Cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng kim và số chi tiết!

21/08/2021 527

Đi ốt là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong các mạch điện tử. Chúng có tác dụng bảo vệ, chỉnh lưu, chuyển mạch và nhiều ứng dụng khác. Đồng thời đi ốt cũng dễ bị hỏng khi có lỗi xảy ra với mạch điện. Cách kiểm tra đi ốt bằng đồng hồ vạn năng sẽ cho bạn biết được đi ốt đó có còn sử dụng tốt hay không. 

Cách kiểm tra đi ốt với đồng hồ vạn năng kim

Người dùng có thể sử dụng vạn năng kim để thực hiện phép đo kiểm tra khả năng hoạt động của đi ốt qua các bước sau:

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Di chuyển núm vặn của dụng cụ đo điện về thang điện trở thấp (khoảng 1k)

Bước 2: Chạm que đo màu đen với anode và màu đỏ với cathode. Chạm que màu đỏ với anode và màu đen với Cathode khi đo chiều thuận.

Bước 3: Nhìn kết quả hiên thị trên màn hình. Nếu đồng hồ vạn năng kim hiển thị giá trị điện trở thấp tức diode vẫn còn tốt.

Bước 4: Để đo chế độ nghịch của diode, di chuyển núm vặn của đồng hồ vạn năng đến dải điện trở cao (100K). 

Bước 5: Chạm que đo màu đen với anode và màu đỏ với cathode.

Bước 6: Nếu thiết bị đo hiển thị giá trị điện trở cao hoặc OL tức diode vẫn còn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ đo hiển thị không trùng với kết quả các bước trên tức nó đã bị hỏng và cần thay thế một con diode mới.

Cách kiểm tra đi ốt với đồng hồ vạn năng điện tử

Trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (đồng hồ vạn năng điện tử), bạn chỉ cần chọn chế độ diode là có thể thực hiểm kiểm tra dễ dàng.

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Bước 1: Trước tiên, bạn cần xác định được cực dương và cực âm của diode.

Bước 2: Đưa đầu dò màu đỏ chạm vào đầu cực dương và que màu đen nối với cực âm.

Bước 3: Quan sát kết quae trên màn hình. Nếu thiết bị đo trả về giá trị điện áp ở khoảng 0,6 – 0,7 tức là diode vẫn còn hoạt động tốt. Với diode gecmani giá trị ở sẽ khoảng 0,25- 0, 3.

Bước 4: Tiếp theo, đảo ngược các cực của đồng hồ vạn năng. Chạm que màu đỏ với cực âm và que màu đen với cực dương của diode. Lúc này, diode sẽ phân cực và không có dòng điện chạy qua. Trên màn hình hiển thị ký hiệu OL, diode còn tốt. Nếu không, nó bị hở, ngắn mạch hoặc bị hỏng.

Top đồng hồ vạn năng kiểm tra đi ốt được lựa chọn nhiều nhất

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Giá tham khảo: 770.000 đồng.

Nếu bạn đang tìm cho mình một thiết bị đo và kiểm tra điện có nhiều ứng dụng, trong đó có tính năng kiểm tra đi ốt đồng thời mức giá hợp lý thì nên lựa chọn đồng hồ đo vạn năng 3244-60 Hioki dòng sản phẩm đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. 

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hioki 3244-60 được lựa chọn nhiều trong kiểm tra đi ốt

  • Sản phẩm được sử dụng để đo lường điện áp, AC và DC, đo Omh, đo thông mạch
  • Đo đa dạng trên các loại thiết bị khác nhau
  • Sản phẩm thiết kế có màn hình LCD cho phép hiển thị kết quả sắc nét và chính xác
  • Sản phẩm cũng cho phép người dùng nhanh chóng đọc thông số điện năng, phát hiện sớm các vấn đề điện xảy ra trong mạch.

>>> XEM THÊM: Top 3 đồng hồ vạn năng điện tử dưới 3 triệu được lựa chọn nhiều hiện nay

Đồng hồ vạn năng Hioki Dt4252

Giá tham khảo: 4.100.000 đồng.

Đồng hồ vạn năng Hioki Dt4252 ngoài khả năng đo đi ốt nhanh chóng, kết quả chính xác còn có thêm tính năng kết nối cổng USB với máy tính. 

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hioki Dt4252 đa dạng tính năng, hỗ trợ kiểm tra đi ốt nhanh

Hioki DT4252 giúp đo điện trở 600.0Ω đến 60.00MΩ và sai số nhỏ nhất trong khoảng ±0.7% rdg ±5 dgt, đo tụ điện 1.000μF đến 10.00mF và đo tần số Hz đến 9.999 kHz và 99.99 kHz (trong điện thế AC).

Đồng hồ vạn năng Hioki này có thiết kế nhỏ gọn, được tích hợp nhiều tính năng như đo dòng điện AC/DC với dải đo lên đến 1000V. Đồng hồ vạn năng DT4252 mang đến thông số chính xác cao.

Những hướng dẫn về cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng không khó. Do đó, bạn có thể dễ dàng làm theo để cho kết quả đo nhanh chóng. Lưu ý, cần đảm bảo thiết bị có tính năng cũng như khả năng đo an toàn và thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết!

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán đồng hồ vạn năng chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.com, hiokivn.comKyoritsuvietnam.net . Bạn có thể tham khảo và để mua và ứng dụng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực kiểm tra, sửa chữa điện.