Nên mua máy hàn inox loại nào, giá bán hiện tại bao nhiêu?

23/01/2021 966

Mối hàn inox nếu không được dùng đúng loại máy hàn thì dễ gặp phải hiện tượng như: thủng lỗ, bám đen, bắn tóe, cho dù bạn có kỹ thuật hàn của bạn có tốt đến cỡ nào. Vậy nên mua máy hàn inox loại nào là phù hợp và giá có đắt không, cùng tìm hiểu!

Tại sao phải chọn máy hàn inox phù hợp? 

Trong các loại vật liệu hàn dân dụng hiện nay thì inox rất phổ biến để mang đến những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao như bàn ghế inox, lan can, cầu thang inox,… Chính vì vậy, rất nhiều thợ hàn đang phân vân không biết nên mua máy hàn inox loại nào mới là phù hợp nhất. Bên cạnh đó, inox cũng được đánh giá là một trong những vật hàn khó hàn, đặc biệt với những thợ hàn mới vào nghề. Mối hàn inox đạt chất lượng không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của thợ hàn mà còn phụ thuộc vào máy hàn có phù hợp hay không.

Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Bạn có thể gặp phải những trường hợp khi hàn inox những chọn không đúng máy sẽ làm mối hàn xấu, dễ bị thủng, bị cháy,… Nhất là khi thực hiện hàn trên inox mỏng khoảng dưới 0.8ly.

Ngoài việc nâng cao kỹ thuật hàn của bản thân, bạn cũng cần chú ý lựa chọn máy hàn chuyên dùng inox. Với các dòng máy hàn inox, bạn có thể điều chỉnh được dòng hàn thích hợp để hàn được inox có độ dày mỏng khác nhau.

Nên mua máy hàn inox loại nào phù hợp?

Hiện nay, có nhiều thợ hàn thắc mắc máy hàn que, máy hàn Tig hay máy hàn Mig loại nào hàn inox tốt nhất? Hay nên mua máy hàn như thế nào để phù hợp với công việc, tần suất sử dụng. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

Máy hàn que hàn inox

Ưu điểm: Máy hàn que điện tử luôn là một trong những dòng máy hàn dân dụng phổ biến nhất hiện nay. Máy hàn que cũng có thể hàn gắn kết dính được inox với độ dày dao động từ 2mm – 7mm.

Nhược điểm: Tuy nhiên về tính thẩm mỹ là chưa cao, hiệu suất làm việc cũng còn thấp, đánh giá là khó hàn. Vậy nên sử dụng máy hàn que hàn inox là chưa phải là tối ưu nhất, không được áp dụng trong gia công đồ cơ khí inox chuyên nghiệp.

Lưu ý:

Khi hàn inox cần sử dụng que hàn thép không gỉ với vỏ bọc bazơ. Bạn cũng cần lưu ý là lựa chọn chiều dài hồ quang ngắn, thiết lập dòng hàn phải nhỏ hơn 20% so với khi hàn sắt.

Trong trường hợp bạn muốn dùng máy hàn que để hàn inox mỏng dưới 1,5mm. Bạn cần phải có tay nghề cao, kỹ thuật hàn lâu năm để tránh mối hàn bị có thể bị thủng.

Máy hàn que có thể hàn trên inox dày

Máy hàn que chỉ có thể hàn trên inox dày, tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao

Máy hàn Tig 

Ưu điểm:

Máy hàn Tig còn được gọi là máy hàn inox bởi đây là dòng máy hàn có thể hàn inox tốt nhất với đa dạng loại inox có độ dày mỏng khác nhau. Máy hàn Tig hàn inox dễ, ít gây biến dạng, mối hàn bền, tạo được dáng tốt. 

Máy hàn inox tốt nhờ khi inox nóng chảy sẽ được khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ bảo vệ tránh xâm nhập khí từ bên ngoài, vậy nên sẽ hạn chế được các hiện tượng rỗ mối hàn, thủng mối hàn. 

Trên một số máy hàn Tig chất lượng cao còn chức năng hàn lạnh để hạn chế gây nên những biến dạng xung quanh cho những mối hàn mỏng.

Xem thêm: Máy hàn lạnh là gì?

Nhược điểm:

Không có. Chính vì vậy, các loại máy hàn Tig được dùng phổ biến để hàn bàn ghế inox, hàn kệ inox, hàn xe inox,.. 

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Máy hàn Mig 

Ưu điểm:

Máy hàn Mig khi sử dụng khí Argon có thể hàn được các vật hàn inox có độ dày dưới > 1mm, tính thẩm mỹ mối hàn rất ổn nhưng sẽ không đẹp và năng suất cao được như máy hàn Tig.

Nhược điểm:

Máy hàn Mig không thể hàn được inox mỏng hơn. Nguyên nhân là máy hàn Mig đều đang dùng cuộn dây hàn có đường kính từ 0.8ly trở nên. Nếu bạn dùng để hàn inox mỏng sẽ khiến mối hàn bị thủng. Khi đánh giá về thiết kế, kích thước thì dòng máy hàn Mig lớn hơn, cồng kềnh hơn nên việc vận chuyển sẽ gặp nhiều trở ngại. 

Máy hàn Mig hàn inox chỉ dùng trong inox dày, thợ hàn tay nghề cao

Máy hàn tự động dưới lớp thuốc hàn inox

Ưu điểm:

Máy hàn tự động có lớp thuốc bảo vệ rất thích hợp để hàn inox, bởi lớp thuốc sẽ đảm bảo cho mối hàn inox có độ ổn định cao, ít bắn tóe, dễ tạo dáng. Sử dụng máy hàn tự động có ưu điểm là hiệu suất cao, người dùng không phải trực tiếp làm.

Nhược điểm:

Máy hàn tự động để phù hợp để hàn inox có độ dày từ 3mm – 50mm với vị trí hàn phẳng. Vậy nên máy hàn tự động thường chỉ thấy trong sản xuất – chế tạo quy mô lớn.

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Cách chọn máy hàn inox theo công suất, dòng hàn

Công suất

Ngoài việc chọn được loại máy hàn phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến các tiêu chí chọn mua máy về công suất của máy hàn inox. Lựa chọn công suất phù hợp sẽ đảm bảo có được máy hoạt động tối ưu nhất, tiết kiệm tối ưu điện năng.

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Nếu bạn dùng máy hàn inox trong các gia đình hay hộ sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, như những thiết bị máy hàn inox mini có công suất nhỏ từ 3.6KVA – 4.9KVA. Ngược lại, nếu dùng máy trong quy mô nhà xưởng lớn, công nghiệp có thể lựa chọn máy có công suất từ 5.0KVA trở lên. 

Dòng hàn

Tương tự, nếu bạn muốn hàn inox dày nên chọn máy có dòng hàn trên 200A. Trong khi đó, đối với hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig có chế độ hàn lạnh để hàn được tốt nhất, hạn chế tối đa khả năng mối hàn bị hỏng. 

Chú ý chọn máy có dòng hàn phù hợp

Chú ý chọn máy có dòng hàn phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn máy hàn có kích thước, trọng lượng phù hợp với thực tế công việc. Ví dụ như, nếu công việc của bạn thường xuyên phải di chuyển nên chọn máy hàn có khả năng cơ động nhanh, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển. 

Máy hàn inox giá bao nhiêu?

Máy hàn inox điện tử có mức giá khoảng trên 3,5 triệu đồng trở lên đến hàng chục triệu cũng có. Tùy vào thương hiệu, công suất, công nghệ và tính năng,… mà giá mỗi máy hàn sẽ khác nhau.

Sau đây mình sẽ chia giá máy hàn inox theo thương hiệu và công suất:

Theo thương hiệu:

  • Máy hàn inox Hồng Ký: 3,5 – 20 triệu đồng
  • Máy hàn inox Felix: 3,5 – 20 triệu đồng
  • Máy hàn inox Jasic: 4,6 – 66 triệu đồng
  • Máy hàn inox Weldcom: 4,6 – 10,2 triệu đồng
  • Máy hàn inox Weldcom: 4,4 – 35 triệu đồng
  • Máy hàn inox Protech: 3,5 – 20 triệu đồng
  • Máy hàn inox Sasuke: 5,0 – 5,4 triệu đồng

Theo công suất:

  • Máy hàn inox 4,5 – 6,6 KVA: 3,5 – 14 triệu đồng
  • Máy hàn inox 6,6 – 9,4 KVA: 6,5 – 20 triệu đồng
  • Máy hàn inox > 9,4 KVA: > 13 triệu đồng

Xem thêm: TOP 5 máy hàn inox bán chạy nhất

Những tư vấn về cách lựa chọn máy hàn inox chi tiết với từng loại hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm tốt nhất. Qua đó bạn có thể dùng máy hàn kết hợp với tay nghề của mình để mang đến các mối hàn inox bền đẹp, đạt tiêu chuẩn chất lượng.