Cách hàn thiếc vào dây đồng giúp mối hàn ăn chắc, đảm bảo dính ngay

10/05/2021 2599

Làm sao để hàn thiếc vào dây đồng giúp mối hàn ngấu chắc, dính bền? Thì trước hết phải tuân thủ các lưu ý quan trọng như sau:

Lưu ý khi hàn thiếc vào dây đồng

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bao gồm: máy hàn thiếc, mỏ hàn, 1 hộp bột chì, nhựa thông.

Nếu đồng chuẩn và sạch thì ko cần vệ sinh, còn dây xấu hoặc nhiễm bẩn thì trước khi hàn, nên vệ sinh dây đồng bằng giấy nhám hoặc dao cạo để khi hàn chì dễ dính vào.

Một lưu ý quan trọng là để chì dễ ăn vào dây đồng thì bạn cần dùng mỏ hàn công suất lớn > 60W. Nếu bạn sử dụng máy hàn công suất <40W thì rất khó hàn, mối hàn khó kết dính, đặc biệt là dây đồng to.

Tham khảo: Máy hàn thiếc Weller WSD 71 công suất 70W, giá tham khảo 2.600.000đ

Máy hàn thiếc Weller WSD 71 có đặc điểm là kiểm soát nhiệt độ đạt độ chính xác cao; cho phép hiển thị kỹ thuật số các giá trị nhiệt.

  • Công suất: 70W
  • Điện nguồn: 220VAC
  • Nhiệt độ hoạt động: 200 ℃ ~ 450 ℃
  • Nhiệt độ ổn định: ± 2%
  • Chức năng hiệu chuẩn: Có

Cách hàn thiếc vào đồng

Thực hiện cách hàn thiếc vào đồng

Xem thêm: Cách hàn thiếc vào sắt

Cách hàn thiếc vào dây đồng

Bước 1: Làm sạch dây đồng

Như đã lưu ý thì dây đồng cần phải được làm sạch thì thực hiện cách hàn thiếc vào đồng mới hiệu quả. Dây đồng có thể được làm sạch bằng giấy nhám hoặc nếu dây nhỏ quá thì dùng dao cạo. Nếu cần thiết thì trong quá trình hàn, chúng ta sẽ sử dụng nhựa thông rắn, hoặc cấu tạo bên trong sợi chì cũng phải có nhựa thông nhé!

Bước 2: Thao tác hàn thiếc vào đồng

Cách 1:

Cho mỏ hàn nóng vào điểm cần hàn trên dây đồng trước, sau mới cho chì vào và chấm trên dây chì. Làm vậy sở dĩ nhiệt độ nóng chảy của đồng cao hơn chì, nên phải làm nóng chảy dây đồng trước.

Cách 2:

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nhựa thông để mối hàn kết dính tốt hơn bằng cách: Cho một ít nhựa thông ra một tấm bìa cứng, sau đó dùng mỏ hàn làm nung chảy nhựa thông, rồi cho dây đồng đè lên nhựa thông, tiếp tục cho mỏ hàn đánh lên dây dồng giữ tầm 1 – 2 giây là được, nhưng lưu ý là mỏ hàn phải được làm sạch và có dính thiếc. Khi thấy thiếc dính lên dây đồng là đã đạt rồi nhé!

Xem thêm: Cách hàn cell pin bằng mỏ hàn, có thể hàn dính tất cả kim loại

Như vậy là mình hướng dẫn các bạn cách hàn thiếc vào đồng rồi! Với vài lưu ý cơ bản là sẽ đảm bảo dược thiếc dính chắc vào đồng ngay. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp tin