Hàn co2 có độc hại không? Làm thế nào để đảm bảo an toàn

12/03/2021 2205

Hàn Co2 thuộc máy hàn Mig có khí Co2, vậy hàn Co2 có độc hại không? Nếu độc hại thì ảnh hưởng như thế nào, có cách nào giảm thiếu không? Hãy tìm hiểu.

Hàn co2 có độc hại không?

Không chỉ riêng hàn khí Co2 mà khi thao tác hàn hồ quang điện trên bất kì loại máy hàn điện tử nào cũng sẽ phát sinh các chất khí độc.

Khi độc này có thể là Co, Argon, H2, Photpho, lưu huỳnh,… bay hơi vào không trung, nếu con người hít phải sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí là suy giảm tuổi thọ nếu không được phòng vệ trong thời gian dài.

Cụ thể khi con người hít khói hàn phải, các phân tử khối hàn kích thước siêu nhỏ sẽ xâm nhập vào và ngưng tụ đường phổi, theo thời gian dài nếu không được dùng đồ bảo hộ phòng ngừa thì chúng sẽ đi vào đường phổi, đường máu, gây tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa,…

Còn khí Co2 về bản chất nó không độc, không gây cháy nổ nhưng nếu hàn ở môi trường quá kín, không có thông thoáng thì khi mà Co2 và khói hàn sinh ra quá nhiều sẽ dẫn đến không khí bị thiếu Oxy. Nếu làm việc trong môi trường như vậy thì rất nguy hiểm vì thiếu oxy trong thời gian dài gây hệ lụy đến sức khỏe như biểu hiện của thiếu Oxy: khó thở, đau đầu, nhịp tim nhanh,…

Lưu ý khi hàn Co2 để hạn chế độc hại

1. Khi hàn CO2 cần đảm bảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như:

  • Mặc quần áo dài tay, chống cháy.
  • Giày cách điện.
  • Mặt nạ hàn hoặc kính hàn (nhất định phải có).

2. Không hàn Mig khi nồng độ các chất gây hại quá cao,…

3. Không hàn trong môi trường quá bí bách, quá kín. Nhưng cũng không nên hàn ở nơi có gió vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàn.

4. Trang bị thêm quạt thông gió để giảm thiểu độc hại cho người hàn, cần lưu ý lắp đặt quạt thông gió để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Xem thêm: Cách hàn Mig chi tiết nhất

Tham khảo máy hàn Co2 chất lượng cao đáng mua

Máy hàn Mig Jasic 270

Giá tham khảo: 12.800.000đ

Máy hàn Mig Jasic 270 rất thích hợp cho những xưởng hàn quy mô vừa và lớn, điểm đặc biệt của chiếc máy này là sử dụng được cho nguồn 220V và cả 380V, đảm bảo chất lượng hàn tốt nhất, luôn cho mối hàn đẹp.

Bên cạnh đó dòng máy hàn này còn có thể hàn que, hàn Mig và hàn Mag đa chức năng, đáp ứng mọi yêu cầu hàn cơ khí cho thợ hàn. Mỗi một chức năng, máy hàn Mig Jasic 270 đều hoàn thành tốt công việc:

  • Hàn que đến 4.0mm liên tục với hiệu suất 100% (khi dùng nguồn 380V), hàn tốt cho bất kì loại que nào.
  • Hàn Mig với cuộn dây 0,8/0,9/1,0mm, trong đó 0,8mm đạt hiệu suất 100% khi hàn dày 0,8 – 5mm và 1.0mm đạt hiệu suất 100% khi hàn dày 2 – 4mm.

Đặc biệt với công nghệ IGBT mới, máy hàn Mig Jasic 270 sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, hạn chế ra ít khói độc hại.

Máy hàn Mig Riland 250GS

Giá tham khảo: 16.200.000đ

Máy hàn Mig Riland 250GS cũng là máy hàn đa năng gồm: hàn Mig và hàn que, trong đó:

  • Hàn tốt với que 4.0mm liên tục.
  • Hàn Mig Co2 với đường kính cuộn dây hàn ø0,8 – ø1,2mm, thích hợp hàn từ sắt mỏng đến dày, độ ngấu chắc chắn.

Máy hàn Mig Riland 250GS cũng được tích hợp công nghệ IGBT, chất lượng đầu ra tốt, giúp máy hàn khỏe hơn, hiệu suất làm việc cao, đáp ứng được các yêu cầu trong công xưởng hàn lớn.

Đặc biệt là máy hàn này có thêm chế độ hàn 2T/4T tự động, rất thích hợp để hàn liên tục trên một mối hàn dài, cho đường hàn đồng đều, cũng như hạn chế mỏi tay trong quá trình sử dụng.

Máy hàn chất lượng cao IGBT của hãng Riland không những đáp ứng được yêu cầu hàn tốt nhất mà giảm thiểu được khí độc khi hàn.

Hàn co2 có độc hại không?

Hi vọng qua bài viết “hàn co2 có độc hại không?”, thợ hàn Co2 sẽ biết cách để vừa đảm bảo được công việc lại vừa giữ được sức khỏe tốt cho mình, cũng như chọn mua được dòng máy hàn tốt để giảm thiếu khói hàn trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn bạn đọc bài viết!