Cách khắc phục mối hàn bị rỗ khí nhanh chóng

03/09/2020 2757

Trong quá trình hàn, chất lượng mối hàn luôn là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả công việc hàn. Tuy nhiên, bạn thường xuyên hàn các mối hàn bị rỗ khí, gây ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi mối hàn bị rỗ khí? Bạn cần tham khảo ngay nguyên nhân, cách khắc phục lỗi rỗ khí mối hàn ở dưới đây.

Mối hàn bị rỗ khí là gì?

Mối hàn bị rỗ khí nói cách khác là lỗ hơi, rỗ hơi xảy ra khi xuất hiện khí, đặc biệt là các khí như nitơ, Hidro có trong vũng hàn. Khi vật hàn được hóa lỏng bởi mối hàn ở trong vũng hàn kết tinh cùng với các khí này mà không được thoát ra ngoài.

Mối hàn bị rỗ khí sẽ có độ bền kém

Do vậy, những bọt khí tạo thành các lỗ khí, rỗ khí trong mối hàn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của mối hàn như làm giảm tiết diện chịu lực, khả năng chịu lực kém. Mối hàn không có được độ kín.

Rỗ khí ở mối hàn có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài, đơn lẻ hoặc tạo thành từng nhóm. Đặc biệt, lỗ khí thường xuất hiện phổ biến ở các trục mối hàn theo chiều dọc. Nguyên nhân bởi kim loại lỏng thường kết tinh cuối cùng ở các khu vực này nên dồn lỗ khí về đây.

Tại sao xuất hiện lỗ khí ở mối hàn?

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục mối hàn bị rỗ khí, bạn chắc chắn cần phải nắm được nguyên nhân gây nên hiện tượng lỗ khí. Dưới đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này.

  • Bạn sử dụng dòng hàn quá nhỏ, cường độ dòng điện không đạt theo yêu cầu.
  • Hàm lượng khí cacbon bên trong của điện cực quá cao gây nên hiện tượng lỗ khí.
  • Sử dụng que hàn kém chất lượng, không có khả năng khử khí oxi, bị âm, bị bẩm, dính dầu mỡ,…
  • Đối với hàn hồ quang thì sử dụng que hàn hồ quang quá dài, tốc độ hàn lớn nhưng lại cài đặt dòng hàn nhỏ.

Mối hàn bị rỗ do có nhiều nguyên nhân khác nhau

Mối hàn bị rỗ do có nhiều nguyên nhân khác nhau

Từ những nguyên nhân trên, bạn có thể ngay lập tức tự điều chỉnh máy hàn phù hợp để đảm bảo hàn hiệu quả quả. Đồng thời, khắc phục được hiện tượng mối hàn bị lỗ khí, đảm bảo chất lượng cho vật hàn.

Hướng dẫn cách khắc phục mối hàn bị rỗ khí

Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn bạn những cách khắc phục mối hàn bị rỗ nhanh chóng, đơn giản. Bạn có thể tiến hành theo để mang lại chất lượng bền bỉ cho từng vật hàn.

  • Tiến hành điều chỉnh lại cường độ dòng hàn thích hợp với que hàn, vật hàn.
  • Sử dụng kim loại cơ bản hoặc điện cực cần phải có hàm lượng cacbon thấp nhưng chú ý cần đảm bảo cơ tính cho mối hàn.
  • Lựa chọn các loại que hàn chất lượng, có thể khử oxi tốt.
  • Chú ý chọn các loại que hàn còn mới, không bị ẩm ướt, không bị gỉ, không dính dầu mỡ.
  • Luôn làm sạch que hàn, vị trí hàn để đảm bảo mối hàn không bị rỗ khí.
  • Nếu hồ quang hàn quá dài, người dùng cần rút ngắn chiều dài cũng như thay đổi tốc độ hàn thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi thực hiện hàn trong môi trường có khí bảo vệ. Khi đó, bạn nên chọn đúng loại khí thích hợp.

Điều chỉnh dòng hàn là một tỏng những cách khắc phục hiện tượng lỗ khí

Điều chỉnh dòng hàn là một trong những cách khắc phục hiện tượng lỗ khí

Chú ý cần luôn giữ khoảng cách giữa phần chụp khí và vật hàn để hồ quang luôn được bảo vệ, thường xuyên vệ sinh chụp khí. Trong trường hợp hàn tự động dưới lớp thuốc, bạn cần phải đảm bảo thuốc hàn khô cũng như có đủ thuốc hàn khi thực hiện hàn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn dòng hàn, đường kính que hàn hợp với phôi hàn

Trên đây là những hướng dẫn cách khắc phục lỗi mối hàn bị rỗ đơn giản, dễ thực hiện. Bạn cũng cần lưu ý luôn nắm chắc được kỹ thuật hàn để đảm bảo mối hàn chất lượng cũng như an toàn khi sử dụng.

TOP 2 máy hàn chất lượng, hạn chế rỗ khí

Máy hàn Jasic 120

Giá tham khảo: 2.050.000đ

Máy hàn Jasic 120 sở hữu dòng hàn 20 ~120A cho phép hàn que khá ổn, chất lượng nhất là hàn sắt 2.5 ly hiệu suất đạt tới 100% và hàn que 3.2mm hiệu suất 60%, phù hợp cho công xưởng hàn dân dụng như làm bàn ghế, chế tạo cửa sắt, lan can, hàng rào trong gia đình. Jasic ARES 120 có thể dùng trong gia đình hoặc xưởng hàn cơ khí nhỏ.

Máy thuộc công nghệ IGBT, chất lượng hàn ổn định, hạn chế tình trạng dính que hàn, rỗ khí, giúp mối hàn ngấu sâu, bóng sáng và đẹp, kết hợp với đó là công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện hiệu quả gấp 2 lần so với máy hàn trước đây.

Sản phẩm này đã được trang bị đủ phụ kiện: bao gồm kim hàn, kẹp mass, mặt nạ hàn, búa gõ xỉ.

máy hàn rỗ khí

Máy hàn Jasic Ares 120

 

Máy hàn que Jasic ARES 200

Giá tham khảo: 4.250.000đ

Còn nếu công xưởng hàn cơ khí chuyên nghiệp thì bạn nên mua máy hàn Jasic ARES 200, đây là máy hàn chuyên nghiệp đáp ứng tốt que hàn 4.0mm liên tục, không nghỉ, đem lại hiệu suất làm việc cao, ngoài ra, máy còn có khả năng hàn cho que 5.0mm, mối hàn đẹp, không lo bị rỗ khí hay dính que, cho ra hàng loạt mối hàn chất lượng cao.

Bởi vậy mà máy hàn Jasic rất phù hợp để thực hiện những công trình lớn như xây dựng cầu thang, hàng rào cho bệnh viện, trường học, công ty,…

Video giới thiệu máy hàn que Jasic ARES 200

máy hàn que Jasic ARES 200

Máy hàn que Jasic ARES 200 thiết kế mạnh mẽ nổi bật

Cảm ơn đã đón đọc bài viết của thietbichuyendung.com.vn!