“Mối hàn không ăn” – Nguyên nhân và cách khắc phục?

29/03/2021 2542

Mối hàn không ngấu là vấn đề là thợ hàn nào đã từng trải qua. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy xem để rút kinh nghiệm nhé!

Tại sao hàn không dính, mối hàn không ăn?

  • Vật hàn chưa được làm sạch như gỉ sét, dầu mỡ, lớp sơn, bùn đất… khiến cho mối hàn không ăn, rỗ mối hàn.
  • Dòng hàn thiết lập quá yếu/quá mạnh so với tiêu chuẩn làm cho mối hàn không ăn hoặc thủng mối hàn (nếu vật hàn mỏng).
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng sẽ khiến mối hàn bị nứt, không ăn.
  • Hàn chưa đúng kỹ thuật.
  • Nguồn điện không ổn định, không khỏe.

mối hàn không ăn

Việc điều chỉnh dòng hàn trên máy hàn sắt cũng rất quan trọng

Cách khắc phục để mối hàn ăn chắc, bền

1. Vệ sinh vật hàn trước khi hàn, đảm bảo vật hàn không bị bám bẩn, sơn, gỉ sét hay dầu mỡ,…

2. Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại vật hàn và que hàn. Ví dụ sắt mạ kẽm cần có nhiệt độ cao thì mới cháy được kẽm, giúp mối hàn ăn được, vì vậy nên điều chỉnh dòng hàn cao hơn so với loại sắt cơ bản.

Xem thêm: Cách chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại que hàn.

3. Sau khi hàn không nên làm thay đổi nhiệt độ vật hàn đột ngột như không được nhúng nước, có thể dùng mẹo ủ trong cát nóng để mối hàn được nguội từ từ.

4. Đối với vật hàn dày tốt nhất nên nung nóng vật hàn trước khi hàn, nên vát cạnh trước khi hàn và lựa chọn dao động hình răng cưa.

Xem thêm: Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que giúp mối hàn luôn ngấu

mối hàn không ăn

Đối với vật hàn dày, nên vát cạnh trước khi hàn

5. Nên hàn ở những nơi có nguồn điện ổn định, tốt nhất là sử dụng máy hàn hoạt động được khi điện yếu. Ví dụ như máy hàn Hồng Ký hàn được tốt ngay khi điện yếu > 180V nhờ tính năng bù áp.

mối hàn không ăn

Máy hàn Hồng Ký chất lượng cao là số 1 sự lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân mối hàn bị nứt, làm sao để khắc phục vết nứt?

TOP 2 máy hàn tốt, luôn cho mối hàn ngấu, chắc chắn

Máy hàn Hồng Ký 200N

Giá tham khảo: 2.300.000đ

Máy hàn Hồng Ký 200N là dòng bán cháy nhất của hãng Hồng Ký, được trang bị tính năng chống giật và hàn tốt cho que 2.6 – 3.2mm, trong đó hàn liên tục hiệu suất 100% với que 2.6mm, hàn que 3.2 ở hiệu suất vừa phải, thích hợp cho thợ hàn cửa sắt, cầu thang, bàn/ghế, lan can,… vật dụng trong gia đình.

Dòng máy này được trang bị công nghệ IGBT tân tiến nhất, hoạt động ổn định với công suất 7 KVA, hoạt động tốt ngay cả khi điện yếu >180V nhờ tính năng bù áp; ngoài ra còn có khả năng tự ngắt nếu có dấu hiệu nguồn điện không ổn định hoặc hoạt động quá tải, giúp đảm bảo an toàn; tính năng chống giật không phải máy hàn nào cũng có được.

Đây là một trong những dòng máy hàn được đánh giá là tốt nhất hiện nay, giá tốt phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người, chế độ bảo hành 12 tháng rõ ràng.

Đánh giá máy hàn Hồng Ký 200N

Máy hàn zx7 200

Giá tham khảo: 2.890.000

Máy hàn zx7 200 là máy hàn chất lượng cao của hãng Jasic, sở hữu dòng hàn 200A, đáp ứng tốt que hàn 3.2mm hiệu suất vừa phải, cũng rất thích hợp dùng cho xưởng hàn gia đình, hàn dân dụng,…

  • Hàn que 2.5mm liên tục hiệu suất 100%
  • Hàn que 3.2mm liên tục hiệu suất 60%

Tuy nhiên dòng máy hàn này lại không có tính năng chống giật như HK200N của Hồng Ký. Nhưng đổi lại phần thiết kế có phần đầu tư và được bảo vệ tốt hơn.

Vì thuộc dòng máy hàn Jasic công nghệ IGBT cao cấp nên cung cấp khả năng hàn que là rất “mượt mà”, ngay cả khi điện yếu >180V, máy hàn zx7 200 vẫn hoạt động tốt nhất, hạn chế tình trạng mối hàn không ăn gấp 1,5 lần so với máy hàn thông thường, từ đó cải thiện chất lượng mối hàn.

Video review máy hàn que Jasic ZX7 200 Pro

Trên đây là vài lưu ý nhỏ giúp bạn rút được kinh nghiệm khi hàn, cho mối hàn luôn chắc ngấu, đảm bảo vật phẩm sau khi hàn luôn đạt hiệu quả cao và bền lâu với thời gian.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!