Cách giảm bớt tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

09/09/2021 4340

Nhiều trường hợp sau khi tiêm vắc xin Covid-19 về người tiêm sẽ gặp một số phản ứng phụ như sốt, buồn nôn, sốc phản vệ,… Để giảm bớt tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin, chúng tôi đã liệt kê một số biện pháp giúp giảm bớt cảm giác khó chịu mà bạn có thể tham khảo.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin có xấu không?

Sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, người được tiêm có thể gặp phải các phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình, gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày như  sốt, buồn nôn, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, sốc phản vệ,…

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin có xấu không?

Sau khi tiêm vắc-xin, người được tiêm có thể gặp phản ứng phụ

Những phản ứng này sẽ tồn tại trong thời gian ngắn, khoảng từ 12 – 48 tiếng đồng hồ kể từ khi tiêm và sẽ biến mất sau vài ngày.

Hiện nay, có nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19 đang được lưu hành, chủ yếu theo 3 cơ chế: vắc xin mRNA, vắc xin protein và vắc xin vector, với các tác dụng phụ nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều an toàn và hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, những phản ứng này không hẳn là điều xấu bởi nó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể của bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa sự tấn công của virus. 

Cũng theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ hai thông thường có thể tạo ra nhiều tác dụng phụ khó chịu hơn, vì chúng giúp tạo ra phản ứng kháng thể bền vững hơn. Vì lý do này, FDA yêu cầu mỗi loại vắc-xin COVID-19 được cho phép phải được theo dõi ít nhất 2 tháng (8 tuần) sau khi tiêm liều cuối cùng.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc xin Covid-19 mà các bạn có thể gặp phải.

 • Trên cánh tay nơi được tiêm: đau, mẩn đỏ, sưng tấy
 • Trên các phần còn lại của cơ thể: mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, buồn nôn, sốt, ớn lạnh
Các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Một số tác dụng phụ phổ biến

Cụ thể của từng triệu chứng:

 • Đau tại vị trí tiêm: Có đến 70% – 80% người được tiêm vắc xin cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm kèm theo mẩn đỏ, sưng tấy.
 • Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay sưng lên sau khi tiêm vắc-xin. Điều này xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc-xin Moderna. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tác dụng phụ này là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức nhằm tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.
 • Đau đầu: Có khoảng 30% trường hợp người được tiêm cảm thấy đau đầu sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc Moderna.
 • Chóng mặt: Cảm giác này xuất hiện ở khoảng 17% trường hợp sau khi tiêm COVID-19. Đây cũng là tác dụng không mong muốn phổ biến mà nhiều người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên có vắc xin.
 • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi sau sau tiêm có thể xảy ra sau một trong hai liều vắc-xin. Để giảm mệt mỏi hiệu quả, các bạn nên thư giãn và nghỉ ngơi sau tiêm.
 • Sốt, ớn lạnh: Tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt.
 • Buồn nôn: Khoảng 20% số người sau khi tiêm vắc-xin Moderna cho biết bị buồn nôn sau khi tiêm liều thứ hai, gấp đôi tỷ lệ sau khi tiêm liều thứ nhất. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài lâu.
 • Đau cơ: Việc mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh bị nhức mỏi cơ và vắc-xin COVID -19 cũng vậy. Đây là phản ứng miễn dịch của cơ thể, tùy thuộc theo từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của từng người mà xuất hiện triệu chứng đau hay không.
 • Sốc phản vệ: Đây là tác dụng phụ hiếm gặp, cũng là mức độ phản ứng tác dụng phụ cao nhất mà người được tiêm có thể gặp phải. Triệu chứng này thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng. Phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong khoảng 30 phút sau khi tiêm phòng vắc xin. Các dấu hiệu sốc phản vệ trên lâm sàng thường là: khó thở, nổi mề đay hoặc sưng tấy, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu.
Các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Đau đầu là một tác dụng phụ thường gặp

Cách để giảm bớt cảm giác khó chịu mà tác dụng phụ mang lại

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khi gặp tác dụng phụ, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt cảm giác khó chịu mà tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mang lại:

 • Để giảm đau và khó chịu tại vị trí tiêm: Bạn có thể đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm. Đồng thời, thường xuyên vận động, mát xa cánh tay và mặc quần áo mỏng, thoáng mát.
 • Nghỉ ngơi trong ngày tiêm, tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm.
 • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng máy đo nhiệt độ
 • Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamin, nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi tiêm chủng.
Cách để giảm bớt cảm giác khó chịu mà tác dụng phụ mang lại

Cách để giảm bớt cảm giác khó chịu sau tiêm

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về các phản ứng phụ có thể xảy ra và cách giảm bớt tác dụng phụ sau khi tiêm vắc- xin ngừa Covid-19 hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn sẽ có một sức khỏe tốt để vượt qua đại dịch lần này!