Cách sử dụng máy khoan mini dùng pin để có đường khoan đẹp!

22/11/2022 289

Máy khoan mini hoạt động từ điện thế pin Lion mạnh mẽ, nhưng lại có thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Khi bạn sử dụng máy khoan mini dùng pin đúng cách, sẽ giúp tạo ra đường khoan đẹp, chính xác. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Cách sử dụng máy khoan mini đúng cách

Cách tháo lắp mũi khoan

Hầu hết các máy khoan pin hiện nay đều sử dụng đầu cặp Autolock như một số dòng từ thương hiệu nổi tiếng như máy khoan pin Bosch, Makita,… Ưu điểm của Autolock là tháo mở mũi khoan mà không cần phải dùng tới chìa vặn (dụng cụ đi kèm với máy), đã giảm bớt đi sự cồng kềnh trong quá trình tháo lắp, đảm bảo nhanh chóng và tiện lợi.

Tháo lắp mũi khoan được thực hiện ngay trên đầu cặp Autolock và công tắc điều tốc của máy khoan. Để lắp mũi khoan, đầu tiên dùng tay giữ đầu cặp, rồi nhấn cò điều tốc cho đến khi phần kẹp mũi khoan được mở rộng ra, sau đó đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp.

Lắp mũi khoan vào đầu cặp của máy khoan mini

Lắp mũi khoan vào đầu cặp của máy khoan mini

Gạt nút đảo chiều, rồi một tay giữ đầu cặp, sau đó nhấn từ từ vào công tắc điều tốc đến khi mũi khoan được vặn chắc lại là được.

Tháo - lắp mũi khoan thì làm ngược lại thông qua nút đảo chiều

Tháo – lắp mũi khoan thì làm ngược lại thông qua nút đảo chiều

Một tay giữ đầu cặp và nhấn từ từ vào công tắc điều tốc để siết chặt mũi khoan

Một tay giữ đầu cặp và nhấn từ từ vào công tắc điều tốc để siết chặt mũi khoan

Để tháo mũi khoan ra khỏi đầu cặp Autock bạn thao tác ngược lại. Đầu tiên, chọn nút đảo chiều khoan ngược chiều kim đồng hồ, tay để lên cò máy và đầu kẹp, giữ và nhấn công tắc tương tự như lắp vào.

Chọn chế độ khoan phù hợp

Để sử dụng máy khoan mini đúng cách, bạn phải hiểu được cấu tạo của máy. Hình ảnh mô tả cấu tạo của máy khoan Dewalt dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra việc thao tác cơ bản trên máy.

Trên máy khoan mini dùng pin cầm tay sẽ 1 báng cầm tay chính, tích hợp công tắc điều tốc, bên cạnh là nút đảo chiều để tiện lợi khi tháo lắp mũi khoan hay bắt/tháo vít.

 

Cấu tạo của chiếc máy khoan mini

Cấu tạo của chiếc máy khoan mini

Tùy loại máy khoan pin mà sẽ có các chế độ khoan khác nhau. Như hình ảnh mà chúng ta quan sát dưới đây, ở máy khoan Bosch có 3 sự lựa chọn: khoan có búa/khoan thường/bắt vít, thay đổi bằng cách xoay núm vặn.

Cần lựa chọn đúng chế độ khoan để máy phát huy công dụng. Ví dụ khoan búa (hình cây búa) dùng để khoan tường; khoan thường là để khoan sắt, thép, kim loại,… và bắt vít là để thực hiện công việc bắt/tháo vít.

Cần lựa chọn chế độ , tốc độ khoan phù hợp

Cần lựa chọn chế độ , tốc độ khoan phù hợp

Tiếp đến là lựa chọn mô men xoắn, như ở Bosch GSB 180-LI có tới 20 cấp trượt (vòng điều chỉnh momen xoắn), giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lực xoắn phù hợp với cỡ vít hay cho từng bề mặt vật liệu làm việc, tăng cường khả năng chính xác khi máy vận hành, từ đó giúp định mũi vít chắc chắn, hạn chế trầy đầu vít.

Cần gạt màu đỏ trên máy chính là tốc độ (2 cấp độ), cung cấp cho người dùng khả năng chọn trước tốc độ làm việc.

 • Cấp độ 1 với tốc độ xoắn chậm cho lực mạnh phù hợp với đường kính khoan lớn.
 • Cấp độ 2 với tốc độ xoắn nhanh cho lực yếu hơn phù hợp với đường kính nhỏ.
Chỉnh momen xoắn khi bắt vít

Chỉnh momen xoắn khi bắt vít

Hướng dẫn khoan với máy khoan mini

Kiểm tra xem pin máy khoan mini đã được sạc đầy hay chưa, nếu chưa cần sạc đầy để không làm gián đoạn quá trình làm việc.

Bên cạnh chọn sử dụng máy khoan mini đúng cách như hướng dẫn trên, bước tiếp theo là lựa chọn mũi khoan/vít phù hợp với bề mặt vật liệu. Ví dụ sử dụng đúng mũi khoan gỗ để khoan gỗ không dùng để khoan tường.

Khi khoan, mũi khoan cần đưa đúng vào các rãnh ốc vít theo hướng vuông góc với bề mặt vật liệu, sau đó mới bấm công tắc. Trường hợp mũi khoan nằm lệch có thể gây gãy mũi, hoặc mũi khoan không đạt yêu cầu.

Quá trình khoan, cần nhấn nhẹ mũi khoan để giúp đưa ốc vít vào sâu và nằm chắc trong bề mặt.

TOP 3 máy khoan mini bán chạy hiện nay

Máy khoan pin Bosch GSR 180-LI 18V

Giá tham khảo: 3.050.000 đ (kèm phụ kiện)

Bosch GSR 180-LI là dòng 18V mạnh mẽ với 2 chế độ khoan nổi bật: khoan gỗ, thép và bắt vít. Máy đảm bảo được các tiêu chí: bền, đẹp, giá tốt, khả năng đáp ứng công việc là:

 • Đường kính khoan gỗ: 35 mm
 • Đường kính khoan thép: 10 mm
 • Đường kính vít tối đa: 10 mm

Test Bộ Khoan Vặn Vít Bosch GSR 180-LI Dùng Pin 18V 2.0Ah

Dòng máy khoan mini Bosch GSR 180-LI này đạt cấp độ mô men xoắn 20+1 cho khả năng hoạt động khỏe như một chiếc máy bắn vít Bosch, ngoài ra còn khoan trên gỗ, thép dễ dàng.

Vậy nên dòng máy khoan mini dùng pin này sẽ là lựa chọn phù hợp cho thợ mộc, gia công đồ cơ khí, đóng bàn tủ,… Hoặc dùng trong gia đình cũng rất phù hợp.

Đi kèm với máy còn có 23 Mũi Khoan, Vít tiện lợi cho anh em trong quá trình sử dụng. Tất cả đều được đựng trong hộp vali nhựa.

Thông số kỹ thuật:

Chế độ khoanKhoan sắt/gỗ, bắt vít
Tốc độ không tải
 • Tốc độ 1: 0 – 450 vòng/phút
 • Tốc độ 2: 0 – 1.700 vòng/phút
Khả năng khoan
 • Khoan gỗ 35mm
 • Khoan thép 10mm
 • Vít: 10mm
Mô tơChổi than
Mô-men xoắn20+1 mức
Công nghệ nổi bậtKhông có

My khoan pin Bosch GSB 180-LI

Giá tham khảo: 3.360.000 đ (kèm phụ kiện)

GSB 180-LI là máy khoan dùng pin mạnh mẽ, chuyên nghiệp dành cho thợ xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Dòng máy này nổi trội hơn khi có thêm chế độ khoan búa để khoan tường, bê tông mỏng mà không phải máy khoan mini nào cũng có.

 • Đường kính khoan gỗ: 35mm
 • Đường kính khoan thép: 10 mm
 • Đường kính khoan bê tông: 10mm
 • Vít tối đa: 10mm

Bosch GSB 180-Li + Đi Kèm 23 Mũi Khoan & Vít | Khoan Có Búa Giá 3,2 Triệu

Cả GSB 180-LI và GSR 180-LI đều có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, trọng lượng chỉ khoảng 1,3kg, xứng đáng là máy khoan mini tốt nhất hiện nay.

Thông số kỹ thuật:

Chế độ khoanKhoan sắt/gỗ, bắt vít, khoan tường
Tốc độ không tải
 • Tốc độ 1: 0 – 450 vòng/phút
 • Tốc độ 2: 0 – 1.700 vòng/phút
Khả năng khoan
 • Khoan gỗ 35mm
 • Khoan thép 10mm
 • Khoan tường: 10mm
Mô tơChổi than
Mô-men xoắn21/54 Nm
Công nghệ nổi bậtKhông có

Máy khoan pin Bosch GSB 120-LI Gen II

Giá tham khảo: 2.270.000 đ (kèm phụ kiện)

Bosch GSB 120-LI sử dụng nguồn pin 12V và có phân phúc giá tầm trung đáp ứng tốt cho công việc khoan lỗ, bắt vít đơn giản trong gia đình giúp bạn lắp đặt, sửa chữa những thứ cơ bản.

Video Bosch GSB 120-LI GEN II – Máy Khoan Pin Bán Chạy

GSB 120-LI là máy khoan mini gia đình có chế độ khoan búa để khoan tường, lại vừa khoan được trên sắt, thép, gỗ và vừa có thể bắt vít dễ dàng với mô men xoắn mạnh mẽ 28N.m.

 • Khoan gỗ 20mm
 • Khoan thép 10mm
 • Khoan tường 8mm
 • Bắt vít mũi 7mm

Thông số kỹ thuật:

Chế độ khoanKhoan sắt/gỗ, bắt vít, khoan tường
Tốc độ không tải
 • Tốc độ 1: 0 – 450 vòng/phút
 • Tốc độ 2: 0 – 1.500 vòng/phút
Khả năng khoan
 • Khoan gỗ 20mm
 • Khoan thép 10mm
 • Khoan tường: 8mm
Mô tơChổi than
Mô-men xoắn28 / 11Nm
Công nghệ nổi bậtCông nghệ bảo vệ CXT ngăn tối đa nước và bụi xâm nhập vào bên trong

Như vậy là Thiết bị chuyên dụng vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng máy khoan mini đúng cách để có được đường khoan đẹp. Nếu quý khách muốn mua máy khoan chính hãng của Bosch, giá tốt nhất, có thể đặt hàng online qua Maydochuyendung.com và Maykhoanbosch.net – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế! Hoặc gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) nếu muốn tư vấn.