Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng đơn giản – hiệu quả

10/05/2021 2165

Tự làm giàn cây trên sân thượng không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn là một thú vui thư giãn đối với những bạn có sở thích mày mò sáng tạo và trang trí nhà cửa. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ các bạn cách làm giàn trồng cây trên sân thượng nhanh chóng, dễ dàng chỉ bằng một vài phụ kiện đơn giản nhé!

Nguyên liệu và công cụ cần chuẩn bị

Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng

Nguyên liệu làm giàn trồng cây trên sân thượng

  • Thước dây: 5m
  • Bánh xe chịu lực (nếu muốn giàn cây di động có thể di chuyển được): 6 bánh 
  • Ốc bắt sắt v lỗ: 1 bịch 
  • Sắt v lỗ 4 x 6, dài 2m: 18 cây 
  • Bát tam giác bắt sắt v lỗ: 30 miếng
  • Tua vít dẹp hoặc tua vít ngang
  • 1 máy khoan bắt vít
  • 1 máy cắt sắt

Phác họa giàn trồng rau

Phác họa giàn trồng rau

Phác họa giàn trồng rau

Trước khi tiến hành vào làm giàn bạn nên phác thảo trước một bản vẽ. Trong đó có yêu cầu về chiều dài, chiều rộng, chiều cao của giàn và số tầng bạn dự kiến làm.

  • Chiều dài, rộng của giàn cây: Dựa vào kích thước chậu mà bạn muốn sử dụng. Bạn cần cân nhắc kỹ về số lượng chậu mà bạn muốn đặt trên mỗi tầng của giàn và chiều dài – rộng của chậu. Ngoài ra, mỗi chậu nên đặt cách nhau khoảng 10cm (đối với rau thơm) và 25cm (nếu trồng các loại cây có tán lá rộng). Như vậy chiều dài giàn trồng cây sẽ bằng tổng chiều rộng của các chậu cộng với khoảng trống giữa các chậu.
  • Chiều cao: Nên làm giàn có chiều cao thấp hơn chiều cao của bạn khoảng 20 – 30cm để tiện mỗi  khi chăm sóc. Tùy thuộc vào chiều cao giàn mong muốn bạn có thể làm giàn có 2 – 3 tầng tùy thuộc vào nhu cầu.

Xem thêm: Trồng cây trên sân thượng cần lưu ý những điều gì? 5 loại cây thích hợp trồng trên sân thượng

Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng

Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng

Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng

Bước 1: Dùng máy cắt sắt cắt 3 cây sắt v lỗ với chiều dài khoảng 60cm (chiều dài của cây sắt cắt phụ thuộc vào kích thước chậu của bạn mà có thể thay đổi. Kích thước này áp dụng với chậu có chiều dài 60cm).

Bước 2: Tiến hành lắp ráp các thanh sắt theo hướng dẫn. Sử dụng 2 thanh sắt dài 2m (lắp dàn có chiều dài 2m) và 2 thanh sắt dài 60cm vừa cắt xếp thành hình chữ nhật. Cây sắt 60cm còn lại đặt ở giữa khung hình chữ nhật đó. Dùng máy bắt vít cố định các thanh sắt lại với nhau theo hình đã xếp. Gắn 4 bánh xe ở 4 góc và 2 bánh xe ở giữa và lắp ráp lại.

Bước 3: Lắp cột giàn trồng cây. Hãy nhờ một người giữ hộ cột và sử dụng máy bắt vít để bắt ốc gắn chúng lại với nhau

Bước 4: Khi đã lắp xong của 4 cột giàn ở 4 góc, bạn dùng thước dây để đo và chia chiều cao của từng tầng sao cho khoảng cách giữa các tầng là như nhau

Bước 5: Lắp thanh ngang và thanh dọc của từng tầng giàn theo tỷ lệ chiều cao đã chia.

Như vậy là bạn đã hoàn thành chiếc giàn cây tự chế cho mình rồi. Cách làm giàn trồng cây trên sân thượng này vô cùng đơn giản đúng không nào? Bây giờ bạn chỉ cần đặt các chậu cây lên là có một giàn trồng cây vô cùng đẹp mắt trong nhà rồi.

Ưu nhược điểm khi tự làm giàn cây trồng trên sân thượng

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích cây trồng, dễ lắp đặt

Nhược điểm: Kỳ công và mất nhiều thời gian. Cách làm giàn trồng cây thẳng có thể hạn chế lượng ánh sáng, khiến cây phát triển không tốt.

Trên đây là cách làm giàn trồng cây trên sân thượng vô cùng đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn của chúng tôi.