Bệnh Marburg nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh Marburg

10/03/2023 447

Bệnh Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao (50%-88%) và không có triệu chứng lâm sàng cụ thể. Bệnh nhân mới nhiễm vi rút Marburg bắt đầu với các triệu chứng sốt, đau khớp, mệt mỏi, nhức đầu… Ngày thứ 5 trở đi, người bệnh Marburg rơi vào tình trạng nặng, nôn ói, tiêu chảy, có thể dẫn đến xuất huyết và suy đa tạng.

Bệnh do virus Marburg là gì?

Marburg được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1967. Marburg gây sốt xuất huyết bùng phát đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt ở Đức và Belgrade – ngày nay là Serbia. Trong đó có các trường hợp có liên quan đến khỉ xanh châu Phi nhập khẩu từ Uganda. Các trường hợp khác được phát hiện ở Angola, Cộng hòa dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bệnh do virus Marburg là gì?

Bệnh do virus Marburg là gì?

Các chuyên gia y tế cho biết hiện không có vaccine đặc trị hoặc phương pháp điều trị kháng virus cho căn bệnh này, nhưng việc cung cấp nước cho bệnh nhân và điều trị các triệu chứng cụ thể của người bệnh có thể cải thiện cơ hội sống sót.

Nguồn lây vi rút Marburg

Theo bác sĩ Thắng, vi rút Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của động vật nhiễm bệnh; hoặc lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh, các bề mặt nhiễm mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh dao động từ 2 – 21 ngày, bắt đầu với sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ.

vi rút Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người

Vi rút Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người

Khoảng ngày thứ 5 sau khi khởi bệnh, bệnh nhân có thể xuất hiện ban dát sẩn, nổi rõ nhất trên thân (ngực, lưng, bụng).

Bên cạnh đó, các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy có thể xuất hiện. Các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng và có thể bao gồm vàng da, viêm tụy, sụt cân nghiêm trọng, mê sảng, sốc, suy gan, xuất huyết ồ ạt và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Các triệu chứng của bệnh do virus Marburg

Giống Ebola, Marburg có thể gây ra chứng sốt xuất huyết do virus rất nghiêm trọng, cản trở khả năng đông máu. Theo WHO, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-21 ngày và các triệu chứng bắt đầu đột ngột với sốt cao, nhức đầu dữ dội kèm theo cảm giác bải hoải, mệt mỏi khó chịu. Các triệu chứng khác có thể có như đau cơ, tiêu chảy, buồn nôn, thờ ơ chán chường, chảy máu qua chất nôn, phân và từ các bộ phận cơ thể khác.

Virus có thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày

Virus có thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, Marburg không lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Đáng lo ngại, bệnh Marburg có thể gây tử vong thường sau 7-8 ngày khởi phát bệnh do mất máu hay sốc. Các triệu chứng diễn tiến nặng bao gồm vàng da, viêm tụy, suy gan, suy đa cơ quan và xuất huyết nặng.

Theo TS-BS Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Chợ Rẫy, Marburg không phải là loại vi rút mới, thường ký chủ trên loài dơi ăn quả, sau đó có thể lây truyền qua người và có mức độ nguy hiểm rất cao.

Phương pháp phòng ngừa nhiễm virus Marburg

Theo các chuyên gia y tế, cách phòng ngừa tốt nhất ở thời điểm hiện tại là ngăn chặn sự lây truyền trực tiếp từ người sang người cũng như hạn chế sự lây lan virus từ vật chủ hoặc động vật bị nhiễm sang người.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh do virus Marburg

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh do virus Marburg

CDC Hoa Kỳ cho biết, hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh do virus Marburg. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị việc chăm sóc hỗ trợ sớm, điều trị theo triệu chứng, bổ sung chất điện giải, duy trì tình trạng oxy và huyết áp, xử lý các yếu tố đông máu và xuất huyết là cách cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh.