn dịch tấn công. 

Bạn vẫn có thể mắc covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccin, vì thế hãy luôn tuân thủ 5K

Bạn vẫn có thể mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccin, vì thế hãy luôn tuân thủ 5K

Người đã tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 đều có triệu chứng hắt hơi nhiều. Vì vậy, dù đã được tiêm phòng 1 hay 2 mũi, nhưng nếu bạn bị hắt hơi nhiều mà không có lý do thì cần phải đi xét nghiệm Covid. Ngoài 5 triệu chứng điển hình bạn vẫn có thể gặp những triệu chứng khác nữa. 

Dù đã tiêm đủ 2 liều nhưng khi nhiễm virus Sars CoV-2 bạn vẫn có thể truyền virus cho người khác, ngay cả trước khi bạn cảm thấy có triệu chứng. Các chuyên gia lo ngại người dân không thể phân biệt được Covid-19 với các bệnh đường hô hấp khác trong mùa đông này. Vì thế, họ sẽ không đi xét nghiệm Covid-19. Họ có thể dễ dàng lây truyền bệnh cho các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp, từ đó gây cản trở nỗ lực kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.

Những ai có nguy cơ cao nhiễm Covid 19 sau tiêm đủ 2 mũi?

Vaccin không thể bảo vệ bạn 100% trước Covid-19, xong vẫn có hiệu quả lên đến khoảng 90% sau 2 tuần tiêm mũi thứ 2. Dù vậy, những người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch, người có hệ miễn dịch yếu, mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính, đang điều trị thuốc hoặc thực hiện các biện pháp hóa trị, xạ trị để điều trị ung thư, hay có thể đã từng phẫu thuật cấy ghép nội tạng, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Người già, người suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao nhất mắc covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccin

Người già, người suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao nhất mắc covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccin

Với những đối tượng này, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm thêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3 sau ít nhất 28 ngày kể từ mũi thứ 2 để tăng cường sức đề kháng trước sự tấn công của virus SARS CoV-2. Ngoài ra, sau 6 tháng hiệu quả bảo vệ của vaccin sẽ giảm xuống và tất cả những người đã tiêm đủ 2 mũi nên được tiêm thêm mũi tăng cường thứ 3 để tăng hiệu quả bảo vệ trước sự tấn công của virus. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Trước tình hình các ca mắc trong nước đang tăng trở lại, tốt nhất mọi người nên tuân thủ nguyên tắc 5k và tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngay có những biểu hiện nghi ngờ để cùng chung tay sớm ngăn chặn được đại dịch nguy hiểm này.