Chỉ số tia UV hôm nay bao nhiêu? Mức gây hại đến sức khỏe con người

08/06/2020 2686

Việt Nam là nước có vị trí địa lý nằm trong vùng nội chí tuyến, chính vì lẽ đó, lượng nhiệt nhận được từ mặt trời cao, cùng với đó, cường độ tia cực tím (UV) nhận được cũng rất lớn. Tia UV chính là một trong những chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hoạt động của con người. Nắm được chỉ số này giúp cho bạn có thể chủ động hơn với các hoạt động cũng như các công việc ngoài trời.

Tia UV hôm nay là bao nhiêu?

Tia UV là gì?

Về khái niệm, tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím chính là một dạng của bức xạ điện từ đến từ mặt trời và các nguồn nhân tạo. Đây còn được biết đến là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng thông thường mà chúng ta nhìn thấy.

Tia UV tồn tại trong môi trường và được tỏa ra bởi mặt trời gồm các tia: UVA, UVB, UVC, đồng nghĩa với đó, có ánh sáng mặt trời là có tia cực tím. Tùy thuộc vào đặc điểm, cường độ mà nó được đánh giá là có lợi hoặc có hại với sức khỏe, cuộc sống của con người.

Tia UV là gì?

Xác định cường độ tia cực tím bằng các máy đo cường độ tia UV. Nắm được chỉ số này, người dùng có thể yên tâm thực hiện các hoạt động ngoài trời mà không lo ngại về vấn đề sức khỏe.

Tia UV ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người?

Tia UV là nhân tố vừa có lợi mà cũng vừa có hại tới sức khỏe của con người. Chúng ta cần nắm được để có thể tận dụng hoặc có những biện pháp phòng, tránh phù hợp, kịp thời.

Tia UV ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Chỉ số tia UV bao nhiêu là nguy hiểm?

Tùy thuộc vào mức năng lượng mà chỉ số UV sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường sống của con người. Cụ thể như sau:

  • Tia UV (380-315nm): Có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da.
  • Tia UVB (315-280nm): Vẫn có khả năng xuyên một phần qua Ozon và khí quyển gây say nắng, tổn thương da, đen da.
  • Tia UVC (280-100nm): Gây ung thư da (tuy nhiên đã bị tầng ozon chặn lại).

Tác hại tia tử ngoại đến sức khỏe con người

Tia UV gây lão hóa da: Trên thực tế, tia cực tím có khả năng phá hủy collagen và các mô liên kết bên dưới lớp da gây các nếp nhăn, đốm nâu, nám,… đặc biệt làm ảnh hưởng tới độ đàn hồi của da. Thực tế, khi bạn ở ngoài trời nhiều giờ mà không có che chắn, vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ có màu nâu đậm hơn so với vùng cơ thể được che chắn hoàn toàn.

Tia UV là gì?

Tia UV chính là một trong những tác nhân gây ung thư (da) phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có cường độ lớn, khả năng ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy, khối u ác tính càng cao. Điều này là có cơ sở vì theo nghiên cứu, có đến 90% người bị ung thư da là do ảnh hưởng của bức xạ do tia UV mà nên.

Tia cực tím còn gây tổn thương cho hệ thống miễn dịch, làm ức chế khả năng tự miễn. Đây là một tình trạng thường gặp hiện nay. Theo đó, cháy nắng làm thay đổi sự phân bố chức năng của các tế bào bạch cầu trong cơ thể của chúng ta trong vòng 24 giờ. Nếu lặp đi lặp lại quá nhiều có thể gây tổn thương nặng hơn, ảnh hưởng hoàn toàn tới khả năng đề kháng của cơ thể.

Tia UV gây tổn hại cho mắt: Khi bạn ở ngoài trời quá lâu mà không có dụng cụ che chắn như kính mắt,…nguồn tia bức xạ sẽ làm hỏng các mô gây bỏng bề mặt của mắt dẫn đến mù tạm thời hoặc viêm giác mạc ánh nắng.

Lợi ích mà tia UV đem lại

Ngoài những điểm trên, tia UV còn giúp cơ thể chúng ta tổng hợp Vitamin D3 – là dưỡng chất cơ thể có thể tự tổng hợp được giúp tăng khả năng hấp thụ Canxi trong đường ruột, quan trọng nhất là ở trẻ nhỏ. Theo đó, khoảng thời gian lý tưởng nhất trong ngày mà tia này có lợi cho sức khỏe đó chính là khoảng thời gian từ 8 – 10 giờ sáng.

Lợi ích mà tia UV đem lại

Trong y học, nếu chúng ta có thể nhận nguồn năng lượng từ tia UV ở mức phù hợp, chúng ta có thể chủ động điều trị các bệnh về da như: vảy nến, khử trùng, tiệt trùng,…

Tia UV hôm nay là bao nhiêu?

Trên thực tế, lượng tia UV đã bị tầng Ozon hấp thụ cũng như giảm bớt cường độ nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan không bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (trong đó có tia UV).

Ngày hôm nay (8/6/2020) chúng tôi tiến hành đo cường độ tia này bằng máy đo cường độ ánh sáng UV340B. Vào lúc 12 giờ trưa, chỉ số này nằm trong khoảng từ 4 – 5.71 (đơn vị W/cm2). Chỉ số này được đánh giá là cao, nằm trong mức cảnh báo về tia UV, đạt khoảng từ 9 – 11.

Chỉ số UV hôm nay là bao nhiêu?

Theo đó, mức nắng nóng cộng với lượng bức xạ cao sẽ khiến da chúng ta bị bỏng sau từ 15 – 20 phút tiếp xúc trực tiếp không có dụng cụ che. Chính vì lẽ đó, khi ra đường, bạn cần sử dụng các vật dụng che chắn có độ dày nhất định, hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với mặt trời.

Biện pháp khắc phục ảnh hưởng tia UV đến sức khỏe con người

Chúng tôi đưa ra một số giải pháp giúp bạn có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe. Những biện pháp ấy như sau:

  • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống tia UV cao. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, kem sẽ mất tác dụng, cần bổ sung kịp thời.
  • Mặc áo, quần chống nắng: Đây là cách được nhiều người lựa chọn sử dụng vì ngoài chống nắng còn có thể chống khói, bụi,…
  • Đeo kính râm để bảo vệ mắt: Mắt của chúng ta rất dễ bị tổn thương, chính vì lẽ đó, đeo kính râm cũng là một biện pháp giúp cho đôi mắt của bạn không bị ảnh hưởng bởi tia UV.
  • Ở trong nhà (nếu có thể) là cách giúp bạn tránh được tia UV tốt nhất.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin cơ bản về tia UV, chỉ số UV ngày hôm nay và những biện pháp để khắc phục ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe của con người. Trong những ngày này, nếu cần ra ngoài, bạn cần che chắn cơ thể cẩn thận khi đi ra ngoài để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.