Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng chi tiết A-Z

20/08/2021 146

Điện 3 pha đang được ứng dụng nhiều trong sinh hoạt, sản xuất, công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng để có thể cho kết quả đo lường chính xác. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chi tiết!

Điện 3 pha bao nhiêu vôn và bao nhiêu kw?

Hệ thống điện 3 pha có nhiều mức điện áp như: 380V, 10KV, 32KV, 110KV, 220KV, 500KV. Ở mỗi mức điện áp khác nhau thì chúng sẽ có số vôn khác nhau nhưng đều thuộc nhóm là điện 3 pha.

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Điện 3 pha được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống

Sở dĩ điện 3 pha có nhiều mức điện áp là bởi để linh hoạt trong việc truyền tải điện đi xa. Lúc này chúng ta tiến thay dây dẫn to là không thể mà chỉ có cách là chúng ta sử dụng các máy biến áp để nâng điện áp 3 pha lên. Khi mà chúng ta truyền tải và hạ áp điện 3 pha xuống nơi sử dụng.

Hiện nay 3 giá trị điện 3 pha như sau :

  • 380V/3F: Đây là số v của điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam
  • 220V/3F: Số vôn điện 3 pha áp dụng tại Mỹ
  • 200V/3F : Số điện 3 pha áp dụng tại Nhật Bản

Các bước thực hiện đo điện áp 3 pha

Bước 1: Người dùng đặt thiết bị đo và kiểm tra điện (thường là đồng hồ vạn năng) về thang đo AC (700 Volt AC) hoặc ký hiệu V lượn sóng. Lưu ý: Người dùng cần chọn phạm vi điện áp phù hợp với thiết bị mà bạn muốn kiểm tra. Nếu là thiết bị HVAC, điện áp đúng có thể tìm thấy trong dữ liệu kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra.

Bước 2: Cắm đầu dò màu đen vào cổng chân COM và đầu dò màu đỏ vào chân V của thiết bị kiểm tra điện (thông thường nó sẽ nằm phía bên phải).

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo điện 3 pha (ảnh minh họa)

Bước 3: Đặt đầu dò màu đen trên dây nối đất hoặc thiết bị đầu cuối. Đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng. Đọc và ghi lại điện áp trên pha 1. Chú ý, khi kiểm tra cần đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc với mạch điện hoặc đầu kim loại của đầu dò. Chỉ chạm vào phần tay cầm bằng nhựa hoặc phần cách điện của đầu do.

Bước 4: Khi giữ đầu dò màu đen trên dây nối đất, đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng thứ 2. Đọc và ghi lại điện áp trên pha hai.

Bước 5: Tiếp tục thực hiện đặt đầu dò đên trên dây nối đây và đầu đỏ màu đỏ trên dây nóng thứ 3. Đọc và ghi lại điện áp trên pha thứ ba.

Gợi ý đồng hồ vạn năng đo điện 3 pha tốt

Đồng hồ đo điện vạn năng Sanwa YX-360TRF

Sanwa YX360TRF là dòng đồng hồ vạn năng được ứng dụng nhiều trong đo điện 3 pha chất lượng được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp. Loại đồng hồ này có thang đo điện áp 3 pha đạt tới 1000V ACV – 750 DCV, độ bền cao. Đồng hồ điện năng Sanwa YX-360TRF được mệnh danh là “nồi đồng cối đá” với thang đo chỉ thị kim được nhiều người lựa chọn.

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Sanwa YX360TRF ứng dụng nhiều trong đo dòng điện 3 pha

Đồng hồ đo điện VOM có thể đo cường độ dòng điện đạt 0.25A, đo điện trở lên tới X100k ±(5% FSD), điện dung 10µF,… Sanwa YX360TRF có khả năng bảo vệ cầu chì để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, dây chuyền sản xuất. 

Giá tham khảo: 670.000 đồng. 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là loại đồng hồ đo điện 3 pha có khả năng đo dòng điện 10A-AC/DC. Đồng hồ có khả năng hoạt động linh hoạt với khả năng đo điện áp AC, đo điện áp DC, đo điện trở Ω, đo tần số và đo thông mạch, kiểm tra diode, đo tụ điện. Đây là dòng đồng hồ đo điện mang đến khả năng đo chính xác, hiệu quả chất lượng.  

Thiết bị này có khả năng đo điện áp dòng điện lên tới DCV/ACV đạt tới 600V, đo cường độ dòng điện một chiều, xoay chiều đạt tới 10A, đo điện trở 40MΩ,… Do vậy, Kyoritsu 1009  có thể dễ dàng đo được dòng điện ba pha để dùng trong hệ thống điện công nghiệp tại các xưởng sản xuất công nghiệp, nhà máy sản xuất. 

Giá tham khảo: 990.000 đồng.

Trên đây là những thông tin về cách đo dòng điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM: Nguyên nhân và cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử không lên, bị cháy