Cỏ sân bóng đá được tạo ra như thế nào? Tại Việt Nam, sử dụng loại cỏ bóng đá gì?

11/06/2021 2501

Hiện nay các sân bóng đá đều lựa chọn cỏ tự nhiên thay vì cỏ nhân tạo, mặc dù chi phí sử dụng cao và khó chăm sóc nhưng để đảm bảo kết quả thi đấu tốt nhất thì họ vẫn phải chọn cỏ tự nhiên. Vậy quy trình trồng cỏ sân bóng đá như thế nào? Tại Việt Nam, các SVĐ thường dùng loại cỏ gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên như thế nào?

Quy trình trồng cỏ tự nhiên sẽ kéo dài từ 6 tháng đến vài năm. Nếu cỏ mọc ngay trên sân, sân bóng sẽ phải đóng cửa và việc này thật sự không hiệu quả tí nào. Vì vậy cỏ nhân tạo sẽ phải  được trồng sẵn tại các nông trại, rồi mang đến phủ hết sân theo một cách thức đặc biệt.

Sân cỏ bóng đá

Cỏ làm sân bóng đá được trồng và chăm sóc đặc biệt

Cỏ bóng đá nhân tạo được trồng theo quy trình như sau:

 • Đầu tiên chuẩn bị đất và san bằng mặt phẳng (sẽ có máy móc thực hiện).
 • Các chuyên gia áp dụng các giải pháp để ngăn được cỏ dại mọc và cuối cùng gieo hạt để tạo nên một sân cỏ hoàn hảo (máy tạo ra những lỗ nhỏ li ti để hạt mầm cỏ thể đâm rễ được dễ dàng và sử dụng máy kéo để gieo hạt).

Sân cỏ bóng đá

Công đoạn làm tơi đất và gieo hạt đều được làm bằng máy móc

 • Bãi cỏ được chăm sóc thường xuyên trong quá trình mọc.
 • Bón phân cũng cần thiết để cung cấp dinh dưỡng từ gốc.
 • Độ ẩm đất luôn giữ mức tối ưu để giữ sân cỏ dày và bằng phẳng.
 • Sân cỏ được cắt tỉa bằng máy cắt cỏ và thông khí liên tục. Công đoạn cuối này cần đục lỗ đất để khí Oxy, nước và chất dinh dưỡng thấm vào rễ.
 • Sau khi áp dụng đủ yêu cầu, người ta dùng máy cắt để cắt cỏ, cuộn lại thành từng cục riêng hoặc xếp gấp chống lên nhau thành một đoạn có kích thước rộng 50cm và dài 40m.

Sân cỏ bóng đá

Cỏ tự nhiên sau khi được thu gom để chuyển đến sân cỏ bóng đá

Cỏ sân bóng đá như thế nào mới đạt tiêu chuẩn?

 • Cỏ làm sân bóng đá phải bằng bằng, được cắt tỉa liên tục, không nhấp nhô. Vì nếu chạy trên những mặt cỏ không bằng phẳng, lại di chuyển quãng đường dài sẽ rất khó khăn cho các cầu thủ.
 • Cỏ phải được mọc rậm rạm có chiều cao lý tưởng
 • Đất nền không quá ẩm cũng không quá khô.

hình ảnh sân cỏ bóng đá

Hình ảnh sân cỏ bóng đá

hình ảnh sân cỏ bóng đá

Tiêu chuẩn cỏ làm sân bóng đá phải bằng bằng, chăm sóc thường xuyên

Tại Việt Nam, cỏ sân bóng đá là cỏ gì?

Như chúng ta đã biết, quy trình trồng cỏ tự nhiên chất lượng cho sân bóng đá rất phức tạp, khó chăm sóc và tốn kém. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các cỏ sân bóng đá quốc tế và cả Việt Nam đều dùng cỏ tự nhiên, vì đây là lựa chọn lý tưởng cho bộ môn thể thao này và lấy đó làm tiêu chuẩn cho việc trồng cỏ tự nhiên.

Tại Việt Nam, cỏ làm sân bóng đá là loại cỏ lá gừng và Bermuda (cỏ lá kim).

 • Với cỏ lá gừng, chi phí làm mặt sân rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng và tuổi thọ chỉ 3-5 năm.
 • Còn cỏ Bermuda chi phí làm mặt sân là khoảng 2 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm.

Ví dụ: SVĐ Lạch Tray dùng cỏ Bermuda – Mỹ; Các sân vận động như Gò Đậu (Bình Dương), Tây Ninh và Long An, Nam Định,… đều dùng cỏ lá gừng.

Xem thêm: Tìm hiểu về cỏ bermuda sân bóng (lá kim) và cỏ lá gừng

cỏ lá kim

Cỏ lá gừng sân bóng có đặc tính cứng, không được mềm như cỏ lá kim

Mặc dù Bermuda (cỏ lá kim) là loại cỏ ở sân bóng đá quốc tế tin và khuyên dùng vì khả năng chịu ngập mặn, khô hạn tốt hơn, đặc biệt là rất phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu và điều kiện khí hậu ở Việt Nam nhưng vì chi phí làm sân và bảo dưỡng khá cao nên các SVĐ Việt Nam đã chọn loại cỏ lá gừng.

Theo nhiều chuyên gia nhận định mặt sân có đẹp và chất lượng hay không tuỳ vào sự cẩn thận trong khâu bảo dưỡng. Bởi nếu không biết cách tưới nước hoặc tưới không đủ tốt thì cỏ nào cũng hỏng cả.

Sân cỏ bóng đá

Tại Việt Nam, các SVĐ đều sử dụng loại cỏ lá gừng

Như vậy là chúng ta đã biết cỏ làm sân bóng đá được thực hiện theo quy trình nghiệm ngặt như thế nào, đặc biệt là công đoạn chăm sóc cỏ sân bóng thì rất là kỹ lưỡng. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn!