Cách sử dụng máy cưa xích chi tiết, đúng kỹ thuật

25/10/2022 622

Cách sử dụng máy cưa xích chi tiết, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn làm việc với máy cưa an toàn, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sử dụng máy cưa xích dưới đây để nắm vững các vận hành thiết bị này nhé!

Cách khởi động máy cưa xích

Khởi động máy là bước đầu tiên trong cách sử dụng máy cưa xích. Dù bạn dùng máy cưa xích chạy xăng hay chạy pin, chạy điện thì đều cần thực hiện thao tác này. Máy cưa xích có hai dòng động cơ phổ biến là động cơ nguội và động cơ ấm. Mỗi loại động cơ lại có cách khởi động khác nhau. 

EA3201S40B Makita có công suất làm việc lớn

Cách sử dụng máy cưa xích

Khởi động máy cưa xích động cơ nguội

 • Cách khởi động: Bạn cài phanh dây xích trước, đẩy bộ phận bảo vệ tay trước để kích hoạt phanh.
 • Cách đánh lửa: Bạn bấm trượt công tắc đánh lửa về phía bên tay trái, điều chỉnh van tiết lưu vào tại vị trí cài đặt, đồng thời nhấn ga khởi động.
 • Nếu máy cưa xích có van giảm áp thì dùng để giảm áp suất trong xi-lanh. Máy sẽ khởi động nhẹ nhàng hơn, và van sẽ tự động trở về mức ban đầu.

Xem thêm: Top 5 máy cưa xích pin Makita được ưa chuộng nhất hiện nay

Khởi động máy cưa xích có động cơ ấm

Các bước khởi động máy cưa động cơ ấm giống với động cơ nguội. Điểm khác biệt là van tiết lưu không được thiết lập bộ điều khiển. Người dùng cần điều khiển van tiết lưu về vị trí cài đặt và ấn công tắc lại. 

Khởi động với tư thế chạy: 1 tay cầm cần kéo, một chân đạp để giữ máy thăng bằng. Bắt đầu kéo khi thấy có lực cản áp suất trong xi-lanh, sau đó giật mạnh rồi thả dây kéo ra. Lưu ý không quấn dây kéo khởi động quanh bàn tay của bạn. 

Máy cưa xích dùng pin Makita UC012GZ

Lưu ý khi khởi động máy cưa xích

Lưu ý khi khởi động máy cưa xích

 • Không giật hết cỡ dây kéo, buông thả khi dây kéo tối đa, điều này sẽ làm cho động cơ bị hỏng. 
 • Không tải để giảm sức mài mòn với côn, đai phanh tránh bị mài mòn động cơ.
 • Kéo nhanh tay côn về phía tay cầm.
 • Tia lửa phát ra từ bộ phận giảm âm, nên cần phải sẵn sàng các dụng cụ để dập tắt lửa, tránh gây nguy hiểm.
 • Ngoài ra, để máy hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao, bạn cần chọn mua các sản phẩm chất lượng đến từ chỗ mua uy tín. Một số sản phẩm máy cưa xích Makita nổi bật mà bạn có thể tham khảo như: Máy cưa xích Makita EA3201S40B, Makita UC4041A, Makita DUC353Z, …

Cách dừng máy cưa xích

Bước thứ hai trong cách sử dụng máy cưa xích chính là việc dừng máy cưa. Khi hoàn thành công việc với máy cưa xích, bạn nhanh tay kéo phanh về phía tay cầm để kết thúc phiên làm việc. Nếu không, máy sẽ bị cháy chén côn và các bộ phận gần đó. 

Máy cưa xích dùng pin Makita DUC353Z

Tư thế làm việc với máy cưa xích

Tư thế làm việc với máy cưa xích

Khi làm việc với máy cưa xích, bạn dùng bàn chân phải đạp lên tay nắm sau để giữ chiếc cưa xích chắc chắn trên mặt đất. Sau đó cầm cần trước bằng bàn tay trái. Kéo cần khởi động bằng bàn tay phải. Khi kéo dây khởi động, bạn kéo ra từ từ đến khi thấy có lực cản (do các vấu của bộ khởi động vào khớp) sau đó giật mạnh. Tuyệt đối không được quấn dây khởi động quanh bàn tay bạn.

Lưu ý quan trọng: Khi dùng máy cưa xích, nghiêm cấm hành động giật hết cỡ dây khởi động và đừng buông thả cần của bộ khởi động khi dây được kéo ra tối đa. Hành động này có thể làm hỏng động cơ, giảm tuổi thọ máy, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cưa xích

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cưa xích đúng kỹ thuật. Ngoài ra, chúng tôi còn gửi đến bạn những nguyên tắc an toàn khi dùng máy cưa xích.

Makita DUC353Z

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cưa xích

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm vững quy trình làm việc của thiết bị.
 • Kiểm tra máy kỹ càng, đảm bảo máy được lắp đúng cách. Quan sát kỹ máy cưa, nếu phát hiện các lỗi như: lưỡi cưa mẻ, dây dẫn hở điện,… cần khắc phục ngay. 
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ: bảo vệ tai, găng tay, quần áo bảo hộ, bình chữa cháy, mắt kính bảo hộ.
 • Quan sát khu vực làm việc. Bạn cần đảm bảo mọi người, vật,.., không ảnh hưởng đến việc điều khiển máy.
 • Bạn cần đảm bảo vị trí đứng và khu vực di chuyển của bạn là an toàn. Không có các chướng ngại vật như rễ cây, đá, cành cây, mương máng,… khi bạn di chuyển bất ngờ.
 • Khi cưa, không đặt bản thân vào các tư thế bị động, trườn người, với tay,…
 • Khi vận hành máy cưa cần tập trung chú ý. Tránh việc lơ đễnh gây ra các sự cố nguy hiểm như cưa vào tay, chân,…

Cách sử dụng máy cưa xích an toàn, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả. Đồng thời hạn chế tối đa các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra. Đây cũng là hướng dẫn sử dụng máy cưa xích chạy xăng và hướng dẫn sử dụng máy cưa xích chạy điện. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho công việc của bạn. 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay mua máy cưa xích, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam. Ngoài máy cưa xích, công ty còn cung cấp các dòng sản phẩm máy cưa Makita khác như: máy cưa đĩa Makita, máy cưa lọng Makita,…. Để được tư vấn và nhận ưu đãi khi mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.