Hàn 6G là gì? Kỹ thuật hàn 6G cho người mới học

01/06/2021 2268

Hàn 6G là một trong những vị trí hàn phổ biến trong không gian, được ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí chế tạo. Nếu bạn là một thợ hàn 6G giỏi thì lương cho công việc này cũng rất cao, nhất là khi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy,… Vì vậy trước khi trở thành một thợ hàn 6G giỏi thì hãy bắt đầu bằng cách nắm các kỹ thuật hàn 6G cơ bản dưới đây!

Hàn 6G là gì?

Hàn 6G là vị trí hàn ống. Bên cạnh 6G, còn có vị trí hàn ống khác là 1G, 2G, 5G. Con số đầu tiên thể hiện cho vị trí hàn:

1: Hàn ống ở vị trí nằm ngang bằng cách xoay chuyển ống.
2: Hàn ống ở vị trí nằm đứng. Di chuyển que hàn theo chiều từ trái sang phải (chiều nằm ngang).
5: Hàn ống ở vị trí nằm ngang và thực hiện theo mối hàn đứng (dưới lên hoặc trên xuống)
6: Ống sẽ ở vị trí nghiêng 45° và thợ hàn sẽ tiến hành hàn ở vị trí hàn bằng, hàn ngang, hàn trần và hàn đứng.

Còn kí hiệu G ở đây chúng ta hiểu là mối hàn rãnh.

Chúng ta xem thêm hình ảnh minh họa dưới đây để hình dung về vị trí hàn 6G trong không gian nhé! Tóm lại hàn 6G chính là “trục ống nằm nghiêng khoảng 45 độ so với bề mặt nằm ngang và không được dịch chuyển ống khi hàn

Vị trí hàn 6G

Hàn công nghệ cao 6G là gì? Sau đây là mô tả về vị trí hàn 6G trong không gian

Thợ hàn 6G là gì? Vì sao luôn hấp dẫn người học

Tại sao hàn 6G là ngành khó?

Hàn 6G là vị trí hàn tương đối khó, trước khí trở thành một thợ hàn 6G chuyên nghiệp đòi hỏi họ đã phải nắm được các kĩ thuật, kỹ năng hàn thép tấm 1 – 4F và hàn ống ở vị trí 1 – 2 – 5G. Hàn 6G đòi hỏi người thợ cần có kinh nghiệm để xử lý và kiểm soát tốt hồ quang trong quá trình hàn, sử dụng hàn hai tay khéo léo mà không phải ai cũng làm được.

Xem thêm: Hàn 3g 4g 5g 6g là gì và cách hàn

Vì ống nằm nghiêng nên khi hàn hồ quang đang lỏng, nóng chảy và dễ chảy sệ và bắt buộc thợ hần 6G phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng. Thực tế đôi khi không chỉ có ống kim loại nằm nghiêng mà còn có cả mặt bích (vách chắn ngay tại điểm hàn), tăng mức độ khó lên cao, lúc này hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, người nào đạt đến trình độ hàn 6G thượng thừa được coi là “Vua hàn”.

Hàn 6G không thấy ở ngành chế tạo cơ khí dân dụng mà được ứng dụng trong công trình nhiệt điện, dầu khí,… xây lắp dàn khoan, ống nối đường biển,… những công trình phải chịu áp lực cao.

Hàn 6G là gì? Kỹ thuật hàn 6G cho người mới học

Tính đến thời điểm hiện nay, hàn 6G vẫn luôn là ngành hot

Tại sao hàn 6G luôn hấp dẫn người học

Tại sao học hàn 6G khó vậy nhưng vẫn hấp dẫn người học? Hãy cùng tìm hiểu!

Công nghệ mới 6G được ứng dụng tại Việt Nam vào khoảng năm 1998 khi trong quá trình xây dựng nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và nhà máy điện đạm Phú Mỹ, cho đến tận bây giờ hàn 6G vẫn là ngành hàn công nghệ cao. Sở dĩ hàn 6G là ngành hot cho đến tận thời điểm này là vì không đủ số lượng thợ hàn 6G cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu lao động, thậm chí là khan hiếm.

Chính bởi cầu lớn hơn cung và những giá trị mà họ mang lại, nên lương dành cho thợ hàn 6G cũng cao hơn nhiều so với thợ hàn khác. Lương tối thiểu của thợ hàn 6G hiện nay là 500.000 đồng/ngày (làm 8 tiếng) thống kê ở một số công trình trong nước như dự án Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn… Nếu đi xuất khẩu lao động (Nhật, Hàn, Đài Loan,…) phải từ 1500 USD/ tháng (nếu đã có chứng chỉ hàn 6G).

Cách hàn 6G

Như đã đề cập thì trong tất cả vị trí hàn trong không gian, hàn 6G được nhận định là khó hàn nhất và phức tạp nhất. Vì vậy phải đòi hỏi người thợ cần phải có kỹ thuật hàn 6G đúng chuẩn, biết cách xử lý và thực hiện đúng thao tác hàn thì mới có được mối hàn đẹp.

Cách chọn máy hàn:

Đối với phương pháp hàn 6G thì tùy vào vật liệu hàn mà sẽ chọn loại máy hàn phù hợp.

  • Nếu hàn 6G inox, Magie, Nhôm, Đồng,… thì sử dụng máy hàn Tig.
  • Còn nếu hàn thép, sắt (phổ biến hiện nay) thì dùng máy hàn que hoặc Mig.

Cách hàn 6G

Sử dụng máy hàn điện tử để hàn 6G

Lưu ý trước khi hàn 6G:

Vì hàn 6G mặt bạn sẽ thường có xu hướng sát vào và hướng vào dưới ống nên phải hít nhiều khí độc. Chính vì vậy hãy trang bị mặt nạ, kính hàn và gang tay, áo dài tay trước khi làm việc nhé. Nên bảo hộ an toàn lao động như chính bảo vệ mình.

Phôi hàn cần được làm sạch trước khi hàn, mép vát khoảng 40 độ và nên hàn đính để cố định trước.

Nếu tấm hàn dày thì bạn nên hàn lót trước. Nếu bạn sử dụng máy hàn que thì nên hàn lớp lót que 2.5mm trước, đến lớp trung gian thì hàn que to hơn 3.2mm. Hoặc bạn có thể hàn Tig lót trước rồi hàn que lên. Đối với tấm hàn dày, không quy định số lượng lớp hàn (thường là 3 – 5 lớp) mà chỉ cần làm sao cho 2 lớp ngoài cùng là lớp làm bằng (lấp đầy) rãnh hàn đó và cuối cùng là lớp kép là được.

Thực hiện mối hàn 6G như sau:

Bắt đầu hàn xuất phát từ dưới lên trên 1 vòng 180 độ. Sau khi hàn một nửa vòng của đường ống, chúng ta lại quay lại hàn từ phía dưới ngược lên trên ở vòng 180 độ (bên còn lại).

Nếu như que hàn dài thì 1 tay cầm kìm hàn và một tay đỡ vào que hàn để khi hàn không bị run tay.

hàn 6g

Thực hiện cách hàn 6G

Phương pháp hàn 6G này cần phải đọc hiểu thêm tài liệu và có người hướng dẫn chi tiết như tham khảo video hướng dẫn cũng là một ví dụ, rồi tập tành hàn thử mới cải thiện về kỹ năng của mình. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho người đọc những thông tin hữu ích nhất.