Calories trong các loại tinh bột bạn hay ăn hàng ngày là bao nhiêu?

26/02/2021 2216

Nếu bạn quan tâm đến giảm cân thì Calories là đơn vị tính hàm lượng năng lượng bạn cần phải nắm được, từ đó hãy điều chỉnh lại cách ăn uống và tập luyện khoa học mới mong giảm cân thành công.

Calories trong một chén cơm

Calories trong một chén cơm (coi 1 chén cơm là 100g để tính chính xác hơn) là 130 Calo. Như vậy nếu ăn 10 chén/1 ngày thì tương đương nạp vào cơ thể là 1.300 Calo vào cơ thể.

Và Calo của một số loại cơm khác như:

  • Cơm tấm: 627 calo/100g
  • Cơm gạo lứt: 110 calo/100g
  • Cơm cháy: 357 calo/ 100g

Gạo lứt và gạo tẻ có lượng calo tương đương nhau, nhưng tại sao gạo lẻ dễ giảm cân hơn gạo tẻ.

Vì gạo tẻ có nhiều chất xơ và lượng nước ít hơn gạo tẻ mà bạn hay ăn, nên khi đưa vào cơ thể sẽ hấp thụ chậm hơn, dẫn đến quá trình trao đổi chất và đường huyết cũng chậm hơn, từ đó dễ giảm cân hơn. Cho nên mặc dù gạo tẻ và gạo lứt có cùng tương đương mức calo nhưng khi nạp vào cơ thể thì lượng hấp thụ calo sẽ khác nhau.

Calories có trong gạo

Trung bình lượng calo nên bổ sung vào cơ thể (khi không tập luyện) là từ 200 – 300g

Calories trong một bắp ngô

Một bắp ngô tương đương với 100g hạt bắp (là lượng gram hạt bắp chứ không tính cùi) sẽ có đến 200 calo.

Nếu hạt bắp đó bạn đem làm bỏng ngô thì lượng 100g bỏng ngô sẽ có tới 375 – 400calo, đồng nghĩa là với rất nhiều chất béo từ bơ đường, thì chắc chắn ăn nhiều bỏng ngô ngọt như này rất dễ tích mỡ.

Lượng Calo trong bỏng ngô

Lượng calories có trong bỏng ngô cap gấp nhiều lần so với bắp ngô

Calories trong bánh mì

Một cỡ ổ bánh mì bằng gang bàn tay (chỉ tính thịt bánh mì) sẽ có 200 Calo. Nếu ăn bánh mì ốp la sẽ có 400 Calo còn bánh mì thịt đạt 500 Calo, do có chất béo nhiều.

Calo có trong bánh mì

Bánh mì cũng là một trong loại thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều Calories

Calories trong bún, phở, nui

100g phở hoặc bún tươi chỉ có 100 Calo, như vậy lượng Calo của bún, phở chỉ bằng 1/3 gạo.

100g nui thì có 200Calo, hay 100g khoai lang, khoai tây sẽ có ~ 100 Calo, nhưng nếu lượng đó khoai tây mà bạn chế biến chiên giòn thì Calories đạt đến 500 Calo.

Lượng calo có trong tô phở, bún

Lượng Calo có trong tô phở ít hơn ở cơm

Cơ thể người nên nạp bao nhiêu Calories tinh bột?

Mỗi người sẽ có một độ tuổi, một thân hình (cân nặng, chiều cao) và quá trình trao đổi chất khác nhau,… cũng như cách mà bạn đốt cháy Calories như thế nào trong 1 ngày. Vì vậy không có lượng Calories chung cho tất cả mọi người.

Ví dụ khi bạn tập luyện thì lượng Calories cần nạp vào cơ thể sẽ khác hơn so với người không tập luyện.

Trên mỗi bài tập của các chuyên gia fitness sẽ có cả lượng đốt cháy Calo trong mỗi một bài. Trên App điện thoại sẽ có ứng dụng theo dõi và cách tính Calo chính xác, bạn có thể tìm hiểu và dựa vào đó để tính toán về lượng Calories cần nạp vào cơ thể nhé!

Ví dụ trong bảng này, bạn cần cung cấp giới tính, tuổi, chiều cao và cân nặng chính xác, cũng như bài tập mong muốn. Tiếp đến bạn lựa chọn bài tập nào cho ngày hôm nay hay không tập. Đây là cách tính Calories cần nạp vào cơ thể một cách tương đối chính xác, từ đó ứng dụng này sẽ đưa ra lượng Calo bạn cần ăn và nên ăn loại thực phẩm nào.

Cách tính calo

Một ứng dụng trên điện thoại về cách tính Calories

Khi có được thông tin chính xác về số Calories có trong thực phẩm và lượng Calo cần nạp trong ngày, bạn sẽ thực hiện “chiến dịch ăn uống” đúng đắn nhất.

Bạn nên trang bị cho căn bếp nhà mình cân điện tử để tính toán lượng gram thực phẩm cần chế biến để đảm bảo chính xác lượng Gram cũng như Calories cần dung nạp vào cơ thể mình.

Hi vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn nhiều thú vị và bổ ích. Hãy theo dõi thietbichuyendung.com.vn hàng ngày để cập nhật các mẹo vặt thú vị, kiến thức sống khỏe,… nhé!