Cách chọn máy hàn inox phù hợp cho mối hàn bền đẹp

23/01/2021 540

Mối hàn inox thường xuyên bị thủng lỗ, bị bám đen, bắn tóe kim loại nhưng bạn lại có kỹ thuật hàn và kinh nghiệm tốt. Như vậy, rất có thể bạn đã chọn loại máy hàn inox không phù hợp. Vậy máy hàn nào thích hợp để hàn inox? Bạn có thể tham khảo ngay cách chọn máy hàn inox chi tiết cho mối hàn bền đẹp ngay dưới đây.

Tại sao cần chọn máy hàn inox phù hợp? 

Trong các loại vật liệu hàn dân dụng hiện nay, hàn inox rất phổ biến để mang đến những sản phẩm như bàn ghế inox, lan can, cầu thang inox,… Chính vì vậy, rất nhiều thợ hàn quan tâm và tìm hiểu loại máy hàn inox phù hợp.

Bên cạnh đó, inox cũng được đánh giá là một trong những vật hàn khó hàn, đặc biệt với những thợ hàn mới vào nghề. Mối hàn inox đạt chất lượng không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của thợ hàn mà còn phụ thuộc vào máy hàn có phù hợp hay không.

Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Bạn có thể gặp phải những trường hợp khi hàn inox những chọn không đúng máy sẽ làm mối hàn xấu, dễ bị thủng, bị cháy,… Nhất là khi bạn thực hiện hàn trên inox mỏng khoảng dưới 0.8ly.

Ngoài việc nâng cao kỹ thuật hàn của bản thân, bạn cũng cần chú ý lựa chọn máy hàn chuyên dùng inox. Với các dòng máy hàn inox, bạn có thể điều chỉnh được dòng hàn thích hợp để hàn được inox có độ dày mỏng khác nhau.

Chọn loại máy hàn inox phù hợp 

Hiện nay, có nhiều thợ hàn thắc mắc máy hàn que, máy hàn Tig hay máy hàn Mig loại nào hàn inox tốt nhất? Hay chọn máy hàn như thế nào để phù hợp với công việc, tần suất sử dụng. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

Máy hàn que hàn inox

Máy hàn que điện tử luôn là một trong những dòng máy hàn dân dụng phổ biến nhất hiện nay. Máy hàn que cũng có thể hàn được inox với độ dày dao động từ 2mm – 7mm. 

Máy hàn que có thể hàn trên inox dày

Máy hàn que có thể hàn trên inox dày

Khi hàn inox cần sử dụng que hàn thép không gỉ với vỏ bọc bazơ. Bạn cũng cần lưu ý lựa chọn chiều dài hồ quang ngắn, sử dụng dòng hàn nhỏ khoảng dưới 200A. 

Trong trường hợp bạn muốn dùng máy hàn que để hàn inox mỏng dưới 1,5mm. Bạn cần phải có tay nghề cao, kỹ thuật hàn lâu năm để tránh mối hàn bị có thể bị thủng.

Xem thêm: Giải đáp máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn inox đẹp, mỏng đúng cách

Máy hàn Tig 

Máy hàn Tig còn được gọi là máy hàn inox bởi đây là dòng máy hàn có thể hàn inox tốt nhất với đa dạng loại inox có độ dày mỏng khác nhau. Máy hàn Tig hàn inox dễ, ít gây biến dạng, mối hàn bền, tạo được dáng tốt. 

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Máy hàn inox tốt nhờ khi inox nóng chảy sẽ được khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ bảo vệ tránh xâm nhập khí từ bên ngoài. Vậy nên sẽ hạn chế được các hiện tượng rỗ mối hàn, thủng mối hàn. 

Trên máy hàn Tig còn chức năng xung để hạn chế gây nên những biến dạng xung quanh cho những mối hàn mỏng. Chính vì vậy, các loại máy hàn Tig được dùng phổ biến để hàn bàn ghế inox, hàn kệ inox, hàn xe inox,.. 

Xem thêm: Máy hàn TIG là gì? Các loại máy hàn TIG phổ biến

Máy hàn Mig 

Máy hàn Mig hay máy hàn Co2 là dòng máy hàn có chỉ có thể hàn được các vật hàn inox có độ dày dưới < 1mm. Do vậy, máy không thể hàn được inox mỏng hơn. 

Máy hàn Mig hàn inox chỉ dùng trong inox dày, thợ hàn tay nghề cao

Nguyên nhân là máy hàn Mig đều đang dùng cuộn dây hàn có đường kính từ 0.8ly trở nên. Nếu bạn dùng để hàn inox mỏng sẽ khiến mối hàn bị thủng. Khi đánh giá về thiết kế, kích thước thì dòng máy hàn Mig lớn hơn, cồng kềnh hơn nên việc vận chuyển sẽ gặp nhiều trở ngại. 

Chọn máy hàn tự động dưới lớp thuốc hàn inox

 Máy hàn tự động có lớp thuốc bảo vệ rất thích hợp để hàn inox. Bởi lớp thuốc sẽ đảm bảo cho mối hàn inox có độ ổn định cao, ít bắn tóe, dễ tạo dáng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng máy hàn tự động để hàn inox có độ dày từ 3mm – 50mm với vị trí hàn phẳng. 

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Máy cũng thích hợp để dùng trong yêu cầu công việc quy mô lớn, hiệu suất làm việc cao với tần suất hàn lớn. Do vậy, nếu bạn hàn inox mỏng hay dùng trong quy mô gia đình hoặc dân dụng thì nên cân nhắc trước khi chọn máy hàn tự động.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn máy hàn que, máy hàn mig để hàn inox. Những thương hiệu máy hàn uy tín mà bạn có thể yên tâm chọn sản phẩm như máy hàn Hồng Ký, máy hàn Jasic, máy hàn Sasuke,…

Chọn máy hàn inox theo công suất

Ngoài việc chọn được loại máy hàn phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến các tiêu chí chọn mua máy về công suất của máy hàn inox. Lựa chọn công suất phù hợp sẽ đảm bảo có được máy hoạt động tối ưu nhất, tiết kiệm tối ưu điện năng.

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Nếu bạn dùng máy hàn inox trong các gia đình hay hộ sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Bạn có thể lựa chọn những thiết bị máy hàn inox mini có công suất nhỏ từ 3.6KVA – 4.9KVA. Ngược lại, bạn dùng máy trong quy mô nhà xưởng lớn, công nghiệp có thể lựa chọn máy có công suất từ 5.0KVA trở lên. 

Chọn dòng hàn phù hợp

Tương tự, nếu bạn muốn hàn inox dày nên chọn máy có dòng hàn trên 200A. Trong khi đó, đối với hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig có chế độ hàn lạnh để hàn được tốt nhất, hạn chế tối đa khả năng mối hàn bị hỏng. 

Chú ý chọn máy có dòng hàn phù hợp

Chú ý chọn máy có dòng hàn phù hợp

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn dùng máy hàn que để hàn inox mỏng nên chọn máy có dòng hàn thấp từ 10 – 200A để điều chỉnh được dòng hàn phù hợp. Cùng với đó, lựa chọn que hàn phù hợp với dòng hàn để có được mối hàn bền đẹp, chắc chắn.

Xem thêm: Làm thế nào đánh bóng mối hàn inox nhẵn mịn?

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn máy hàn có kích thước, trọng lượng phù hợp với thực tế công việc. Ví dụ như, nếu công việc của bạn thường xuyên phải di chuyển nên chọn máy hàn có khả năng cơ động nhanh, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển. 

Những tư vấn về cách lựa chọn máy hàn inox chi tiết với từng loại hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm tốt nhất. Qua đó bạn có thể dùng máy hàn kết hợp với tay nghề của mình để mang đến các mối hàn inox bền đẹp, đạt tiêu chuẩn chất lượng.