6 điều cần biết để đảm bảo an toàn khi dùng đồng hồ đo điện

20/07/2020 957

Dù bạn là một người chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu trong ngành điện thì cũng cần sử dụng đồng hồ đo điện đúng cách để có được kết quả chính xác nhất. Hơn thế nữa là để đảm bảo sự an toàn của chính bạn và người xung quanh.

Đồng hồ đo điện còn được gọi là đồng hồ vạn năng. Nó là công cụ vô cùng hữu ích trong nhiều lĩnh vực liên quan đến điện. Sản phẩm có tích hợp nhiều chức năng như đo cường độ dòng điện, điện áp, kiểm tra tính liên tục, đo điện trở của cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều… Việc sử dụng đồng hồ đo điện cũng khá đơn giản.

Tuân thủ các lựa ý giúp bạn lựa chọn đồng hồ vạn năng đạt chuẩn

Tuân thủ các lựa ý giúp bạn lựa chọn đồng hồ vạn năng đạt chuẩn

Tuy nhiên nó cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm chết người nếu bạn dùng không đúng cách. Để tránh những nguy hiểm và tai nạn về điện đó thì bạn cần nắm rõ những lưu ý khi dùng đồng hồ vạn năng sau:

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Việc đầu tiên khi bạn sử dụng tất cả các loại thiết bị là chọn cái phù hợp với nhu cầu công việc của bạn. Bạn nên tham khảo trên thị trường để chọn sản phẩm có thương hiệu, chất lượng, tiêu chuẩn đạt được và giá tiền tương ứng với mong muốn. Và quan trọng nhất là khả năng làm việc của nó phải đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này giúp cho kết quả thu được là chính xác nhất, tuổi thọ của máy được kéo dài lâu nhất. Và quan trọng là sẽ giảm những bất trắc khi bạn sử dụng.

Đồng hồ điện

Đồng hồ điện

Kiểm tra máy trước khi thao tác

Trước khi bạn đi vào thực hiện các phép đo thì bạn cần kiểm tra lại đồng hồ vạn năng của mình. Kiểm tra xem có vết sứt mẻ không? Máy còn đủ pin không? Cầu chì còn mới không hay có bị nổ không? Kiểm tra lại tổng thể đồng hồ đo điện vừa giúp công việc được thực hiện trơn tru, vừa giúp bạn tránh bị tai nạn điện.

Kiểm tra que đo

Điều thứ 3 trong lưu ý khi dùng đồng hồ vạn năng là kiểm tra que đo. Que đo này được cung cấp cùng với đồng hồ đo điện khi bạn mua. Trước khi cắm que đo vào cổng tương ứng thì bạn phải kiểm tra xem nó có hư hỏng gì không. Nếu que đo bị nứt, bị gỉ hay bị đứt dây thì bạn cần thay mới ngay lập tức. Que đo của đồng hồ vạn năng không đắt nên sẽ không tốn kém.

Kiểm tra trước khi sử dụng

Kiểm tra trước khi sử dụng

Trang bị đồ bảo hộ để tránh điện giật

Mặc đồ bảo hộ đầy đủ là cách sử dụng đồng hồ vạn năng an toàn mà bạn có thể chủ động nhất. Mặc đồ bảo hộ như găng tay, mũ bảo hiểm, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp cơ thể bạn tránh tiếp xúc với dòng điện. Đặc biệt là khi bạn làm việc ở những nơi ẩm ướt thì đồ bảo hộ là vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu về CAT

CAT là các cấp tiêu chuẩn về độ an toàn do viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kì, hiệp hội tiêu chuẩn Canada và hội đồng kỹ thuật điện quốc tế quy định. Ở lần tái bản thứ 2, CAT được phân cấp thành 3 nhóm là CAT II, CAT III và CAT IV. Ở các cấp càng cao thì người lao động đến càng gần với nguồn điện cung cấp sẽ càng nguy hiểm. Dựa theo chỉ số này bạn có thể chọn vị trí lắp đặt hệ thống điện. Ưu tiên chọn ở những cấp thấp hơn để hạn chế việc bị quá áp, quá dòng hay hiện tượng phóng điện.

  • CAT II: Ổ cắm điện và các phụ tải cắm vào nó.
  • CAT III:Các đường dây phân phối của hệ thống phụ tải. Cấp này gồm các mạch 480 V và 600V.
  • CAT IV: Liên quan đến đầu nguồn cung cấp điện như đường dây truyền tải đi vào công trình, các dây cáp bên ngoài, phía trên và phía dưới đất.

Hiểu về thiết bị đo đang dùng

Việc hiểu về thiết bị đo đang dùng không chỉ là hiểu về thương hiệu hay xuất sứ của nó mà còn là hiểu về các thông số kĩ thuật và hiểu được những nguy hiểm có thể xảy ra với thiết bị đó. Hầu hết đối với tất cả các đồng hồ vạn năng thường xảy ra hai trường hợp là quá điện áp và hồ quang điện.

  • Quá điện áp: Đây là hiện tượng mà điện áp tăng đến hàng nghìn V. Hậu quả là cách điện của các thiết bị sẽ bị đánh thủng hoặc gây ra hồ quang đ̣iện. Điều này sẽ khiến người dùng dễ bị giật điện.
  • Hồ Quang điện: Là hiện tượng tia điện phóng qua khe hở không khí.

Trên đây là một số lưu ý khi dùng đồng hộ vạn năng. Mong rằng qua bài viết này của Thiết bị chuyên dụng bạn đã có thể tự bảo vệ mình trước những mỗi nguy hiểm đến từ điện.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.