Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của máy hàn MIG

01/07/2020 2020

Máy hàn Mig được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo. Vậy nó có những ưu điểm gì và cách thức hoạt động ra sao?

Máy hàn MIG là gì?

Trên thị trường có rất nhiều các loại máy hàn khác nhau như hàn plasma, hàn tig, hàn que.. trong đó máy hàn MIG là sự lựa chọn của nhiều người.

Máy hàn MIG được đông đảo khách hàng lựa chọn

Máy hàn MIG được đông đảo khách hàng lựa chọn

Đây là sản phẩm máy hàn điện tử hiện đại, sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí trơ, mà chủ yếu là Argon hoặc Heli. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, nó được cấp tự động vào vật hàn. Tùy vào vật liệu hàn mà bạn có thể sử dụng khí để bảo vệ hàn khác nhau như khí trơ Argon hay C02.

Hiện nay, máy hàn MIG được đông đảo anh em cơ khí biết đến và lựa chọn, nó dược ứng dụng trong sản xuất bàn ghế, mô tô, khung xe.. Bên cạnh đó, với khả năng tự động hóa, nó cũng được ứng dụng nhiều trong hàn lắp ráp robot.

Cấu tạo của máy hàn MIG

Máy hàn MIG cho khả năng làm việc nhanh chóng, đảm bảo liên tục và làm việc được trên hầu hết các loại kim loại. Sở dĩ mang đến hàng loạt các ưu điểm này là do nó được cấu tạo chặt chẽ với nhiều bộ phận quan trọng như dây hàn, nguồn hàn, mỏ hàn, chỉnh lưu, khí bảo vệ và thiết bị chuyển dây hàn.

Máy hàn MIG bao gồm nhiều phụ kiện khác nhau

Máy hàn MIG bao gồm nhiều phụ kiện khác nhau

Tuy nhiên, bộ phận quan trọng nhất và không thể thiếu phải kể đến mỏ hàn, nó có chức năng cấp dòng điện cho dây hàn nhờ ống tiếp xúc, khí bảo vệ thông qua mỏ phun và hệ thống giải nhiệt cho súng hàn trong điều kiện cần sử dụng.

Ngoài ra, bộ dây cấp cũng đóng một phần quan trọng, nó đảm bảo giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Có 2 bộ cấp dây hàn chủ yếu là dạng 2 con và 3 con lăn. Tùy thuộc  vào từng loại dây hàn sẽ sử dụng bộ cấp khác nhau.

Máy hàn MIG thường sử dụng khí bảo vệ là Ar, He hoặc Ar + He đây là dạng khí và hỗn hợp khí trợ giúp làm hạn chế những ảnh hưởng từ không khí đến mối hàn, tạo nên những đường hàn với độ thẩm mỹ cao.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn MIG

Máy hàn MIG dùng súng hàn để hàn cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

Máy hàn MIG dùng dùng súng hàn để hàn cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

Máy hàn điện tử này bao gồm rất nhiều model cũng như hãng sản xuất khác nhau, chính bởi vậy nó có sự khác biệt trong cách đặt đầu cấp dây (có sản phẩm đặt bên ngoài, có những sản phẩm lại được thiết kế nằm ở bên trong).

Ngoài ra, cùng là máy hàn MIG, nhưng nó cũng có nhiều điểm khác biệt như công nghệ, giá thành… Tuy nhiên, nó có chung nguyên lý hoạt động là: dùng súng hàn để hàn cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

Ứng dụng của máy hàn MIG

Máy hàn MIG hiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nó mang đến khả năng ghép nối nhiều loại vật liệu làm bằng inox, sắt, thép, nhôm hay đồng… Đặc biệt, dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu hàn kim loại màu trong các ngành như công nghiệp, xây dựng…

Sản phẩm không tiêu tốn nhiều năng lượng, không bị tác động nhiều do đó tình trạng biến dạng vô cùng ít, đảm bảo mang đến mối hàn chất lượng, độ bền cao.

Ngoài ra, máy hàn Mig cung cấp tính năng tự động hóa giúp dễ dàng thao tác, mang đến hiệu quả công việc cao, tiết kiệm tối đa chi phí, đảm bảo giá thành thực hiện thấp hơn so nhiều loại máy hàn khác.

Máy hàn MIG dùng trong nhiều lĩnh vực

Máy hàn MIG dùng trong nhiều lĩnh vực

Lưu ý: Khi mua và sử dụng máy hàn MIG, môi trường lý tưởng bạn nên sử dụng là xưởng chế tạo cơ khí hay các công trình thi công hoàn thiện nội thất, nó sẽ giúp tránh tác động của dòng khí bên ngoài trời, ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Máy hàn MIG đảm bảo mang đến những đoạn hàn dài và không bị ngắt quãng. Ngoài ra, nó cũng không đòi hỏi quá nhiều về mặt kỹ thuật chính bởi vậy ngay cả những người không có nhiều kinh nghiệm cũng dễ dàng vận hành và thao tác.

So với nhiều loại máy hàn khác như máy hàn que, dòng sản phẩm này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Khói hàn hạn chế tối đa, tia hàn không bắn lên bề mặt vật liệu hay đồ vật xung quanh giúp làm việc thuận lợi và an toàn hơn. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn dòng sản phẩm hàn tốt thì máy hàn MIG chính là gợi ý tốt nhất.