Hàn 2G là gì? Lưu ý quan trọng để hàn 2G có kết quả tốt nhất!

30/03/2021 2403

Bạn đang quan tâm đến hàn 2G là gì và cách hàn 2G như thế nào? Sau đây thietbichuyendung.com.vn sẽ đưa ra khái niệm và chỉ ra những lưu ý quan trọng khi hàn 2G để đạt kết quả tốt nhất.

Hàn 2G là gì?

Trong ngành hàn cơ khí phải chia ra nhiều nhiều vị trí không gian hàn khác nhau để đưa ra những cách hàn riêng biệt phù hợp cho từng vị trí hàn đó.

Trong hàn kết cấu gồm có: Hàn tấm và hàn ống. Xét riêng về hàn kết cấu tấm thì có 6 vị trí phổ biến hiện nay và người ta phân biệt chúng bằng các kí tự (tên gọi) gồm: 1G, 2G, 3G, 4G, 5G và 6G, trong đó:

  • G chính là mối hàn rãnh
  • 1, 2, 3, 4, 5, 6 là vị trí hàn trong không gian và 2 chính là vị trí hàn đứng theo chiều di chuyển nằm ngang (xem hình dưới để hiểu hơn!)

hàn 2G là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi chi tiết vào cách hàn 2G và những lưu ý khi hàn 2G mà bất kì thợ hàn cũng phải nắm được vì đây là vị trí hàn phổ biến. Phương pháp hàn 2G có thể sử dụng dưới dạng bất kì máy hàn nào, tùy thuộc vào vật hàn. Ví dụ hàn sắt, thép thì chọn máy hàn que hoặc hàn Mig; hàn inox, hàn nhôm sẽ dùng máy hàn Tig,…

Cách hàn 2G

Làm cách nào để hàn 2G đúng kỹ thuật, cho kết quả đẹp mong muốn không phải là điều dễ dàng nếu như bạn không nắm được những lưu ý mà thietbichuyendung.com.vn sẽ đề cập dưới đây:

Vát mép

Hàn 2G thường thực hiện với những tấm hàn dày >6m như áp dụng để gia công tấm thép dày thì cần vát mép trước khi hàn và tạo khe hở giữa 2 vật hàn. Hàn chồng nhiều lớp để rãnh bàn được đắp đủ đầy.

Dao động hàn

Tùy vào từng lớp hàn bù mà sẽ chọn kiểu dao động thích hợp (có thể tham khảo hình ảnh minh họa dưới đây).

Khi di chuyển phải đi đều tay, nếu không đi đều tay thì hồ quang sẽ chảy khiến mối hàn bị sệ. Điều này sẽ không khó nếu sau này bạn đã hàn quen tay.

Đối với lớp hàn thứ 1 (hàn lót): Đặt que hàn hơi chếch nghiêng xuống 5 độ và tạo một góc 60 độ so với hướng di chuyển (xem hình); dao động theo hình răng cưa.

hàn 2G là gì

Đối với lớp thứ 2, 3: Chọn kiểu dao động theo thứ tự hình bán nguyệt và răng cưa. Trong đó lớp thứ 2 là hướng xuống và lớp thứ 3 là hướng lên.

Hàn 2G là gì

Đối với tấm dày hơn, nếu chưa lấp đầy thì cứ tiếp tục hàn thêm các lớp khác (4 – 5 – 6).

Lớp lót 4: Hướng xuống – dao động theo kiểu tịnh tiến nửa tròn

Lớp lót 5: Hướng xuống đè lên lớp lót 4 – dao động theo kiểu tịnh tiến nửa tròn

Lớp lót 6: Hướng lên – đắp vào lớp lót 5 – dao động theo đường bán nguyệt.

Bạn có thể xem kỹ ở hình 2 để hiểu hơn.

Xem thêm: Hàn 6G là gì, hàn 3G là gì? Lưu ý cách hàn 2G 3G 6G 2F 4F

Hình ảnh mối hàn 2G nên tham khảo!

Đối với những tấm hàn dày nên hàn vát mép và hàn lót, hàn nhiều lớp để lấp kín rãnh hàn.

Hàn 2G

Đây là mối hàn 2G (hàn lót đệm) được thực hiện bởi máy hàn Mig sử dụng 75% Argon và 25% CO2

Hàn 2G

Hình ảnh dưới đây là lớp lót và lớp thứ 2 nằm ở sát mép kim loại, hàn theo dao động ziczac

Hàn 2G

Lớp hàn thứ 2 và thứ 3 sẽ nằm trên mặt phẳng và lớp thứ 4 sẽ che phủ lớp hàn thứ 2 và thứ 3.

Chúng tôi biết không phải chỉ tham khảo một vài lưu ý ngắn gọn về cách hàn 2G trên là bạn có thể bắt tay thành thạo vào công việc, để đạt được kết quả tốt, lâu dài bạn cần phải đọc hiểu thêm tài liệu và tập tành thực hành chăm chỉ và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân thì tay nghề mới nâng cao được. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc của mình!