Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo, đậm vị từng miền, ngon bá cháy!

04/12/2021 152

Làm bánh xèo tại nhà không khó, làm nước chấm bánh xèo ngon càng dễ hơn! Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon nhất, đúng vị từng miền, ngon bá cháy!

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền nam

Banh xèo ngon không chỉ nằm ở độ giòn, hương vị, ẩm thực của chiếc bánh mà còn phải nằm ở bát nước chấm, một bát nước mắm ăn bánh xèo có thể chiếm tới 60% độ ngon của món ăn dân dã miền Nam.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Nam cần phải có những nguyên liệu như sau:

  • Nước mắm: 1 thìa
  • Đường cát trắng: 2 thìa
  • Nước ấm: 2 thìa
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Ớt, tỏi, chanh, giấm ăn

cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo

Bánh xèo giòn ngon kết hợp với nước chấm đậm vị, đúng chuẩn miền nam

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chuẩn vị miền nam

Cách chọn nước mắm:

Và để có được một bát nước chấm ngon thì nước mắm chính là gốc rễ của sự hoàn hảo, không phải cứ loại nước chấm nào cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của bát nước chấm bánh xèo, vì vậy cần chọn loại mắm có mùi thơm, mặn vừa phải, không bị chát, ngoài hương vị, bạn cũng cần phải lưu ý đến màu sắc, không nên chọn nước mắm sẫm màu, mà thay vào đó là màu nâu cánh gián mới đúng chuẩn.

cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo

Các bước thực hiện pha nước chấm

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu cơ bản:

  • Cà rốt, dùng dụng cụ bào sợi để thực hiện, sợi càng nhỏ, càng mảnh thì càng đẹp, càng ngon. Sau đó ngâm sợi cà rốt đó vào nước ấm rồi vớt để ráo.
  • Ớt bỏ cuống, bỏ hạt cắt nhỏ.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn hoặc giã nát.
  • Cắt 1/2 chanh và vắt lấy nước cốt

cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo

Tỏi ớt băm nhuyễn để nước tỏi và vị cay sẽ đậm đà hơn

Thực hiện:

Sau khi đã qua các bước sơ chế cơ bản, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền nam đúng chuẩn:

Cho 1 thìa nước mắm + 1/2 cốt chanh + 2 thìa đường + 2 thìa nước ấm vào cùng một tô, rồi dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết để các vị chua mặn ngọt được hòa quyện vào nhau.

Sau đó, cho cà rốt vừa xát mỏng thành từng sợi rồi cho vào bát nước chấm.

Tiếp đến và cuối cùng cho tỏi và ớt vào, lưu ý là không cho 2 nguyên liệu này vào trước vì chúng sẽ chìm xuống đáy, giảm sự đẹp mắt.

Tùy vào sở thích của gia đình bạn mà có thể thêm cay (ớt) chua (chanh) ngọt (đường) nhé! Nước mắm chấm bánh xèo miền nam thường có vị ngọt chiếm ưu thế vậy nên tùy vào khẩu vị của gia đình mà có thể gia giảm nhất định nhé!

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền trung

Nếu bạn nào thích ăn bánh xèo hương vị miền trung thì tỉ lệ nước chấm như sau sẽ cho bạn sự thỏa mãn. Tưởng tượng những chiếc bánh xèo nóng hổi vừa ra lò, cắn một miếng giòn tan trong miệng cùng với hương vị mặn ngọt chua cay rất đậm đà phong cách ẩm thực miền Trung, sẽ cho bạn một sự trải nghiệm tuyệt vời của vị giác.

Nguyên liệu

Thực chất hương vị chuẩn miền trung hay miền nam nó chỉ khác ở tỉ lệ, nếu miền nam thì ưa ngọt hơn vì miền trung thì thích mặn đậm đà.

  • Nước mắm ngon: 1/4 chén
  • Đường cát trắng: 1/4 chén
  • Nước ấm: 1/2 chén
  • Nước cốt chanh: 3 – 4 muỗng
  • Ớt tươi, tỏi, cà rốt

cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo

Nước mắm ăn bánh xèo miền trung nhìn cái ảnh là muốn vào bếp ngay phải không chị em!

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung

Cách chọn nước mắm:

Cũng giống như cách pha nước chấm bánh xèo chuẩn miền nam, với cách pha nước chấm miền trung, bạn cũng cần chọn loại nước mắm ngon, thượng hạng với giúp chén nước chấm trở về đúng nghĩa với hương vị bánh xèo miền trung mà bạn đã từng thưởng thức trước đây.

Khuyên dùng nước măm là nên chọn loại vị có độ đạm cao, không quá mặn, màu nâu nhạt và mùi thơm nhẹ.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu cơ bản:

Các bước thực hiện sơ chế nước chấm chua ngọt ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung cũng giống như hướng dẫn trên mà mình đã chỉ cho bạn:

  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt thái miếng vừa, bỏ hạt.
  • Bào cà rốt thành từng sợi.

Cách thực hiện:

Cho lần lượt đường, nước cốt chanh và nước ấm vào khuấy đều để các gia vị chua cay mặn ngọt được hòa trộn vào nhau.

Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào và lưu ý là tỏi, ớt cho cuối cùng để chúng nổi trên mặt nước, tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh xèo nhé!

Khi ăn với bánh xèo, đừng quên kèm theo rau sống như húng quế, canh giới, xà lách, mùi,… để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé, món bánh xèo sẽ giòn tan trong miệng và không còn đơn điệu nữa đâu.

Như vậy là mình vừa chỉ dẫn các bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo đúng chuẩn vị miền trung và miền nam. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại hữu ích cho bạn, cũng như chúc các bạn thành công với bát nước chấm bánh xèo ngon đúng vị chuẩn miền nam và miền trung nhé!