Cấu tạo, cách kiểm tra cảm biến trục cam động cơ ô tô

24/04/2023 389

Trong các hệ thống điều khiển động cơ ô tô đều cần phải có cảm biến trục cam để có thể vận hành bình thường. Vậy cảm biến trục cam là gì? Cấu tạo và cách kiểm tra cảm biến trục cam như thế nào? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu dưới đây nhé.

Cảm biến trục cam là gì?

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo, tác dụng của cảm biến trục cam, bạn cần hiểu về linh kiện này. Vậy cảm biến trục cam là gì? Câu trả lời như sau: Cảm biến trục cam (Camshaft Position Sensor – CPS) là một thiết bị cảm biến được sử dụng để đo động cơ đốt trong. Thiết bị cung cấp cho hệ thống điều khiển động cơ thông tin để điều chỉnh đúng độ phân phối xả/nạp khí, đảm bảo hoạt động chính xác và hiệu quả của động cơ.

Cảm biến trục cam dùng phổ biến trong động cơ ô tô

Cảm biến trục cam dùng phổ biến trong động cơ ô tô

Cảm biến trục cam thường được gắn trên đầu đốt của động cơ và có thể được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào loại động cơ. Tuy nhiên, chức năng chính của nó là đo  tạo ra một tín hiệu điện tương ứng để gửi đến bộ điều khiển động cơ.

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo, cách kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp

Vị trí cảm biến trục cam

Ở mỗi dòng xe ô tô khác nhau thì cảm biến vị trí trục cam cũng sẽ được lặp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, đa số cảm biến sẽ được lắp ở bên hông nắp máy. gần với đầu trục cam. Hoặc cảm biến được lắp trên dàn cò hoặc ngang bên cạnh nắp dàn cò.

Vị trí cảm biến trục cam thường được lắp trên dàn cò

Vị trí cảm biến trục cam thường được lắp trên dàn cò

CPS của ô tô thường có 2 loại phổ biến nhất: loại cảm biến hiệu ứng điện từ và loại cảm biến hiệu ứng Hall. Cấu tạo của mỗi loại có điểm khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cảm biến trục cam có tác dụng gì?

Cảm biến trục cam là một thành phần quan trọng trong hệ thống điều khiển động cơ đốt trong. Linh kiện được sử dụng để đo tốc độ quay và vị trí của trục cam. Thông qua tín hiệu đầu ra của cảm biến trục cam, hệ thống điều khiển động cơ có thể điều chỉnh thời gian đánh lửa và thời gian nạp chất nhiên liệu.

Trục cam cung cấp tín hiệu cho bộ xử lý ECU

Trục cam cung cấp tín hiệu cho bộ xử lý ECU

Từ đó đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Cảm biến trục cam cũng được sử dụng để xác định vị trí của các van trong động cơ. Điều này sẽ giúp đảm bảo động cơ hoạt động chính xác và đáng tin cậy hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu cảm biến CKP là gì? Cấu tạo, Nguyên lý, Cách đo cảm biến CKP

Cách kiểm tra cảm biến trục cam

Trong quá trình vận hành động cơ ô tô đều có thể gây ra các lỗi hỏng hóc đến truyền động. Khi đó, bạn sẽ cần tìm hiểu và kiểm tra cảm biến trục cam có thể bị hỏng hay không.

Kiểm tra cảm biến vị trí trục cam đơn giản

Kiểm tra cảm biến vị trí trục cam đơn giản

Để kiểm tra cảm biến trục cam, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở, trở kháng. Bạn lưu ý nên chọn những thiết bị chất lượng để đảm bảo đo nhanh và chính xác như các loại đồng hồ vạn năng Hioki, Kyoritsu

Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn cách kiểm tra cảm biến trục cam theo từng bước dưới đây:

  • Tắt động cơ và đợi cho động cơ nguội.
  • Xác định vị trí của cảm biến trục cam. Thường nó được gắn trên động cơ, ở gần với trục cam.
  • Kiểm tra kết nối của cảm biến trục cam bằng cách kiểm tra dây cáp và đảm bảo rằng chúng không bị đứt hoặc hỏng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc máy đo điện áp để kiểm tra tín hiệu đầu ra của cảm biến. Tín hiệu đầu ra phải tương ứng với thông số kỹ thuật được chỉ định của nhà sản xuất. Nếu tín hiệu không tương ứng, có thể cảm biến đã bị hỏng và cần được thay thế.

Nếu tín hiệu đầu ra của cảm biến đúng như mong đợi, tiếp tục kiểm tra các thành phần khác trong hệ thống đánh lửa, chẳng hạn như bộ điều khiển đánh lửa và cực ngấu.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra cảm biến trục cam bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Bạn chọn chức năng đo điện trở trên đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Bạn tiến hành nối hai que đo với đồng hồ, hai đầu que đo đặt vào hai đầu của cuộn dây. Lưu ý, cần đặt đúng theo cực âm – dây đo màu đen, cực dương nối với dây đo màu đỏ.

Bước 3: Đọc kết quả và đối chiếu với giá trị điện trở của cuộn dây trong tài liệu sử dụng của xe. Nếu kết của điện trở của cảm biến bằng với trong tài liệu có nghĩa là cảm biến vẫn hoạt động bình thường, và ngược lại.

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách đo cảm biến trục cam để kiểm tra tín hiệu của cảm biến.

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện áp 1 chiều 2.5 DCV, cho hai đầu que đo tiếp xúc với 2 chân của cảm biến.

Bước 2: Bạn sử dụng thanh kim loại để đưa qua đầu cảm biến liên tục. Nếu như đồng hồ nhảy kết quả rồi trả về. Điều này có nghĩa cảm biến vẫn tạo xung điện áp.

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra cảm biến trục cam đơn giản, dễ thực hiện. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa động cơ xe chính xác.