Cách hàn inox không bị đen! Có nên dùng máy xử lý mối hàn inox?

12/03/2021 1931

Mối hàn inox bị đen là tình trạng mà thợ hàn nào cũng đã gặp phải, vậy nguyên nhân do đâu, giải pháp như thế nào?

Nguyên nhân mối hàn inox bị đen

Thường mối hàn inox bị đen đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  1. Sử dụng không đúng loại máy hàn
  2. Khí bảo vệ Argon ra không đủ.
  3. Kim hàn tù.
  4. Thao tác hàn chưa đúng.
  5. Hàn inox ở nơi có gió.

Cụ thể:

1/ Nếu không sử dụng đúng loại máy hàn inox chuyên dụng thì mối hàn cho ra sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng. Ví dụ đối với kim loại inox, tốt nhất bạn nên dùng máy hàn Tig có khí bảo vệ Argon, nếu trong trường hợp không có máy hàn Tig nhưng vẫn muốn hàn inox thì có thể dùng máy hàn que nhưng phải sử dụng que hàn inox có thuốc bọc, tuy nhiên mối hàn sẽ khó được làm sáng và hiệu suất sẽ không cao bằng máy hàn Tig.

Xem thêm: TOP 5 máy hàn inox bán chạy nhất

Mối hàn inox bị đen

Mối hàn inox bị đen gây mất tính thẩm mỹ

2/ Khí bảo vệ Argon của máy hàn Tig có nhiệm vụ bảo vệ mối hàn, giúp mối hàn bóng sáng, trắng, đẹp. Nếu khí hàn không đủ sẽ khiến mối hàn không được bảo vệ tốt nhất, gây ra hiện tượng đen, ố vàng.

3/ Kìm hàn tù cũng là một trong nguyên nhân khiến mối hàn bị đen, rỗ khí. Vì vậy mà người ta mới phải mài nhọn kim hàn trước khi sử dụng.

4/ Nguyên nhân thứ 4 là do thao tác hàn chưa đúng kỹ thuật (sẽ được nói chi tiết hơn phía dưới) và nguyên nhân cuối cùng là hàn trước gió sẽ khiến khí hàn bị thổi lệch, làm cho mối hàn không được bảo vệ.

5/ Gió sẽ làm thổi lệch khí bảo vệ nên mối hàn sẽ không được bảo vệ tối đa, gây ra oxi hóa và đen mối hàn. Vì vậy người dùng nơi làm việc cũng rất cần được quan tâm.

Cách hàn inox không bị đen

Khi đã biết nguyên nhân tại sao mối hàn inox bị đen, chúng ta dễ dàng khắc phục được. Sau đây là hướng dẫn cách hàn Tig không bị đen:

Kiểm tra và chỉnh khí bảo vệ

Sau khi lắp đặt máy hàn, cần kiểm tra các đầu nối khí đã đảm bảo chắc chắn hay chưa, có bị rò rỉ khí hay không.

Điều chỉnh khí hàn ra vừa đủ, không quá ít nhưng cũng không quá dư, gây lãng phí. Nên thử nghiệm trước, với lượng khí như vậy là đã hợp lý chưa, nếu chưa thì điều chỉnh lại.

Đối với inox mỏng nên dùng khí sạch Argon 100%, đối với inox >1mm có thể dùng khí Argon, hoặc khí trộn 25% Argon + 75% Heli, dòng khí này sẽ bảo vệ mối hàn dày tốt hơn, tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.

cách hàn inox không bị đen

Mài kim hàn

Cần kiểm tra kim hàn trước khi hàn, phải đảm bảo kim hàn được mài nhọn để không có hiện tượng mối hàn bị rỗ khí. Kim hàn nên lòi ra khỏi súng hàn khoảng 3 – 5mm.

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp

Ngoài khí hàn thì dòng hàn cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chất lượng mối hàn inox.

Điều chỉnh dòng hàn phụ thuộc vào bề dày vật hàn, kim hàn và loại máy hàn sử dụng. Trên mỗi bao bì kim hàn, nhà sản xuất sẽ đưa ra khoảng dòng hàn phù hợp tương ứng với loại kim hàn. Bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh con số Ampe phù hợp nhất vì dòng hàn không chỉ phụ thuộc vào loại kim hàn mà còn phụ thuộc vào nguồn điện sử dụng, loại máy hàn nữa.

Tham khảo quy chuẩn điều chỉnh dòng hàn cho từng loại kim hàn:

  • Kim hàn 0.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~30A.
  • Kim hàn 1 ly, nên chỉnh dòng hàn ~100A.
  • Kim hàn 1.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~120A.
  • Kim hàn 2 ly, nên chỉnh dòng hàn ~150A

Thao tác hàn inox đúng chuẩn

Nên đặt kim hàn cách vật hàn khoảng 2mm, không nên đặt sát qua và cũng khôngđặt xa quá, khoảng cách ~2mm là vừa đủ để mối hàn ngấu sâu mà vẫn đảm bảo khí hàn thổi đúng vào vị trí cần hàn.

Góc hàn tốt nhất là đặt súng hàn nghiêng một góc 45 độ so với hướng di chuyển.

Ngay khi chấm dứt hồ quang không nên nhấc kim hàn ra vội, chờ khoảng 2/3 giây để thời gian đó khí bảo vệ thổi vào mối hàn giúp mối hàn inox không bị đen, nếu nhấc ra nhanh thì mối hàn sẽ không được bảo vệ. Đây là vấn đề chung mà rất nhiều thợ hàn inox mới đều đã mắc phải.

Cách hàn inox không bị đen

Cách làm trắng mối hàn. Có nên mua máy xử lý mối hàn inox?

Cách thứ nhất là mài, tuy nhiên cách làm này không được khuyến khích đối với những mối hàn quá mỏng, vì mài sẽ làm mối hàn bị yếu đi.

Cách thứ hai là sử dụng máy tẩy inox (hay còn gọi là máy xử lý mối hàn inox): đây là cách để giải quyết mối hàn inox bị đen sau khi hàn, bạn có thể đầu tư một chiếc máy tẩy trắng inox để loại bỏ những vết đen, ố vàng, xử lý nhanh chóng ngay sau khi thực hiện.

Tuy nhiên, máy tẩy trắng inox khá đắt, không phải ai cũng mua sắm được, chính vì vậy nếu chưa đủ điều kiện đầu từ, bạn cần khắc phục bằng những cách làm trên để đảm bảo mối hàn đẹp ngay từ ban đầu nhé, để không phải xử lý lại vừa mất thời gian và chi phí, công sức.

Hi vọng qua bài viết “cách hàn Tig không bị đen”, các bạn sẽ rút được ra kinh nghiệm để kết quả mối hàn inox không còn bị đen, thay vào đó là bóng, sáng, đẹp.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!