Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng của bê tông nhẹ trong đời sống

14/12/2022 600

Các kỹ sư và các nhà thầu khi thi công công trình đều phải tính toán kỹ về vật liệu xây dựng. Vì vậy họ luôn tìm kiếm những sản phẩm tốt đảm bảo được mặt kinh tế và thời gian thi công. Những loại vật liệu nhẹ hiện đang là xu hướng được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Trong số đó bê tông nhẹ là vật liệu mới được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà dân dụng và cao tầng. Cùng tìm hiểu vật liệu này là gì và ứng dụng của sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé!

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là loại bê tông có cấu trúc tạo thành bởi những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong được làm bằng cốt liệu thô nhẹ thay vì cốt liệu thông thường. Vì vậy loại bê tông này có trọng lượng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với bê tông thường. Sản phẩm này được kết hợp với 2 đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao để tạo nên kết cấu bê tông rất mỏng có thể lên đến 3cm.

Bê tông nhẹ phục vụ cho xây dựng

Phục vụ cho xây dựng

Phân loại bê tông nhẹ

Phân theo theo chất kết dính

 • Bê tông thạch cao
 • Bê tông polime
 • Bê tông xi măng
 • Bê tông silicat
 • Bê tông dùng chất kết dính hỗn hợp
 • Bê tông dùng chất kết dính đặc biệt

Phân loại theo theo cốt liệu

 • Bê tông cốt liệu đặc
 • Bê tông cốt liệu rỗng
 • Bê tông cốt liệu đặc biệt

Phân loại theo khối lượng thể tích

 • Bê tông đặc biệt nặng: pv >2.500 kg/m3
 • Bê tông nặng: pv= 2.200 kg/m3 – 2.500kg/m3
 • Bê tông tương đối nặng: pv= 1.800 kg/m3 – 2.200 kg/m3
 • Bê tông nhẹ: pv= 500 kg/m3 – 1.800 kg/m3
 • Bê tông đặc nhẹ: pv < 500 kg/m3

Xem thêm:

Có nên sử dụng bê tông nhẹ hay không?

Vật liệu này có chất lượng ổn định do các cấu kiện trong quá trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, kiểm tra từng khâu như: chọn vật liệu, thi công, xác nhận sản phẩm khi xuất xưởng… Những ưu điểm khiến sản phẩm này trở nên được ưa chuộng trên thị trường có thể kể đến như:

Trọng lượng nhẹ với độ bền cao

Kết cấu của vật liệu này thường có tải trọng chỉ bằng ½ so với các loại gạch đất nung, bằng ¼ so với bê tông cốt thép thông thường. Đi cùng với đó chính là độ bền vững theo thời gian cùng với cường độ chịu lực ổn định và chịu nén tốt.

Trọng lượng nhẹ với độ bền cao

Trọng lượng nhẹ với độ bền cao

Cách âm tốt

Bê tông nhẹ có thể giảm rung động cơ học, giảm âm 40-60Db tùy thuộc vào chiều dày tấm và mức độ xử lý bề mặt. Sản phẩm có tác dụng hấp thụ âm và chống ồn mà các loại vật liệu xây dựng khác không làm được, là vật liệu phù hợp cho khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại và nhờ ở dân dụng.

Cách nhiệt và chống cháy

Do được sản xuất từ hỗn hợp cốt liệu xi măng, cát và các phụ gia khác có khả năng chống cháy giúp sản phẩm này có thể chịu được các nhiệt độ cao khác nhau và luôn luôn đảm bảo an toàn trong các công trình có tính dân dụng.

Tiết kiệm thời gian thi công và chi phí xây dựng

Sản phẩm có kết cấu đặc biệt mỏng, nhẹ, nên khi bạn sử dụng máy khoan bê tông, máy đục bê tông để khoan, đục lỗ đều vô cùng dễ dàng, nhanh chóng. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đạt hiệu quả.

Ngoài ra, các khối bê tông siêu nhẹ được đồng nhất về kích thước, bề mặt mịn phẳng, sản phẩm tương đồng với vữa bê tông có thể liên kết bám dính tốt hơn, giúp tiết kiệm vữa xây tô trát cực kỳ hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Các sản phẩm nổi bật

Bê tông bọt xốp siêu nhẹ

Bê tông bọt xốp hay bê tông xốp là vật liệu xây dựng nhân tạo, có nhiều lỗ rỗng. Sản phẩm này được tạo nên do quá trình cứng hóa hoặc thủy nhiệt của hỗn hợp cốt liệu gồm: xi măng, cát, chất phụ gia và nước.  Mặc dù độ bền kết cấu bị giảm đi, nhưng nó có trọng lượng nhẹ và có khả năng cách nhiệt, chống nóng rất tốt.

Bê tông bọt xốp

Bê tông bọt xốp

Bê tông nhẹ eps

Bê tông nhẹ N-EPS là một loại vật liệu có cấu tạo gồm: Xi măng, cát, hạt xốp và phụ gia vừa đủ để sản xuất bê tông nhẹ đúc sẵn trong khuôn định hình. Sản phẩm này thường được ứng dụng để lót sàn, làm vách ngăn, trần trang trí nội/ngoại thất.

Tấm bê tông eps

Tấm bê tông eps

Sàn bê tông lắp ghép

Sàn bê tông lắp ghép là loại sàn giúp giảm tải trọng, thi công nhanh. Đồng thời kết cấu sàn bê tông vẫn giữ được sự ổn định, khả năng chịu lực cao. Sản phẩm có tính ứng dụng rất cao trong đời sống, được sử dụng trong rất nhiều công trình từ dân dụng đến công nghiệp.

Sàn bê tông lắp ghép

Sàn bê tông lắp ghép

Vách bê tông nhẹ

Vách bê tông nhẹ là cấu kiện dạng tấm panel đúc sẵn, chúng là sản phẩm dạng tấm của bê tông siêu nhẹ. Sản phẩm này dùng cho các kết cấu thi công vách ngăn ngoài trời, tấm tường ngoài trời và ốp tường trong nhà hoặc ngoài trời cho công trình xây dựng.

Qua bài viết trên Thiết Bị Chuyên Dụng đã thể hiện rất chi tiết về sản phẩm bê tông nhẹ. Đồng thời, đưa ra các sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Điều này để giúp các bạn có thể so sánh và đánh giá sản phẩm nào phù hợp nhất cho công trình. Chúc các bạn lựa chọn được những phương áp tốt, hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất nhé!

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: Maydochuyendung.com hay maykhoanbosch.net chuyên phân phối các sản phẩm máy khoan chất lượng cao. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.