Nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục, sửa chữa

31/03/2023 739

Cổ góp bị đánh lửa ảnh hưởng đến khả năng vận hành của dụng cụ điện. Vậy nguyên nhân lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than là gì? Cách sửa chữa như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục, sửa chữa nhé!

Tình trạng cổ góp bị đánh lửa là gì?

Cổ góp là một bộ phận trong động cơ, giúp các dụng cụ điện như máy khoan, máy mài,… vận hành ổn định. Cơ chế hoạt động của cổ góp tương tự như vòng quay của ổ bi, phần bên trong quay liên tục còn phần bên ngoài đứng yên. Cổ góp và chổi than là hai bộ phận luôn song hành cùng với nhau.

Cổ góp trong động cơ

Cổ góp trong động cơ

Khi cổ góp bị đánh lửa, bạn sẽ thấy tình trạng lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than khi dụng cụ vận hành. Tia lửa điện tạo vành lửa xung quanh cổ góp, phá hỏng chổi điện và cổ góp. Chúng làm tổn hao năng lượng và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ. Về lâu dài, tình trạng cổ góp bị đánh lửa sẽ làm động cơ bị cháy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục, sửa chữa. Bạn có thể tìm hiểu lý do dẫn đến tình trạng lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than và cách sửa chữa thông qua nội dung dưới đây.

Nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng tia lửa điện trên cổ góp. Khi đã tìm được nguyên nhân, ta sẽ có cách khắc phục tình trạng cổ góp bị đánh lửa. 

Máy khoan bị đánh lửa

Nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục

Cháy roto của động cơ

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cổ góp bị đánh lửa. Roto trong động cơ bị cháy làm lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than. Động cơ sẽ quay nhưng rất yếu, nếu để động cơ chạy lâu sẽ có mùi khét.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay roto mới cho máy. Cách thay khá đơn giản, bạn có thể tự làm ở nhà. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể đem máy đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để được hỗ trợ.

Chập stato của động cơ

Stato giống với roto, cũng là một bộ phận của động cơ. Nếu stato bị chập cháy sẽ làm động cơ quay nhanh bất thường, sau đó động cơ sẽ bị hỏng và không vận hành được. Để kiểm tra stato bị cháy hay không, ta dùng đồng hồ đo chạm chập dây.

Cách khắc phục: Tương tự như cách sửa roto bị cháy, với stato, bạn cũng làm tương tự. Bạn thay mới stato cho máy. Có thể cuốn lại cuộn stato mới hoặc mua mới. 

Hình ảnh cổ góp

Hình ảnh cổ góp

Chổi than bị mòn, bị hết hoặc kẹt

Cổ góp và chổi than là hai bộ phận luôn song hành cùng với nhau, đều giữ vai trò quan trọng trong động cơ. Do đó, nếu bạn thấy máy mài, máy khoan tóe lửa khi vận hành thì có thể do chổi than gặp vấn đề. 

Nếu chổi than bị mòn, bị hết hoặc bị kẹt sẽ khiến sự tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than không tốt. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra lại chổi than và sửa chữa nó. Nếu chổi than bị mòn, bị hết, bạn thay mới chổi than. Nếu chổi than bị kẹt, bạn chỉnh lại cho đúng. 

Cách thay chổi than cho máy khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Với trường hợp chưa có kinh nghiệm thay chổi than, bạn có thể nhờ thợ chuyên nghiệp hỗ trợ. Hoặc mang máy ra cửa hàng sửa chữa để được giúp đỡ. 

Xem thêm: Cách thay chổi than máy mài Makita chi tiết, đúng kỹ thuật

Cổ góp bị mòn, cổ góp không đều

Cổ góp xuất hiện vấn đề có thể khiến tia lửa điện xuất hiện. Nếu dụng cụ điện hoạt động lâu ngày thì có thể phần cổ góp đã bị mòn. Nó khiến phần than bị phần phím cách điện giữa các lam đồng đánh vào dẫn đến tóe lửa, than sẽ nhanh mòn đi. Cách sửa máy mài bị đánh lửa do cổ góp bị mòn chính là thay cổ góp mới. 

Thay cổ góp mới

Thay cổ góp mới

Ngoài tình trạng mòn, nếu cổ góp không đều cũng có thể khiến máy bị đánh lửa. Cổ góp không đều nghĩa là 1 lam đồng bị cao hoặc thấp hơn các lam còn lại. Cách khắc phục giống như tình trạng cổ góp không đều. Bạn chỉ cần mua một chiếc cổ góp mới về thay.

Cách ngăn ngừa cổ góp bị đánh lửa

Ngoài việc gửi đến bạn nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục, sửa chữa, bài viết còn hướng dẫn bạn cách ngăn ngừa tình trạng cổ góp bị đánh lửa. Khi sử dụng thiết bị điện như máy mài, máy khoan,… bạn chú ý một số vấn đề sau: 

  • Bảo quản dụng cụ điện tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các khu vực ẩm ướt. 
  • Luôn vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng.
  • Kiểm tra và thay chổi than, cổ góp cho máy mài, máy khoan,…định kỳ.
  • Không để máy mài, máy khoan,… chạy quá tải, dễ khiến máy bị nóng, gặp trục trặc. Nếu phải làm việc với máy liên tục trong nhiều giờ, cứ một khoảng thời gian bạn nên cho máy nghỉ vài phút.
  • Trong quá trình vận hành thiết bị, nếu có bất kỳ hiện tượng nào xảy ra, bạn cần phải rút điện của máy ra ngay lập tức.
  • Tuân thủ các quy định về an toàn khi sử dụng máy mài, khoan,…

Như vậy, bạn đã biết nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục. Chúc các bạn thực hiện sửa chữa máy mài, máy khoan bị đánh lửa thành công. Nếu bạn muốn mua máy mài Makita, máy khoan Makita chính hãng chất lượng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11