Bảng tra kích thước bu lông thông dụng nhất hiện nay

16/03/2023 588

Kích thước bu lông là yếu tố quan trọng khi dùng súng bắn ốc bằng hơi. Bảng tra kích thước các loại bu lông sẽ giúp bạn nắm vững kích cỡ của bu lông đai ốc. Từ đó hỗ trợ công việc được nhanh và hiệu quả hơn. Trong bài viết sau, Thiết bị chuyên dụng sẽ gửi đến bạn bảng tra kích thước bu lông tiêu chuẩn, phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Những ký hiệu kích thước bu lông, đai ốc

Để hiểu được bảng tra kích thước bu lông, bạn cần biết được ý nghĩa của các ký hiệu kích thước bu lông. Ta thường thấy các loại kích thước đai ốc M8*80, M10*40, M14*150… Vậy những ký hiệu này có ý nghĩa như thế nào?

Bu lông đai ốc

Bu lông đai ốc

Bu lông gồm có 2 phần: đầu bu lông và thân bu lông. Đầu bu lông thường được thiết kế thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Ví dụ như: dạng nón trụ, chỏm cầu, lăng trụ 6 mặt hoặc lăng trụ 4 mặt. Thân bu lông có dạng hình trụ để tạo những đường ren.

Dựa vào đường kính ngoài của ren ( hay gọi là Φ ) mà ta phân chia kích thước của bu lông. Ký hiệu này tương đương với ký tự “M” trên tên của bu lông. Nếu kích thước đai ốc m10 tức là loại đai ốc đi cùng với bu lông có đường kính ngoài của ren là 10mm.

Về độ dài của bu lông, người ta kết hợp giữa đường kính ngoài của ren với chiều dài của bu lông gọi là L. L chính là khoảng cách mà trục ren di chuyển khi nó quay được 1 vòng 360 độ.

Bảng tra kích thước bu lông thông dụng

Trên thị trường có nhiều loại bu lông khác nhau. Ví dụ như: bu lông lục giác ngoài, bu lông lục giác ngoài liền long đen, bu lông lục giác chìm, bu lông tai chuồn… Mỗi loại bu lông sẽ có bảng tra bu lông khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những bảng tra kích thước bu lông thông dụng hiện nay.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài

Có 2 loại bulong lục giác ngoài, bao gồm loại ren lửng và ren suốt. Bu lông lục giác ngoài ren suốt được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 933. Chúng được làm bằng các chất liệu đa dạng. Loại được ưa chuộng nhất vẫn là bu lông lục giác ngoài ren suốt bằng inox 304.

Bu lông lục giác ngoài ren lửng thì được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 931. Quan sát bảng tra bu lông này, bạn cũng sẽ nắm được các thông số kỹ thuật của bu lông.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài ren lửng

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren lửng

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm thường dùng là loại đầu trụ. Chúng không có các cạnh ngoài mà các cạnh hình lục giác sẽ được gia công bên trong và rỗng. Bên ngoài có thiết kế bo tròn.

Cũng giống như bu lông lục giác ngoài, bu lông lục giác chìm cũng có 2 loại: ren suốt và ren lửng. Trong đó, bu lông lục giác chìm ren suốt đạt tiêu chuẩn DIN 912. Bu lông có cường độ cao và cấp độ bền 8.8 trở lên.

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn lục giác chìm ren suốt

Bảng bu lông đai ốc tiêu chuẩn lục giác chìm ren suốt

Bu lông lục giác chìm ren lửng có nhiều mẫu mã, kích thước, chất liệu khác nhau. Chúng có độ bền cao, được ứng dụng đặc biệt vào các ngành công nghiệp đặc thù. Ví dụ như: công nghiệp hóa chất, ngành ô tô, ngành đóng tàu biển, ngành dầu khí, ngành cầu đường và các thiết bị máy móc công nghiệp,…

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn lục giác chìm ren lửng

Bảng bu lông đai ốc tiêu chuẩn lục giác chìm ren lửng

Bảng tra kích thước đai ốc bu lông tai chuồn ( tai hồng)

Bu lông tai chuồn còn được gọi là bu lông tai hồng. Chúng có 2 cánh đối xứng, khi tháo lắp không cần dùng cờ lê, tua vít mà có thể trực tiếp dùng tay để vặn. Loại bu lông này có kích thước đa dạng, độ bền bình thường, thích hợp dùng trong các mối ghép không phải chịu tải trọng lớn.

Xem thêm: Lực siết ốc là gì? Bảng tra lực siết bu lông tiêu chuẩn

Bảng tra kích thước đai ốc bu lông tai chuồn ( tai hồng)

Bảng kích thước đai ốc bu lông tai chuồn ( tai hồng)

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen (vòng đệm)

Bulong liền long đen có thiết kế đặc biệt giúp tăng tính hiệu quả và an toàn cho mối lắp xiết. Chúng không cần dùng đến long đen rời. 

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen (vòng đệm)

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen (vòng đệm)

Bảng tra kích thước đai ốc bu lông đầu tròn cổ vuông

Bu lông đai ốc đầu tròn cổ vuông còn được gọi là bu lông chống xoay. Chúng có thân hình trụ tròn được tiện ren, đầu mũ tròn hoặc đầu mũ dù, dưới mũ có dạng hình vuông. Loại bu lông này được dùng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ như: công nghiệp hoá chất, dầu khí, cơ khí ô tô, đóng tàu biển, cầu đường và các máy móc thiết bị công nghiệp…

Bảng tra kích thước đai ốc bu lông đầu tròn cổ vuông

Bảng kích thước đai ốc bu lông đầu tròn cổ vuông

Bảng tra khối lượng bu lông tiêu chuẩn

Bài viết còn gửi đến bạn bảng tra khối lượng bu lông tiêu chuẩn. 

bảng tra khối lượng bu lông tiêu chuẩn

Bảng tra khối lượng bu lông tiêu chuẩn

Bảng tra kích thước bu lông thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp công việc bắn ốc, xiết bu lông của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bài viết, vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được giải đáp thắc mắc nhé!