ChatGPT là gì? Làm gì với công nghệ mới và có phần ‘đáng sợ’ này!

03/02/2023 173

ChatGPT là gì? Đây có phải là cuộc cách mạng AI thay thế cho con người hay không? Cùng tìm hiểu!

ChatGPT là gì?

ChatGPT ra mắt khi nào?

Chỉ mới ra mắt gần đây, thế nhưng ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người dùng, chỉ hai tháng sau khi ra mắt kể từ tháng 1.2023. Phần mềm này hiện đang được lan truyền rộng rãi và nhận nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng.

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra   

ChatGPT là gì?

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở “kho” kiến thức mà ChatGPT đã học được.

ChatGPT có thể trả lời chi tiết và lưu loát trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ khiến Google phải “e dè”. Không chỉ có thể giải đáp được mọi thứ,  ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Điều này cho thấy AI ngày càng thông minh hơn và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng.

ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế,... bao quát kiến thức rộng

ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế,… bao quát kiến thức rộng

Sự thông minh của ChatGPT

Sau khi nhận được vài từ khóa chính do người dùng yêu cầu, AI đã sử dụng kho tri thức của mình soạn ra bài thuyết minh gần như hoàn thiện, chỉ mất vỏn vẹn 15 giây. Đó là bài viết với chất lượng nội dung tốt dù vẫn phải chỉnh sửa lại.

Công cụ AI đã biết diễn giải một cách logic giữa những từ khóa mà người dùng cung cấp để viết một bài luận. Cấu trúc bài viết tốt, biết liên kết với nhau và có điểm nhấn, có kết luận nhấn mạnh. Văn phong của ChatGPT mạch lạc với cách dùng từ đủ thuyết phục, phù hợp với ngữ cảnh, bối cảnh cần sử dụng.

AI ChatGPT này hoạt động tốt nhất khi có sự can thiệp của con người.

AI ChatGPT này hoạt động tốt nhất khi có sự can thiệp của con người.

ChatGPT có thay thế cho con người?

Với ưu thế vượt trội như vậy, số lượng đăng ký tài khoản OpenAI đạt 100 triệu người dùng trên toàn cầu sau hai tháng ra mắt. Đây là kỷ lục đạt 100 triệu người dùng nhanh nhất lịch sử ứng dụng phần mềm. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Sensor Tower, TikTok đã mất khoảng 9 tháng sau khi ra mắt toàn cầu để đạt được 100 triệu người dùng và Instagram là 2,5 năm, dài hơn rất nhiều so với khoảng thời gian 2 tháng của ChatGPT.

Số lượng thảo luận về nó cũng nhiều. Hầu hết ý kiến diễn tả cảm giác ngạc nhiên vì sự thông minh vượt bậc của “siêu AI” ChatGPT.

Số khác băn khoăn về tương lai nghề nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi AI. Giới khoa học bàn đến tính liêm chính, trung thực và khả năng lạm dụng ChatGPT trong học tập và nghiên cứu. Còn những người nhiều hoài nghi tỏ ra thận trọng trước khả năng tin giả, kiến thức thiếu kiểm chứng mà “kẻ thông minh không rõ mặt” này cung cấp.

Thực tế thì ChatGPT là một phần mềm AI thông minh, nó giống như 1 big text data và phụ thuộc vào dữ liệu mà con người đưa vào, nên sẽ hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều việc, tuy nhiên sẽ không có nghĩa là thay thế được cho con người. ChatGPT hay các loại AI sau này ra sẽ giúp giảm tải các công việc nhàm chán của con người xuống và tăng cường các công việc mang tính sáng tạo hơn cho con người.

Chúng ta đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google.

Chúng ta đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google.

Làm gì với ChatGPT

ChatGPT nhận được nhiều sự quan tâm vì tính thông minh trong kiến thức và ngôn từ sắc bén trong kết quả mà nó trả về, có thể hi vọng đây sẽ là tiền đề cho một cuộc cách mạng công nghệ mới.

ChatGPT có thể sử dụng như một trợ lý ảo, làm việc bất kể giờ giấc; có thể giúp tiết kiệm nhiều giờ trong việc soạn nội dung marketing, dựng các bản thiết kế, viết giải trình, tóm tắt biên bản cuộc học, lập báo cáo, dựng slide trình bày… Và nó sẽ còn được con người phát triển để không chỉ dừng lại ở đó.

Tuy nhiên, nhiều sự thử nghiệm cho rằng, AI ChatGPT này hoạt động tốt nhất khi có sự can thiệp của con người. Và con người cũng cần phải có khả năng đánh giá nghiêm túc nguồn thông tin, kiểm tra độ xác thực, tư duy phản biện để tinh chỉnh bài viết một xách chính xác và tinh chỉnh để văn bản có sắc thái tự nhiên hơn.

BuzzFeed – một trang web giải trí lớn của Mỹ – đầu năm nay đã thông báo cắt giảm 12% nhân sự, thay thế bằng các công cụ AI, nhằm góp phần cắt giảm chi phí trong bối cảnh đối mặt với thách thức sụt giảm doanh thu quảng cáo.

AI sẽ giúp công việc năng suất lao động của toàn xã hội đi lên, giảm thiểu thời gian, tài tính nhờ quá trình loại bỏ dần những nhân sự thụ động, kém hiệu quả trong công việc, lạc hậu trong tư duy và thiếu kỹ năng khi cộng tác với AI.

Nguồn tin: Tổng hợp