Tìm hiểu cỏ bermuda sân bóng (lá kim) và cỏ lá gừng sân bóng

11/06/2021 2066

Cùng thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu xem sân cỏ bóng đá Việt nam đang sử dụng là những loại cỏ gì? Bermuda sân bóng hay cỏ lá gừng sân bóng? Ưu và nhược điểm của hai loại cỏ sân bóng đá mà nước ta đang sử dụng nhé!

Ưu và nhược điểm của sân cỏ bermuda

Cỏ bermuda là gì?

Cỏ bermuda Mỹ là tên gọi của Mỹ, ở Việt nam sẽ gọi là cỏ chỉ, cỏ ống hay cỏ gà, còn trong thuật ngữ đá bóng, cỏ bermuda sân bóng hay còn gọi là cỏ lá kim sân bóng.

Loại cỏ này có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á, được trồng tại những vùng có khí hậu ấm. Cỏ Bermudat sống trên cát, có kết cấu rễ hình chân chim dài 30cm, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt, tuổi thọ cao và không mất công chăm sóc nhiều, rất phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu và điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Cỏ lá kim sân bóng

Cỏ bermuda được sử dụng cho các giải thi đấu quốc tế

Cỏ bermuda là loại cỏ trồng sân bóng đá có giá trị nhất thế giới, được các chuyên gia khuyên dụng vì sở hữu những ưu điểm sau đây:

Ưu điểm cỏ bermuda sân bóng

Mặt cỏ bermuda cực kì dẻo dai, khi phát triển chắc chắn không bị bong tróc trong quá trình đá bóng và vận động thể thao. Lá cỏ này mịn, không cản bóng lăn, chịu va đập lớn, sức sinh trưởng và phát triển cao, chi phí chăm sóc và bảo dưỡng thấp. Chính vì vậy mà cỏ lá kim sân bóng này được thế giới tin dùng là đến vậy. Các sân thi đấu giải ngoại hạng Anh, Euro, WorldCup đều thiết kế bằng loại cỏ bermuda Mỹ này.

Cỏ bermuda có sức chịu đựng cực tốt, chịu được nắng nóng, khô hạn, ngập lụt úng cũng không ảnh hưởng đến loại cỏ này.

Thảm cỏ bermuda khi mọc dày và được cắt tỉa định kì sẽ tăng hiệu quả thi đấu

khô hạn, ngập mặn, thân cỏ đan xen vào nhau tạo thành thảm cỏ rất phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu và điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Chăm sóc đơn giản và cắt tỉa không tốn nhiều công sức

Sân đẹp, cầu thủ sẽ chơi tốt hơn và bóng đá cũng sẽ phát triển hơn. Thích hợp đầu tư tại những câu lạc bộ, sân vân động chơi ở giải cao.

Cỏ lá kim sân bóng

Cỏ bermuda sân bóng mềm, tuổi thọ cao

Nhược điểm bermuda – loại cỏ trồng sân bóng đá

Chi phí để sử dụng cỏ bermuda làm sân bóng đá cực kì tốt kém. Mặc dù tiền bảo dưỡng loại cỏ này không cao nhưng chi phí đầu tư ban đầu thì khá lớn, khoảng 2 tỷ đồng, trong đó tiền bảo dưỡng là 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm.

Ưu và nhược điểm của sân cỏ lá gừng

Ưu điểm của cỏ lá gừng

Nhiều người cho rằng cách chăm sóc mặt cỏ lá gừng thậm chí đơn giản và dễ hơn là cỏ lá kim. Để chăm sóc cỏ lá gừng người ta chỉ cần dùng xe lu làm phẳng mặt sân. Còn cỏ lá kim phải chăm sóc bằng kỹ thuật khó hơn nhằm đảm bảo cỏ đan vào nhau vì đặc tính cỏ lá kim thì mềm, bản lá nhỏ. Về việc bón phân thì cỏ lá gừng ít phải bón phân hơn so với cỏ lá kim.

Chi phí sử dụng cỏ lá gừng sân bóng không quá cao. Chi phí làm mặt sân cỏ lá gừng sân bóng rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng. Vì vậy cỏ lá gừng thường thấy ở các sân bóng nghiệp dư.

cỏ lá kim

Sân cỏ bóng đá Việt Nam sử dụng cỏ lá gừng là chủ yếu

Nhược điểm của cỏ lá gừng.

Cỏ lá gừng cứng, không được mềm như cỏ lá kim, vô tình tạo nên một lực phản hồi từ mặt đất ảnh hưởng ngược lại lên khớp và lưng cầu thủ. Còn với cỏ lá kim thì mềm, bản lá nhỏ, khi mọc rậm kín sẽ tạo cảm giác êm, thoải mái và dễ dàng khi thi đấu.

Cỏ lá gừng lá to và dài sức chịu đựng tốt cho va đập khi điều chỉnh lá vừa đủ độ cao và cứng .

Tuổi thọ thấp hơn cỏ bermuda sân bóng, khoảng từ 3 – 5 năm.

Tại sao sân cỏ bóng đá Việt Nam lại ưu tiên chọn cỏ là gừng?

Việc chọn loại cỏ sân bóng đá cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng giữa nhiều yếu tố, chứ không chỉ xét riêng về chất lượng, mà còn phải dựa vào các yếu tố khác như chi phí sử dụng, quy mô sân bãi và khả năng đầu tư,… Đó cũng lý do tại sao mà các sân cỏ bóng đá Việt Nam hiện nay lại chủ yếu được làm từ cỏ lá gừng nhiều hơn là cỏ lá kim sân bóng, chính là vì chi phí sử dụng thấp.

Nhiều chuyên gia tại Việt Nam nhận định rằng, chất lượng của sân không chỉ nhất nhất là phụ thuộc vào loại cỏ, mà quan trọng vẫn là công chăm sóc và bảo dưỡng, bởi nếu không biết cách tưới nước hoặc tưới không đủ tốt thì cỏ nào cũng hỏng cả.

Sau đây là một số SVĐ, CLB sử dụng cỏ kim: hệ thống sân tập của CLB Viettel, Hà Nội FC sử dụng cỏ Bermuda 100%; SVĐ Lạch Tray – Hải Phòng cũng sử dụng cỏ Bermuda. Sân Hà Tĩnh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) là chủng loại cỏ kim Paspalum hiện diện. Còn chủng loại cỏ kim Zoysia được sử dụng ở sân của Trung tâm PVF.

Còn hầu hết các sân vận động như Gò Đậu (Bình Dương), Tây Ninh và Long An, Nam Định,… đều dùng cỏ lá gừng để tiết kiệm chi phí.

Như vậy có thể thấy là cỏ bermuda mang đến chất lượng sân bóng tốt hơn cho các cầu thủ thi đấu. Nếu có sự đầu tư mạnh mẽ như vậy thì về lâu dài sẽ giúp các cầu thủ của chúng ta phát triển hơn, thúc đẩy bóng đá nước nhà đi lên.

Tin tức tổng hợp!