Cách tỉa cành vải thiều sau thu hoạch đúng kỹ thuật

29/04/2021 1663

Vải thiều là loại cây thân gỗ, cho thu quả và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Để đảm bảo chất lượng quả ở vụ kế tiếp, sau khi thu hoạch, bà con cần thực hiện chăm sóc đúng cách. Hãy theo dõi cách tỉa cành vải thiều sau thu hoạch dưới đây để trang bị thêm kiến thức nhé!

Tác dụng của cắt tỉa cành

Tỉa cành, tạo tán cây ăn trái có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà vườn trồng vải bởi vì nó làm giảm sâu bệnh, hạn chế đổ ngã, dễ chăm sóc, thu hoạch và cho năng suất cao.

Cắt tỉa giúp bạn nắm được tình trạng cây. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện sâu bệnh để chủ động hơn trong phòng trừ.

Định hình cây giúp nhà vườn có thể trồng cây và thu hoạch hoa quả theo mong muốn của mình. Ngoài ra, tạo tán giúp cây có tính thẩm mỹ cao hơn.

Chuẩn bị cắt tỉa cành vải đúng kỹ thuật

Thời gian cắt tỉa cành vải

Thông thường, sau mỗi vụ thu trái, nên tiến hành cắt tỉa cành đúng cách để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Bạn nên tiến hành công việc này vào khoảng tháng 7 dương lịch, sau khi cắt hết vải trên cành.

Thời gian tỉa cành vải thiều

Thời gian tỉa cành vải thiều

Dụng cụ cắt tỉa cành vải

Bạn nên chuẩn bị một số công cụ như sau:

Kéo cắt cành: Dụng cụ để cắt tỉa cành nhỏ một cách dễ dàng. Nên chọn loại kéo nhỏ, sắc để thực hiện công việc tốt nhất.

Máy tỉa cành: Chuyên dùng để loại bỏ các cành già, cành sâu có kích thước lớn. Sử dụng máy, vết cắt sẽ được đảm bảo hơn.

Thang nhôm: Giúp bạn an toàn hơn khi tiếp cận với cành cây ở xa quá tầm với. Bạn nên chú ý, tuyệt đối không đu bám cành bởi vì có thể gặp nguy hiểm.

Cách cắt tỉa cành vải thiều sau thu hoạch

Bạn thực hiện cắt tỉa cành vải theo kỹ thuật và hướng dẫn dưới đây:

Cắt tỉa từ trong tán cây trước, sau đó mới ra ngoài tán, cành lớn trước, cành bé sau. Tránh tạo ra những mảng trống, làm sao cho sự phân bố cành trên cây thật đều.

Kỹ thuật cắt tỉa cành vải

Kỹ thuật cắt tỉa cành vải

Vết cắt phải ngọt, trơn,không gây xơ cành tránh các loại sâu bệnh xâm nhiễm. Để đảm bảo, sau khi cắt cần vệ sinh vị trí cắt để tránh các loại sâu hại đến cây nhé!

Với các cây lớn phải có thang gấp để an toàn cho người lao động. Điều này là cần thiết, bạn nên để tâm và thực hiện.

Trong trường hợp quả đang có nhiều trên tán mà có lộc cành mùa hè (tháng 5, 6) thì phải tỉa bỏ vì đợt cành này tiêu hao nhiều dinh dưỡng, dễ dẫn đến rụng quả.

Với những cây mà vụ trước cho quả ít. Mà quả lại mọc yếu thì nên giữ lại đợt cành này để giúp cho tán lá phát triển. Tuy nhiên, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng (bón qua lá) để cho cành chóng thành thục, chuẩn bị cho điều kiện ra quả năm sau.

Bài viết trên vừa chia sẻ về kỹ thuật cắt tỉa cành vải sau thu hoạch cho bà con. Để tối ưu công việc, bà con có thể tham khảo dùng các thiết bị như: Máy cắt cỏ, thang nhôm, máy cắt cành Makita để đảm bảo an toàn khi thực hiện cắt cành. Mua các thiết bị này tại maydochuyendung.com để có giá tốt nhất.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin bổ ích, thú vị bạn nhé!