Các chức năng phổ biến trên đồng hồ vạn năng

01/07/2020 1196

Đồng hồ vạn năng đã không còn xa lạ với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử Nó đảm bảo cung cấp đa dạng các chức năng cần thiết, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng là thiết bị kiểm tra điện hiện đại

Đồng hồ vạn năng là thiết bị kiểm tra điện hiện đại

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo, kiểm tra điện hiện đại, nó mang đến cho người dùng nhiều tính năng đo lường khác nhau như đo điện áp, dòng điện, điện trở hay kiểm tra thông mạch….Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc kiểm tra, sửa chữa mạch điện, mạch điện tử hay nhiều linh kiện khác.

Hiện nay, đồng hồ vạn năng đã phát triển loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng kim.

Đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim hoạt động dựa trên một microammeter (một thiết bị đo cường độ dòng điện hoặc dòng điện), nó trang bị kim chỉ thị di chuyển trên thang chia độ.

Đồng hồ vạn năng kim thường không chính xác như đồng hồ kỹ thuật số khi sử dụng như một vôn kế. Tuy nhiên, nó lại trở nên lý tưởng khi phát hiện sự thay đổi điện áp vì có thể quan sát kim di chuyển trên thang đo.

Hiện nay, đồng hồ vạn năng kim đã hạn chế sản xuất, một số các thương hiệu còn cung cấp như Hioki hay Kyoritsu… Phần lớn, người ta chuyển qua sử dụng đồng hồ vạn năng dạng kỹ thuật số.

Đồng hồ vạn năng kim có ưu điểm là dễ sử dụng, giá thành tốt

Đồng hồ vạn năng kim có ưu điểm là dễ sử dụng, giá thành tốt

Đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử là được sử dụng phổ biến hiện nay, nó được nhiều các kỹ sư điện tử tin tưởng sử dụng. Thay cho kim di chuyển và vạch chia trên đồng hồ analog, đồng hồ vạn năng số trang bị màn hình LCD sắc nét giúp đọc kết quả đo dễ dàng.

Thuộc dòng cao cấp, vì vậy sản phẩm này có mức giá thành cao hơn so với đồng hồ vạn năng kim.

Các chức năng đo lường của đồng hồ vạn năng

Như đã nói, đồng hồ vạn năng mang đến nhiều chức năng đo lường khác nhau, dưới đây là một số chức năng phổ biến, gặp ở hầu hết các model.

Đồng hồ vạn năng đo dòng điện

Khả năng đo dòng điện thường thấy ở đồng hồ vạn năng và ampe kìm. Với đồng hồ vạn năng, nó mang đến khả năng đo 1 chiều và xoay chiều đến 10A và đảm bảo độ chính xác cao.

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá khó

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá khó

Đồng hồ vạn năng đo điện áp

Đây là chức năng chính của đồng hồ vạn năng, nó đảm bảo đo được điện áp AC/DC với dải đo lên đến 2000V. Nhiều model được trang bị tính năng True RMS, giúp người dùng có thể đo ở nhiều dạng sóng khác nhau mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

Để đo điện áp với đồng hồ vạn năng, bạn cần di chuyển núm vặn đến đúng thang đo và kết nối với que đo đảm bảo đúng chiều.

Đồng hồ vạn năng đo điện trở

Đồng hồ vạn năng là công cụ đo điện trở lý tưởng

Đồng hồ vạn năng là công cụ đo điện trở lý tưởng

Đây cũng là một những chức năng khá quan trọng được tích hợp trong đồng hồ vạn năng (cả đồng hồ đo số và đồng hồ kim). Trên thân thiết bị đo, thang đo điện trở được ký hiệu là Ω. Dải đo điện trở cũng khá đa dạng, nó có thể lên đến 4000Ω, sử dụng cho nhiều ứng dụng kiểm tra và sửa chữa điện khác nhau.

Để thực hiện phép đo điện trở, bạn cắm que đo màu đen vào cổng chung COM, que màu đỏ cắm vào cổng V/Ω. Có thể thực hiện phép đo 2-3 lần để đảm bảo độ chính xác.

Bên cạnh các chức năng cơ bản trên, đồng hồ vạn năng còn mang đến nhiều khả năng đo lường khác như đo thông mạch, tần số, hay kiểm tra diode. Bên cạnh đó, với những model cao cấp còn được trang bị thêm các phép đo khác như liên tục, tụ điện, bóng bán dẫn…

Với đầy đủ các chức năng, đây là công cụ cần thiết cho nhiều học viên, sinh viên, thợ sửa chữa điện tử, điện lạnh cũng như nghiên cứu phát triển điện năng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nên cẩn trọng trong quá trình thao tác để tránh các sự cố chập cháy do chọn nhầm thang đo hay quá áp…

Trên đây là những điều cần biết về chức năng của đồng hồ vạn năng bạn nên tham khảo. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.