Cách sửa máy cân mực laser tại nhà với các lỗi thường gặp

29/06/2021 1793

Trong quá trình sử dụng, máy cân mực laser sẽ không tránh khỏi những lỗi nhất định. Một số lỗi người dùng có thể tự khắc phục mà không cần đến thợ sửa chữa. Bài viết sau sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy cân mực laser và cách khắc phục chi tiết cho người dùng!

Sửa đầu laser không ra tia

Sử dụng ampe kìm để kiểm tra khả năng hoạt động của máy cân bằng laser.  Người dùng kết nối đầu đo ampe kìm với máy cân bằng.  Sau đó nhấn nút Test trên bảng điều khiển kiểm tra xem trạng thái trên đồng hồ Ampe:

  • Không có điện lưu: Kiểm tra xem nguồn điện của máy cân bằng laser đã cắm chưa? Dây cao áp xem có bị lỏng hay rơi không? Dây tín hiệu xem có  lỏng không? 
  • Có điện lưu: Kiểm tra thấu kính của máy cân bằng laser xem có bị vỡ, đường phóng laser xem có bị lệch nhiều không…

Sửa lỗi tia laser cho ánh sáng yếu

Tia laser máy cân bằng laser yếu khiến việc căn chỉnh không được đảm bảo. Người dùng có thể khắc phục bằng cách thay đổi hoặc giảm tốc độ quay của thiết bị. Thông thường, tốc độ được đặt ở chế độ xoay mặc định. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng thay đổi nó bằng cách sử dụng các nút được cung cấp để thay đổi tốc độ quay khi cần.

sửa máy cân mực laser

Tia laser cho ánh sáng yếu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sửa lỗi máy cân bằng laser không thể cân bằng

Máy cân bằng laser không thể cân bằng thường do việc điều chỉnh thiết bị của người dùng không đúng chuẩn. Vì vậy, hãy đảm bảo thiết bị được đặt trên bề mặt ổn định. Trong trường hợp địa hình gồ ghề, người dùng có thể sử dụng kẹp gắn tường, chân máy hoặc giữ ổn định thông qua việc cân bằng cực.

Ngoài ra, máy cân bằng laser không hoạt động cũng có thể do sự cố động cơ, bạn cần thay thế phù hợp. Tốt hơn hết, không nên tự tháo máy và sửa chữa, bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra và xử lý tốt nhất.

>>> XEM THÊM: Cách sử dụng máy laser trong xây dựng chi tiết nhất!

Lỗi chức năng điều khiển từ xa

Hiện nay trên thị trường nhiều loại  máy cân bằng hiện nay đều được trang bị tính năng điều khiển từ xa, điều này giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.

Chức năng điều khiển từ xa sẽ không thể hoạt động khi thiết bị có bất kỳ sự gián đoạn hay tắc nghẽn nào, hãy kiểm tra bên trong máy. Ngoài ra, nguyên nhân bị rối loạn là do bạn đang sử dụng chúng ở ngoài phạm vi cho phép. Trường hợp không có bất thường, hãy thử kiểm tra pin hoặc động cơ.

sửa máy cân mực laser

Sử dụng máy cân bằng laser đúng phạm vi cho phép

Sử dụng máy cân bằng laser đúng cách, an toàn

Tia laser của máy cân bằng laser ngay cả ở công suất thấp có thể gây hại cho mắt, nếu người dùng  thường xuyên nhìn thẳng vào chùm tia. Vì vậy, hãy giữ cho mắt an toàn, phải đeo kính chắn laser và trang phục bảo hộ phù hợp.

Ngoài ra, quá trình sử dụng, người dùng không được chiếu tia laser vào người khác, xe cộ, người lái xe hoặc thậm chí cả vật nuôi. Các tia laser có thể đột ngột làm mất tập trung cho người điều khiển phương tiện dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Để máy laser hoạt động tốt nhất,  người dùng cần tắt máy cân bằng laser khi không sử dụng bởi nó không chỉ tiêu tốn năng lượng mà còn gây rủi ro cho người xung quanh. 

Người dùng tránh sử dụng máy cân bằng laser gần chất lỏng, bụi bẩn hoặc nơi dễ cháy vì ngay chùm tia laser cấp thấp cũng có thể gây nổ. Điều cực kỳ cần thiết là phải kiểm tra kỹ lưỡng khu vực cụ thể nơi sử dụng máy cân bằng. Luôn luôn có thiết bị chữa cháy gần nơi làm việc.

Nếu bạn không am hiểu về thiết bị, không nên tự ý tháo lắp mà hãy tìm hiểu nguyên nhân nếu cần thiết bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng.

Trên đây là những lưu ý về cách sửa máy cân bằng laser với các lỗi cơ bản. Người dùng cần chú ý sử dụng và bảo quản thiết bị đúng cách nhất để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, kết quả chính xác.