Cách sửa pin máy khoan cầm tay đơn giản đúng cách

08/12/2022 112

Pin máy khoan của bạn đang gặp sự cố hỏng hóc khiến cho máy không chạy được. Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách sửa pin máy khoan cầm tay cũng như cách thay pin máy khoan hiệu quả, nhanh chóng. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Các loại pin máy khoan

Trước khi tìm hiểu cách sửa pin máy khoan cầm tay bạn cần hiểu được máy đang sử dụng loại pin nào. Khi đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra pin có hỏng hay không cũng như tìm ra cách phục hồi pin máy khoan bị hỏng.

Hiện nay, máy khoan pin đang có dùng 3 loại pin chính phổ biến nhất chính là Pin Li-on, pin NiCd và NiMH. Trong đó, loại pin li-ion được đánh giá là loại pin hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật như tuổi thọ cao, tiết kiệm năng lượng…

Các loại pin máy khoan

Đây cũng là nguyên nhân để các hãng sản xuất ưa chuộng sử dụng dòng máy này như Bosch, Makita, Dewalt… Dưới đây là một số những ưu điểm của dòng pin li-lithium như sau:

  • Pin có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại pin thông thường khác.
  • Pin vẫn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau với nhiệt độ thấp, đặc biệt là nơi có thời tiết lạnh.
  • Pin có khả năng tiết kiệm năng lượng, tiêu hao điện năng thấp.
  • Pin thân thiện với môi trường.

Bạn cần lưu ý, pin thường có giá thành cao nên giá máy cũng có thể thay đổi với nhiều thời điểm khác nhau. Sau khi pin li-ion bị yếu pin, bạn cũng có thể tham khảo một số cách sửa pin máy khoan đơn giản và dễ dàng như sau.

Cách phục hồi pin máy khoan

Sau một thời gian sử dụng, pin máy khoan sẽ bị yếu dần đi hoặc bị chai pin. Điều này pin sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc ổn định.

Khi bạn muốn phục hồi pin máy khoan sẽ thường có hai cách cơ bản: tiến hành thay pin mới hoặc tự chế một cell pin mới.

Thay pin mới máy khoan cầm tay

Trước tiên, bạn cần xác định máy đang dùng loại pin nào, điện áp và dung lượng là bao nhiêu. Khi đó, bạn sẽ cần mua pin mới thay thế cho dòng pin cũ.

Ví dụ, bạn đang dùng máy khoan Makita pin 12V, dung lượng 1.5Ah. Khi đó, bạn chỉ cần mua một pin Makita 12V 1.5Ah mới thay thế. Bạn cũng có thể dùng pin của hãng khác nhưng khả năng làm việc của máy có thể không đạt được hiệu quả cao.

Tự chế pin mới

Các hãng sản xuất máy khoan Makita, Bosch, Dewalt… đều sẽ không khuyến khích người dùng tự chế pin để sử dụng. Nguyên nhân rất đơn giản bởi máy sẽ hoạt động không hiệu quả. Đồng thời, pin chế vẫn có thể gây nguy cơ cháy nổ, chập cháy làm mất an toàn cho người dùng.

Thông thường, cách sửa pin máy khoan rất đơn giản là sự kết hợp của rất nhiều các loại pin nhỏ được nối xen kẽ với nhau thông qua cực âm dương nối qua hai đầu nối và dây dẫn cấp nguồn điện cho động cơ máy bay.

Để chế được pin máy khoan thì bạn cần nắm được mạch của máy và tiến hành đấu nối theo sơ đồ. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện lắp lại pin máy khoan để tiếp tục sử dụng máy khoan.

Cách bảo quản pin máy khoan hiệu quả

Bên cạnh những cách phục hồi pin máy khoan, bạn cũng cần lưu ý bảo quản pin máy đúng cách. Điều này sẽ giúp pin máy khoan được bền lâu, ít hỏng hóc.

  • Sạc đầy pin và sử dụng hết trong lần đầu tiên sử dụng máy khoan.
  • Vệ sinh các tiếp điểm của pin để tránh bị bẩn hoặc ăn mòn giữa các pin và máy khoan.
  • Chú ý bạn cần bảo quản pin ở nơi khô ráo tháo mát, tránh nơi có nhiệt độ cao để tránh cháy nổ.

Trên đây là một số những hướng dẫn cách sửa pin máy khoan để giúp bạn khắc phục lỗi máy khoan bị hỏng. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng máy hiệu quả, nhanh chóng để đạt được hiệu quả cao.