Cách lắp lưỡi máy cắt cầm tay đúng chuẩn và cách tháo khi bị kẹt!

07/05/2021 2558

Sau đây là cách thay, lắp lưỡi máy cắt sắt cầm tay đúng chuẩn, thợ cơ khí nào cũng phải biết để đảm bảo an toàn lao động.

Cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay

Cấu tạo của máy cắt sắt cầm tay (hay còn gọi là máy mài) hầu hết đều giống nhau. Vì vậy, mình sẽ ví dụ bất kì một chiếc máy mài nào đó để thực hiện thao tác tháo lắp đĩa mài nhé!

Tháo đĩa mài

Để tháo đĩa mài đầu tiên sử dụng chìa vặn trục (đi kèm sẵn trong bộ máy mài cầm tay) để mở khóa trục, đồng thời dùng ngón tay giữ vào vị trí khóa trục mài (như hình) rồi vặn theo chiều kim đồng hồ.

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Hướng dẫn mở đĩa mài của máy cắt sắt cầm tay

Lắp đĩa mài

Đầu tiên hãy nhớ lắp vành chắn tia lửa điện vào trước (1)

Sau đó lắp tán kẹp đĩa cắt vào. Lưu ý tán kẹp có 2 đầu lỗ (to và nhỏ), nếu lắp đĩa cắt sắt cầm tay thì hướng đầu lỗ nhỏ lên trên (2)

Lắp đĩa cắt vào (3). Tiếp đến cho tán kẹp 4 lỗ lên đĩa cắt rồi dùng tay vặn vào để nới chặt, không bị lỏng (4).

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Các bước lắp đĩa mài

Và để siết chặt an toàn, một tay đồng thời giữ khóa trục (như hình) rồi dùng chìa vặn để siết chặt lại (ngược chiều kim đồng hồ).

Xem thêm: Biến máy khoan thành máy mài, máy cắt đa năng

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Hướng dẫn cách lắp đĩa mài

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt

Trong trường hợp nếu bạn đi công trường hoặc bất kì đâu mà quên không đem theo chìa vặn thì có thể sử dụng máy khoan bê tông để thay thế, cách này cũng có thể khắc phục được khi lưỡi cắt bị kẹt.

Lựa chọn chế độ búa và có thể dùng bất kì mũi khoan nào, nhưng tốt nhất nên dùng mũi khoan bê tông cỡ nhỏ để vừa với lỗ của tán kẹp đĩa mài, dùng mũi to quá so với lỗ tán kẹp đĩa mài thì rất dễ bị toét, trượt lỗ tán.

Sau đó một tay giữ đĩa cắt, một tay cầm máy khoan thực hiện như hình dưới theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó đai ốc sẽ được nới lỏng ra và bạn chỉ cần dùng tay mở đai ốc rồi tháo đĩa cắt ra là được.

Thay đĩa mài

Dùng máy khoan búa để mở đĩa mài

Lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay an toàn

  • Cầm máy cắt sắt cầm tay sao cho đĩa cắt phải hướng về bên tay trái, tuyệt đối không hướng quay đầu về bên tay phải.
  • Luôn cắt theo phương thẳng vuông góc với vật cắt, không được cắt xéo, xiên, dễ bị bể đá nguy hiểm.
  • Không đè nén lực dồn quá nhiều khi cắt vật liệu, gây nguy hiểm.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn nên chọn các sản phẩm máy cắt sắt đến từ các thương hiệu uy tín. Nổi bật là các sản phẩm máy cắt sắt Makita như máy cắt sắt Makita LW1401, máy cắt sắt Makita M2401B, Makita M2400B ,…

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Luôn cắt thẳng vuông góc với vật cần cắt, không đè nén lực quá mức

Như vậy là thiết bị chuyên dụng vừa hướng dẫn bạn cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay và cách lắp lưỡi cắt sắt máy cầm tay an toàn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu bạn đọc cần được tư vấn về các loại máy mài, cắt, cưa… vui lòng truy cập website: Maykhoanmakita.netMaydochuyendung.com để đặt hàng trực tuyến. Hoặc gọi đến Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn trực tiếp nhé!