Cách xử lý gỗ bị mục đơn giản, hiệu quả tại nhà

20/07/2022 846

Gỗ bị mục là hiện tượng không hiếm gặp ở đồ dùng làm từ gỗ. Vậy cách xử lý đồ gỗ bị mục như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Dấu hiệu gỗ bị mục

Gỗ mục là gì? Gỗ mục là tình trạng gỗ bị thối, mục rữa từ bên trong. Nguyên nhân do vị trí để bị ẩm ướt, hoặc do nấm phá hoại gỗ gây ra. Hiện tượng này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tính thẩm mỹ của đồ gỗ. Nếu không xử lý kịp thời, gỗ mục sẽ hư hại nặng và không thể sử dụng được. 

Hiện tượng sàn gỗ bị mục

Hiện tượng sàn gỗ bị mục

Dấu hiệu gỗ mục rất dễ nhận biết, chúng có những biểu hiện sau: 

 • Gỗ và đồ dùng làm từ gỗ bị co lại, sẫm màu và nứt nẻ, bong tróc.
 • Trên gỗ xuất hiện tình trạng nấm mốc, có màu xám, tím hoặc vàng. 
 • Trên gỗ xuất hiện nấm gây mục. Loại nấm này có hình như bông gòn, màu trắng mịn, phát triển trong điều kiện ẩm ướt. 
 • Hoặc nấm mọc trên bề mặt gỗ. Chúng mềm, có màu cam và có lỗ chân lông rộng. Có thể xuất hiện bụi bào tử màu đỏ gỉ xung quanh. 
 • Gỗ có mùi ẩm mốc hoặc thối. 
 • Gỗ mềm, nhấn vào mặt gỗ bị lún. 

Tình trạng mục của gỗ có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng, phụ thuộc vào loại gỗ và độ ẩm môi trường. Nhìn chung, gỗ cứng sẽ mục ruỗng chậm hơn gỗ mềm, gỗ ướt sẽ thối nhanh hơn gỗ khô. Đặc biệt, hiện tượng gỗ mục sẽ lan rộng nếu không được khắc phục kịp thời. 

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý đến những vị trí đồ gỗ dễ bị mục ruỗng. Bao gồm các khung cửa sổ bằng gỗ, cửa chính của gia đình, sàn lát nhà, lát ngoài trời, tấm ván lợp và cầu thang, lan can gỗ,… 

Xem thêm: 6 Cách bảo quản đồ gỗ tự nhiên luôn đẹp và bền

Hậu quả khi gỗ bị mục

Gỗ bị mục gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Tình trạng mục ruỗng ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tính thẩm mỹ của gỗ và các đồ dùng làm từ vật liệu này. Bàn ghế, giường tủ,… làm từ gỗ sẽ không còn chắc chắn. Tình trạng mục nát từ bên trong khiến chúng có thể sụp đổ bất cứ khi nào.

Cột nhà làm từ gỗ bị mục sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Cột nhà làm từ gỗ bị mục sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Với loại gỗ dùng làm vật liệu xây dựng, tình trạng mục ruỗng còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Cột nhà làm từ gỗ, cầu thang, lan can gỗ bị mục có thể bị sập, phá hủy cả công trình kiến trúc lớn. Thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Do đó, khi phát hiện gỗ mục, bạn cần tìm cách xử lý ngay. 

Xem thêm: 8 loại gỗ xây dựng tốt nhất hiện nay

Cách xử lý gỗ bị mục

Có nhiều phương pháp để xử lý gỗ mục. Bạn cần kiểm tra lại tình trạng đồ gỗ của gia đình. Nếu phát hiện vị trí để gỗ bị ẩm thấp cần đổi vị trí để đồ. Làm khô phần gỗ bị ẩm và loại bỏ phần bị mục ruỗng. Bạn mang đồ gỗ ra phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ nấm mốc. Ngoài ra, nếu gỗ bị nấm mốc, bạn dùng các loại thuốc trị nấm mốc cho gỗ để khắc phục tình trạng này. 

Với trường hợp cửa gỗ bị mục, mối mọt, bạn có thể xử lý theo cách dưới đây:

 • Dùng cưa cắt đoạn gỗ mục ra khỏi cửa, dùng búa và thanh đục loại bỏ hết phần gỗ bị hỏng.
 • Dùng hỗn hợp keo dính công nghiệp trát kín mặt trong của phần gỗ đã đục.
 • Đợi hỗn hợp này khô, cạo cho phẳng và dùng giấy nhám đánh bóng.
 • Cưa một đoạn gỗ có cùng điện tích với phần gỗ bị hỏng.
 • Dán đoạn gỗ này vào vị trí gỗ bị hỏng.
 • Đánh bóng và sơn lại cho phần gỗ mới được sửa chữa.
Vệ sinh gỗ là cách bảo quản đồ gỗ đơn giản và hiệu quả

Cách phòng tránh tình trạng gỗ mục

Cách phòng tránh tình trạng gỗ mục

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách phòng tránh tình trạng gỗ mục cũng dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn khi bạn khắc phục tình trạng gỗ mục. Vậy phương pháp phòng chống gỗ bị mục như thế nào? Bạn cần nhớ những lưu ý sau: 

 • Để gỗ và đồ gỗ nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Vệ sinh đồ gỗ thường xuyên để sớm phát hiện tình trạng gỗ mục.
 • Kiểm tra máy giặt, phòng tắm, đường ống có bị rò rỉ nước hay không, kiểm tra xem mái nhà có bị dột hay không,… Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng đồ gỗ tiếp xúc với nước và hơi ẩm.
 • Sơn lại đồ gỗ, hệ thống cửa sổ, cầu thang, mái lợp,… bằng gỗ khi bị bong tróc sơn. 
 • Khi gia công đồ gỗ, sử dụng thuốc chống nấm mốc cho gỗ. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về gỗ bị mục, đồng thời hướng dẫn bạn cách xử lý đồ gỗ mục đơn giản tại nhà. Mong rằng kiến thức này sẽ giúp bạn bảo vệ được các sản phẩm làm từ gỗ của gia đình mình.