Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường tại nhà đơn giản

22/10/2021 1317

Kim cương vẫn luôn được coi là một trong những đồ trang sức sang trọng và có giá trị cao nhất trong các loại đá quý hiện nay. Chính vì vậy, việc mua phải một viên kim cương giả là điều rất dễ xảy ra. Bạn có thể bước đầu xác định được kim cương thật giả bằng cách nhận biết kim cương bằng mắt thường đơn giản dưới đây.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đây chỉ là những bước đơn giản để nhận biết kim cương giả loại chất lượng kém nhất. Với các dòng sản phẩm làm giả tinh vi, bạn sẽ cần đến trung tâm giám định đá quý để xác định viên kim cương của mình là thật hay giả, chất lượng như thế nào.

Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường – Kiểm tra bằng nước

Đây là một cách thử nghiệm rất đơn giản để nhận biết kim cương bằng mắt thường. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc cốc và cho nước đầy khoảng ¾ chiều cao đến miệng cốc.

Sau đó, bạn thả nhẹ viên đá vào trong cốc. Khi đó, bạn quan sát các trường hợp dưới đây:

  • Kim cương thật sẽ chìm xuống dưới do có cấu trúc đặc nên trọng lượng nặng hơn nước và chìm xuống.
  • Nếu viên đá lơ lửng hoặc nổi trên bề mặt nước thì đó là hàng giả.

Kiểm tra kim cương thât giả bằng nước

Kiểm tra kim cương thât giả bằng nước

Nhận biết thật giả bằng kiểm tra sương mù

Để thực hiện, bạn cầm viên kim cương bằng hai ngón tay, sau đó dùng miệng hà hơi vào viên kim cương. Khi đó, sẽ có một lớp sương mù bao quanh viên kim cương.

Nhận biết kim cương bằng mát thường qua phương pháp sương mù

Nhận biết kim cương bằng mát thường qua phương pháp sương mù

Bạn cần quan sát, nếu lớp sương tan ngay đó là viên đá thật. Tuy nhiên, nếu sau từ 5 – 10 giây lớp sương mới có thể tan hết thì rất có thể là viên kim cương giả.

Nguyên nhân bởi kim cương có đặc tính dẫn nhiệt và tán nhiệt cực tốt. Do vậy, khi hơi nóng được thổi vào bề mặt, viên đá sẽ dẫn nhiệt và tán nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm thì kết luận có thể sẽ không thực sự chính xác.

Nhận biết kim cương bằng Cài đặt & Gắn kết

Thông thường nếu bạn mua một viên kim cương được gắn với các đồ trang sức khác như vàng, bạc, bạch kim,… Những trang sức đi kèm chắc chắn phải đồ thật để nâng cao giá trị của món đồ.

Nhận biết thật giả qua ký hiệu

Nhận biết thật giả qua ký hiệu

Bạn có thể kiểm tra các đánh dấu của từng món đồ. Ví dụ với các loại vàng sẽ được ký hiệu bên trong là 10K, 14K, 18K,… Tương tự như vậy các ký hiệu PD và DT như 585, 770, 950 là ký hiệu của bạch kim hoặc vàng.

Trong trường hợp, bạn kiểm tra và thấy có ký hiệu “CZ” có nghĩa viên kim cương hay đá quý được làm từ khối zirconia nhân tạo – kim cương nhân tạo, không phải dòng tự nhiên.

Kiểm tra bằng nhiệt để xem viên đá có bị vỡ không?

Như đã biết, kim cương được biết đến là vật liệu có độ cứng cao, độ bền cực tốt và sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn có thể kiểm tra phản ứng của kim cương với nhiệt độ để nhận biết kim cương bằng mắt thường.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột là phương pháp kiểm tra đơn giản

Nhiệt độ thay đổi đột ngột là phương pháp kiểm tra đơn giản

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một ly nước lạnh, tiếp đó, bạn làm nóng đá với bật lửa hoặc máy khò nhiệt trong khoảng 1 phút. Sau đó, thả viên đá vào nước lạnh.

Trường hợp viên đá bị vỡ thì sẽ không phải là viên kim cương thật. Ngược lại, viên đá không có phản ứng sẽ là loại hàng thật. Lưu ý, cách kiểm tra kim cương bằng mắt thật này cần phụ thuộc vào thời gian và nhiệt độ nung nóng viên đá cần đảm bảo chính xác.

Kiểm tra ánh sáng tia UV

Thêm một cách kiểm tra viên kim cương bằng mắt thật khác chính là đặt ngay dưới đèn UV và xem những phản ứng xảy ra. Những viên đá thật sẽ tỏa ra những ánh sáng mang màu xanh lam. Với những viên đá không phát sáng có thể làm giả.

Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác không cao do một số viên kim cương thật có thể sẽ không phát sáng. Bởi vậy, bạn có thể sẽ cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia cùng nhưng thiết bị kiểm tra hiện đại.

Phương pháp kiểm tra bằng tia khúc xạ

Những viên kim cương thường rất lấp lánh và rực rỡ chính là nhờ khả năng khúc xạ ánh sáng tuyệt đỉnh. Do vậy, bạn cũng nên kiểm tra khả năng khúc xạ ánh sáng của viên đá để kiểm tra độ thật giả.

Cách thử đọc qua

Bạn có thể tiến hành kiểm tra độ khúc xạ của viên đá bằng đặt xuống một trang báo trên mặt phẳng, nơi có nhiều chữ. Lưu ý, cần cung cấp đủ sáng, không có vật hay người phủ bóng lên.

Kiểm tra kim cương thật giả bằng cách đọc chữ

Kiểm tra kim cương thật giả bằng cách đọc chữ

Trong trường hợp bạn đọc được những chữ cái thì đó có thể là viên đá giả. Trong khi viên đá thật thì các mặt sẽ khúc xạ nên bạn sẽ không thể nhìn rõ được các chữ cái thông qua viên kim cương.

Dùng phương pháp bút chấm

Bạn dùng một tờ giấy trắng lên mặt phẳng sau đó vẽ 1 chấm nhỏ. Đặt viên kim cương lên đúng vị trí đã được chấm. Sau đó, bạn quan sát tờ giấy từ đỉnh nhọn của viên đá.

Trường hợp bạn có thấy hình ảnh của phản chiếu hình tròn trong viên đá thì là giá. còn bạn không thể thấy dấu đã chấm hoặc hình ảnh phải chiếu đó là hàng thật.

Kiểm tra độ lấp lánh

Cuối cùng trong cách nhận biết kim cương bằng mắt thường chính là kiểm tra độ lấp lánh của viên đá. Bạn chỉ cần cầm viên đá bằng hai ngón tay và đặt bên dưới một chiếc đèn bình thường.

Kiểm tra độ lấp lánh của kim cương

Kiểm tra độ lấp lánh của kim cương

Sau đó, bạn tiến hành quan sát ánh sáng phản chiếu từ viên đá. Nếu bạn nhìn thấy những tia sáng lấp lánh được phản chiếu từ viên kim cương đó chính là hàng thật.

Nếu bạn so sánh một viên kim cương thật với một viên kim cương giả như Cubic Zirconia, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về độ lấp lánh ánh sáng trắng và màu mà viên kim cương thật tạo ra.

Trên đây là những cách nhận biết kim cương bằng mắt thường tại nhà đơn giản giúp bạn bước đầu nhận định được viên đá của mình là hàng thật hay giả. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối về chất lượng của kim cương, Thiết bị chuyên dụng khuyên bạn nên nhờ đến sự phân tích của các chuyên gia. Chúc bạn thành công.