Dùng máy khoan có tốn điện hay không?

03/08/2020 1829

Thắc mắc máy khoan có tiêu hao năng lượng nhiều hay không khiến người tiêu dùng lo lắng. Hãy theo dõi bài viết sau của Thiết bị chuyên dụng để biết câu trả lời.

Máy khoan điện là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Nó giúp những công việc như lắp đặt, sửa chữa đồ dùng, trang trí nhà cửa hay thực hiện công việc ở các công trình lớn nhỏ trở nên dễ dàng hơn.

Giá điện trên thị trường càng ngày càng tăng nên không ít người băn khoăn dùng máy khoan có tốn điện không? Dưới đây là những thông tin giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho mình nhé!

Máy khoan điện Makita

Máy khoan điện Makita

Dùng máy khoan có tốn điện không?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy khoan đến từ các thương hiệu khác nhau. Mỗi loại máy khoan lại có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên chúng ta có thể tạm thời chia máy khoan làm 2 loại là máy khoan gia đình và máy khoan chuyên nghiệp.

Những loại máy khoan cho gia đình thì có công suất cũng như khả năng làm việc yếu hơn máy chuyên nghiệp. Máy khoan gia đình thường được sử dụng trong các hộ gia đình có nhu cầu công việc nhẹ nhàng và không thường xuyên.

Ngược lại máy khoan chuyên nghiệp được dùng để làm việc ở công trường lớn. Cũng chính vì thế mà điện năng tiêu thụ cũng sẽ khác nhau. Máy khoan chuyên nghiệp sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn máy khoan gia đình. Hay có thể hiểu đơn giản là công suất càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện.

đeo khẩu trang để tránh bụi công nghiệp

Máy khoan bê tông dùng điện chuyên nghiệp

Lượng điện tiêu thụ cũng phụ thuộc vào thời gian mà bạn sử dụng máy khoan. Bạn chỉ thi thoảng sử dụng máy khoan làm các công việc trong nhà thì lượng điện tiêu tốn sẽ ít. Còn khi máy khoan được sử dụng thường xuyên hơn thì sẽ tốn điện hơn.

Bên cạnh đó, máy khoan mua mới thì sẽ ít tốn điện hơn là máy khoan cũ. Lí do là bởi vì động cơ máy mới sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Ngược lại máy cũ sẽ gặp nhiều lỗi hơn, ví dụ như máy khoan nóng lên bất thường cũng làm tiêu hao nhiều điện.

Tuy nhiên các thương hiệu nổi tiếng như máy khoan tay Bosch, Makita, Stanley,… đã đưa ra thị trường những mẫu máy khoan tiết kiệm năng lượng. Những sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền cao cấp, hiện đại và được trang bị thêm tính năng tiết kiệm điện. Khả năng làm việc của chúng vẫn mạnh mẽ nhưng lượng điện mà chúng tiêu thụ lại ít hơn. Tiết kiệm cho người dùng nhiều chi phí.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tính lượng điện tiêu thụ của máy khoan điện

Luôn vướng phải thắc mắc dùng máy khoan có tốn điện không? nhưng đa số người tiêu dùng lại không biết cách tự tính lượng điện tiêu thụ của máy khoan điện. Thực ra nó rất đơn giản.

Sản phẩm máy khoan nào cũng có ghi công suất trên thân máy. Công suất này không chỉ thể hiện khả năng làm việc của máy khoan. Nó còn có thể cho chúng ta biết lượng điện máy khoan sử dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Công suất trên thân máy khoan điện

Công suất trên thân máy khoan điện

Công thức tính lượng điện tiêu thụ của máy khoan điện cụ thể như sau:

A= P.t

Trong đó:

  • A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (đơn vị KWh).
  • P: công suất ( đơn vị KW).
  • t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ).

Ví dụ: máy khoan của bạn có công suất là 1500W thì trong 1 giờ nó sẽ tiêu tốn lượng điện là 1,5 KWh hay là 1,5 số điện.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải lúc nào máy khoan cũng hoạt động hết công suất. Vì thế lượng điện tiêu hao thực tế có thể nhỏ hơn lượng điện ước tính. Ngoài ra có những sản phẩm máy khoan có ghi luôn lượng điện tiêu thụ trên thân máy. Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể phát hiện ra.

Trên đây là cách tính lượng điện tiêu thụ của máy khoan trong một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào đó, bạn nên chọn mua máy khoan có công suất phù hợp với công việc bạn muốn thực hiện. Không nên sử dụng máy khoan có công suất quá lớn, vừa làm bạn lãng phí tiền mua máy, vừa lãng phí tiền điện.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!