80% người mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ bệnh tự khỏi, có phải không?

20/07/2021 2314

Hiện nay, Bộ Y tế đã có những phác đồ điều trị mới nhất cho bệnh nhân Covid-19 trong từng giai đoạn bệnh và hướng dẫn người dân cách phòng bệnh hiệu quả.

Đánh giá mức độ lây lan của Virus SARS-CoV-2 biến chủng mới

Virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh từ người sang người thông qua như giọt bắn; hạt khí dung; không khí.

Đặc biệt, Virus SARS-CoV-2 biến chủng mới Ấn Độ có tốc độ lây lan rất nhanh, nhất là trong môi trường kín, thông khí kém, tập trung đông người như: Karaoke, trung tâm thương mại, hội trường,…

Theo WHO, Virus SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ xếp vào nhóm “biến chủng gây quan ngại”, có khả năng lây truyền cao hơn 40-50% so với biến chủng ở Anh. Họ còn cho biết, hiện virus đang biến đổi liên tục tạo ra nhiều biến thể khác nhau làm tăng khả năng lây lan và khó kiểm soát hơn.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh là từ 2 – 14 ngày, trung bình 5 – 7 ngày với triệu chứng hay gặp nhất là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ.

Ngoài ra, mới nhất Bộ Y tế còn cập nhật thêm một số triệu chứng lâm sàng bao gồm: đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Nhưng cũng có trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng Covid biến chủng mới

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 sẽ giúp mọi người tăng cường ý thức bảo vệ 

Người bị Covid-19 có thể tự khỏi phải không?

Theo khảo sát của Bộ Y tế cho biết: “Khoảng 80% bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Thậm chí, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng khoảng 5 – 8 ngày (phác đồ cũ từ 7 – 8 ngày)”.

Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có suy hô hấp, bệnh nhân sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.

“60 – 80% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Các bệnh nhân này tự nhiễm, tự khỏi nhưng trong người vẫn sinh ra kháng thể, cũng như tiêm vaccine xong thì cơ thể sinh ra kháng thể” – PGS Phu nói.

Tuy nhiên cũng có một điểm bất cập ở đây là những người mắc Covid-19 biến chủng mới không có triệu chứng, không đi xét nghiệm, không biết mình bị mắc bệnh, nếu không tuân thủ quy tắc phòng dịch 5K sẽ khả năng cao lây từ người sang người là rất cao.

Triệu chứng Covid biến chủng mới

Cần chủ động theo dõi lịch trình đăng kí tiêm vắc xin Covid-19

Tìm hiểu phác đồ điều trị Virus SARS-CoV-2 của Bộ Y tế

Theo phác đồ điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 chủng mới như sau: Tất cả ca F0 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nếu không có triệu chứng lâm sàng thì được chuyển vào buồng bệnh thông thường để điều trị. Ca bệnh nặng, có biến chuyển xấu sẽ được điều trị tại buồng hồi sức tích cực.

Vì chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19 nên bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng là chủ yếu, trên cơ sở cá thể hóa cho từng trường hợp, đặc biệt các ca nặng.

Điểm đáng lưu ý trong phác đồ mới, Bộ Y tế chia tiêu chuẩn xuất viện thành 3 mức, thời gian điều trị ngắn nhất là 10 ngày.

Bên cạnh đó, cách theo dõi sau khi xuất viện cũng được thay đổi, cụ thể: Yêu cầu bệnh nhân sau khi xuất viện về nhà, tự cách ly và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày. Nếu sốt >38 độ C hoặc có dấu hiệu triệu chứng bệnh trở lại thì phải báo ngay cho cơ sở y tế để khăm khám và điều trị kịp thời.

Triệu chứng Covid biến chủng mới

Mỗi người cần có ý thức trong công tác phòng ngừa dịch bệnh

Cách phòng tránh Covid-19

Bác sĩ khuyến cáo trong bối cảnh dịch bệnh, bất cứ ai cũng có thể trở thành F1, F0 bất cứ lúc nào. Vì vậy, mỗi người, mỗi cá nhân cần chú ý nâng cao thể trạng, sức khỏe của mình như:

  1. Vận động cơ thể hàng ngày.
  2. Bổ sung Vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ quả.
  3. Uống nhiều nước.
  4. Vệ sinh mũi họng bằng nước muối hàng ngày. Việc này có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên giúp phòng ngừa hoặc giảm các triệu chứng của bệnh.
  5. Luôn có dung dịch sát khuẩn tay bên người.

Ngoài ra, mỗi người dân cần phải tuân thủ thông điệp 5 K của Bộ Y tế.

Triệu chứng Covid biến chủng mới

Thông điệp 5K giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Theo dõi lịch trình và chủ động, đề xuất đề nghị các đơn vị, cơ quan chức năng để được tiêm vắc xin sớm nhất.

Xem thêm: Người dân đăng ký tiêm Vaccine COVID-19 như thế nào? Ở đâu?

Có thể thấy sự lây lan Virut SARS-CoV-2 trong cộng động là mối nguy hại rất lớn và không thể xem nhẹ. Mỗi người dân nên có ý thức bảo vệ bản thân, đầu tiên là cho chính mình, người thân, gia đình rồi đến xã hội. Từ đó Việt Nam mới giảm bớt sức tải số lượng người nhiễm bệnh, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và đưa đất nước trở về trạng thái cân bằng.