Cách cắt tỉa cành mít giúp cây sinh trưởng tốt, ra nhiều quả

29/05/2021 2806

Muốn cây mít sinh trưởng tốt, ra sai quả, bạn phải nắm được thời điểm khi nào cắt tỉa cành mít và kỹ thuật cắt tỉa cành mít. Và sau đây là cách cắt tỉa cành mít đúng cách:

Nên cắt tỉa cành mít vào tháng mấy?

Chỉ cần chúng ta nắm được thời điểm ra quả và tình trạng của cây đang khỏe mạnh ở mức độ nào, độ tuổi nào, thì chúng ta sẽ biết cắt tỉa cành mít khi nào, vào tháng mấy.

Cắt tỉa cành để đón chào mùa quả mới của cây mít (kể cả mùa vụ 1, lẫn vụ 2) thì phải cắt tỉa cành đón quả trước 1 tháng. Ví dụ đón quả trước mùa vụ đầu năm thì nên cắt tỉa từ tháng 11 âm lịch; nếu vụ thứ 2 cho quả ra từ tháng 7 – 8 – 9 thì nên cắt tỉa cành mít vào đầu tháng 6 âm lịch.

Mục đích tỉa cành mít đúng 1 tháng trước khi ra quả là để cho thông thoáng cành mít, dồn dưỡng chất vào những cành chính, thân mít để thúc đẩy dưỡng chất tốt nhất cho ra mầm quả.

Thời điểm cắt cành mít

Chú ý thời điểm cho ra mầm quả rất quan trọng

Thời điểm cắt tỉa cành mít

Nên cắt tỉa cành mít vào buổi trưa, tránh cắt tỉa mít vào mùa mưa phùn. Sở dĩ vậy là bởi khi ta cắt tỉa cành mít nghĩa là gây ra những tổn thương cho cành và khi gặp mưa, mưa ngấm vào thì sẽ gây nhiễm trùng cho cây và nặng hơn là sâu bênh cho cây.

Vì vậy phải cắt tỉa cành mít đúng thời điểm và đúng kỹ thuật để làm sao cho cây mít được phát triển tốt nhất, tiền đề cho mầm cây phát triển tốt, ra hoa, ra quả đều, chín mọng.

Đối với cành cây cao, nên sử dụng thang nhôm để đảm bảo an toàn nhé bà con!

Lưu ý cần biết trước khi thực hiện cách tỉa cành mít

  • Chỉ tỉa cành mít khi cây đã có chiều cao 1m trở lên.
  • Chỉ tỉa những cành nhỏ, cành khô, cành mọc gần dưới rễ.
  • Giữ lại cành lớn cấp 1 cách gốc ~ 40cm trở lên. Các cành nên cách nhau khoảng 40 – 50cm. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, 3 để chống sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng.

Cách cắt tỉa cành mít

Cắt tỉa những cành không cần thiết như:

  • Cành mọc dưới gần gốc rễ
  • Những cành tăm yếu
  • Cành khô chết

Vì chúng không mang lại nhiều lợi ích cho cây, không hấp thụ được dưỡng chất và khiến dưỡng chất không tập trung tốt đến những cành khỏe, đồng thời cắt tỉa cành mít như vậy sẽ giúp cây gọn gàng hơn.

cách cắt tỉa cành mít thái

Cành mọc dưới gần gốc rễ cũng cần được cắt bỏ

Nên dùng máy cắt tỉa cành hoặc kéo cắt cành chuyên dụng để loại bỏ, giúp cắt gọn, đẹp. Khi cắt phải cắt sát tận gốc mới dễ hồi phục vết thương.

Xem thêm: Kéo cắt cành Fujiya AGS-039Giá tham khảo: 364.000đ

cách cắt tỉa cành mít thái

Cắt cành khô, héo kém sức sống

Ngoài ra, với những cành cây bé, nhỏ bạn có thể cắt bỏ đi, để dưỡng chất được tập trung tốt cho những cành khỏe

cách cắt tỉa cành mít thái

Nên cắt tỉa cây mít sát gốc

cách cắt tỉa cành mít thái

Cách cắt tỉa cành mít đối với những cành non, kém sức sống

Tuy nhiên lưu ý là không nên cắt bỏ hoàn toàn các loại cành nhỏ, nên nhìn vào tổng thể của cả cây mít để cắt với số lượng cành vừa phải. Những cành nhỏ nhiều lá xanh, non nên để lại để quang hợp cho cây, mang lại oxi cho cây. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng là giữ cân bằng cho cây, giúp cây mít non không bị nghiêng ngả.

Nếu có muốn cắt thì lần sau đến định kì cắt tỉa cành mít rồi hẵng cắt. Không nên cắt quá nhiều cành nhỏ cùng một lúc.

cách cắt tỉa cành mít

Cành to khỏe giữ lại

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ kỹ thuật cắt tỉa cành mít đúng cách. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con nông dân!

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cắt cành, kéo cắt cành, thang nhôm chính hãng để chăm sóc vườn cây, vui lòng liên hệ đến Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh). Hoặc truy cập website Maydochuyendung.commaykhoanmakita.net để đặt hàng online tại nhà nhé!