Cách thay đầu máy khoan Bosch chỉ với 3 bước đơn giản!!!

27/11/2021 121

Thay đầu máy khoan Bosch như thế nào để không làm hỏng hoặc xước các bộ phận liên kết và đầu kẹp? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi bảo dưỡng, sửa chữa máy khoan. Nếu chưa biết cách, hãy làm theo các bước hướng dẫn trong cách thay đầu máy khoan Bosch dưới đây.

Đầu kẹp máy khoan có những loại nào?

Máy khoan Bosch trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm (máy khoan động lực, máy khoan pin, máy khoan bê tông,…) nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của từng công việc và người dùng khác nhau. Theo đó, đầu kẹp máy khoan Bosch cũng đa dạng theo.

Đầu kẹp máy khoan có khóa

Đầu kẹp máy khoan có khóa

Mỗi loại máy khoan sẽ đi kèm với một loại đầu kẹp chuyên dụng. Hiểu rõ về các loại đầu kẹp mũi khoan và phân biệt được loại đầu kẹp nào sẽ phù hợp với dòng máy khoan nào sẽ giúp bạn chọn được loại phù hợp để thay thế cho đầu kẹp cũ trong trường hợp đầu máy khoan gặp vấn đề.

Cụ thể, khi tháo đầu máy khoan động lực thì nên dùng đầu kẹp có khóa (măng ranh máy khoan) để thay thế, đầu kẹp cho máy khoan bê tông thì nên dùng loại đầu kẹp SDS, còn đầu Autolock sẽ là loại phù hợp nhất khi bạn áp dụng cách tháo đầu khoan pin, khoan vít.

Xem thêm: Hộp số máy khoan pin là gì? Hướng dẫn sử dụng hộp số máy khoan pin đúng cách

Cách tháo đầu máy khoan Bosch đúng kỹ thuật

Công cụ cần chuẩn bị để thay đầu khoan Bosch

  • Đầu khoan thay thế
  • Búa
  • Tô vít (tùy thuộc vào con ốc trên máy)
  • Cây lục giác  chữ L (đường kính ít nhất 6mm trở lên)
  • Cờ lê (kích thước tùy thuộc vào con ốc trên máy khoan, thông thường từ 14 – 17mm

Các bước tháo đầu máy khoan Bosch

Trên thực tế thì dù là loại đầu kẹp nào thì cách thực hiện đều tương tự nhau. Do đó, ở phần này, chúng tôi sẽ nêu ra 3 bước chung nhất mà bạn cần thực hiện để thay đầu máy khoan Bosch:

Bước 1: Quan sát phần bên trong đầu kẹp máy khoan xem có con vít nào ở trong hay không, nếu có thì đó là loại ốc nào. 

Dùng cây lục giác cố định đầu mũi khoan

Dùng cây lục giác cố định đầu mũi khoan

Sau khi đã xác định xong, bạn dùng cây lục giác đã chuẩn bị cho vào phần đầu khoan, siết chặt đầu kẹp và đóng mạnh vào đầu còn lại của cây lục giác. Điều này sẽ giúp đầu khoan được siết chặt hơn và nới lỏng ốc khóa ở phía bên trong.

Bước 2:  Lựa chọn loại tô vít phù hợp để tháo con vít trong đầu máy khoan ra. Hãy vặn theo chiều kim đồng hồ để tháo. Đây là cách tháo chuẩn nhất.

Bước 3: Cho đầu lục giác vào đầu khoan và siết chặt, vặn đầu khoan theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để tháo đầu kẹp máy khoan ra. Dùng một tay giữ chặt đầu lục giác, tay còn lại bóp nhẹ công tắc khoan. Khi thấy đầu khoan bắt đầu lung lay thì kéo nhẹ ra khỏi máy khoan là được.

Đầu kẹp sau khi tháo ra

Đầu kẹp sau khi tháo ra

Lưu ý:

  • Để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, bạn hãy đảm bảo rằng máy khoan đã được ngắt kết nối với nguồn điện, tránh xảy ra các sự cố điện và làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc
  • Cách thay đầu máy khoan Bosch dùng điện và máy khoan Bosch dùng pin không quá khác nhau nên bạn có thể áp dụng cách này cho cả 2 dòng máy.

Xem video hướng dẫn chi tiết:

Trên đây là các bước hướng dẫn chi tiết, đơn giản cách thay đầu máy khoan Bosch mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng rằng từ những chia sẻ của chúng tôi, các bạn có thể tự mình thay đầu kẹp máy khoan Bosch tại nhà mà không cần phải tốn chi phí để đem ra cửa hàng sửa chữa. Chúc bạn may mắn!