Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

23/06/2020 1435

Khoa học kỹ thuật phát triển thì đồng hồ vạn năng lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nó mang đến nhiều chức năng đo, trong đó đảm bảo khả năng đo điện trở nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn băn khoăn trong cách thao tác, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Khả năng đo điện trở của đồng hồ vạn năng

Điện trở là một đại lượng vật lý đặc biệt của dòng điện, được tính bằng tỉ số của hiệu điện thế giữa hai đầu vật thể đó với cường độ dòng điện đi qua nó. Nếu như thông thường chúng ta cần tính toán mới đưa ra kết quả.

Chúng ta biết rằng, đồng hồ vạn năng là thiết bị đo dòng điện. Máy có thiết kế nhỏ gọn có thể giúp người thợ đo kiểm tra mạch điện hoặc mạch điện tử. Và đây chính là thiết bị đo dòng điện không thể thiếu với người thợ điện, thợ kỹ thuật.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Khả năng đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cho phép đo điện trở, điện áp của dòng điện 1 chiều và xoay chiều, kiểm tra thông mạch, …Chính vì vậy, khả năng đo điện trở của đồng hồ vạn năng khá mạnh mẽ. Cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Nó cho phép tính toán kết quả, giúp người thợ có số liệu về điện trở nhanh nhất, an toàn nhất nhất, độ chính xác cũng cao nhất.

Để có thể đo điện trở an toàn và chính xác, bạn nên mua đồng hồ vom đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đúng kỹ thuật

Cách đo điện trở bằng đồng hồ đo điện

Công dụng của đồng hồ vạn năng là đo điện trở. Tuy nhiên, để đảm bảo công dụng, thông số khi trả về chính xác thì chúng ta phải biết cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng. Vậy, đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Như đã nói ở trên, đồng hồ vạn năng có 2 loại đó là loại số và loại kim. Dĩ nhiên là cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng ở 2 loại này cũng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng đo điện trở bằng cả 2 dòng đồng hồ vạn năng này.

>> Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số là loại đồng hồ hiển thị kết quả bằng con số. Đây là dòng đồng hồ vạn năng chất lượng, có giá thành cao hơn. Cách sử dụng đồng hồ vạn năng số để đo điện trở như sau:

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

 • Chuyển thang đo về thang đo điện trở (Ω)
 • Cắm que đo màu đen vào cổng chung (COM), que đỏ vào cổng V/Ω.
 • Đặt 2 đầu còn lại của que đo vào 2 đầu điện trở.
 • Chọn thang đo sát với giá trị đo để có kết quả đúng nhất
 • Đo lại lần 2 để lấy kết quả đúng nhất
 • Kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình LCD
 • Đọc kết quả đo

Có thể thấy, cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số hết sức đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo đồ bền của dụng cụ đo cũng như độ an toàn của fui dùng. Khi vận hành chúng ta nên lưu ý:

 • Ngắt dòng điện trước khi đo
 • Để que đo và chân điện trở tiếp xúc thật tốt để đảm bảo kết quả đúng (đặc biệt khi đo điện trở nhỏ hơn 10 Ω.
 • Không tiếp xúc vào 2 que đo để đảm bảo kết quả (khi đo điện trở lớn hơn 10k Ω

Bạn có thể tham khảo một số đồng hồ vạn năng số đo điện trở nổi bật như đồng hồ Kyoritsu 1009, Hioki DT4256 , Kyoritsu 1021R,..

Có thể bạn quan tâm: Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng chi tiết từ A-Z 

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim là loại cho phép hiển thị kết quả trên kim. Dòng này có giá thành rẻ hơn dòng hiển thị số. Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim như sau:

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

 • Chuyển thang đo về thang đo điện trở.
 • Điện trở nhỏ để thang đo x1 Ω hoặc x10 Ω
 • Đo điện trở lớn thì để thang đo z1K Ω hoặc x10K Ω.
 • Chập 2 que đo và vặn núm điều chỉnh kim đồng hồ về 0
 • Đặt que đo vào 2 đầu điện trở.
 • Ghi lại kết quả trên thang đo.

Để đảm bảo độ chính xác khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nếu để thang đo cao thì đồng hồ sẽ thay đổi ít rất khó đọc kết quả.
 • Nếu để thang đo thấp thì giá trị có thể vượt quá thang đo, kết quả cho ra cũng không chính xác.

Do đó, để đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng cho kết quả chính xác nhất thì cần phải chọn thang đo sao cho phần kim báo gần vạch chỉ số nhất. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm đồng hồ vạn năng kim đo điện trở như Hioki 3030-10 hay đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110 , kyoritsu 1109s

Bởi độ chính xác cũng như một số thao tác khi dùng đồng hồ vạn năng kim hơi phức tạp hơn. Nên ngày nay người ta ưu tiên dùng đồng hồ vạn năng số hơn.

Với thông tin này, hi vọng bạn có thể thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng dễ dàng. Nếu còn băn khoăn khách hàng có thể chọn tư vấn để kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ nhé!