Cấu tạo máy hàn hồ quang tay – Nguyên lý hoạt động

13/08/2020 3413

Máy hàn hồ quang tay là một trong những loại máy hàn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Máy hàn hồ quang tay còn được biết đến là máy hàn que mang đến khả năng hàn nhanh chóng, độ bền cao. Vậy, bạn có biết về cấu tạo của máy hàn hồ quang tay cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm? Hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn đi tìm giải đáp cho những thắc mắc trên nhé.

Xem thêm:

Cấu tạo của máy hàn hồ quang tay

Máy hàn hồ quang tay cũng được biết với tên gọi khác là máy hàn que để trở thành dòng sản phẩm chất lượng nhất hiện nay. Máy được cấu tạo phân loại theo dòng máy hàn dùng điện một chiều và máy hàn dùng điện xoay chiều.

Cấu tạo máy hàn điện dùng điện một chiều

Trong dòng máy hàn sử dụng điện một chiều sẽ được phân loại máy hàn que điện tử và máy hàn hồ quang (máy hàn cơ). Dưới đây là cấu tạo cơ bản của từng dòng máy.

 • Cấu tạo máy hàn que điện tử cao gồm  bộ nguồn, biến áp sung, dios sung, chỉnh lưu.
 • Cấu tạo máy hàn hồ quang( hàn cơ): nguồn, biến áp, chỉnh lưu, chỉnh dòng.

Một máy hàn hoạt động với dãy điện áp rộng bởi nó có khả năng bù điện áp đầu vào khi bị sụt giảm với nguồn cấp lên tới ± 20%. Đối với trường hợp điện áp đầu vào bị sụt giảm từ 180V – 190V thì các loại máy hàn inverter vẫn hoạt động ổn định.

Máy hàn hồ quang tay có cấu tạo đơn giản

Máy hàn hồ quang tay có cấu tạo đơn giản

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay dòng điện xoay chiều

Đối với máy hàn hồ quang tay dùng dòng điện xoay chiều, loại máy hàn que điện tử vẫn được cấu tạo tương tự với dòng điện một chiều. Tuy nhiên, máy hàn cơ được cấu tạo khác hơn so với máy hàn cơ điện một chiều.

Cấu tạo của máy hàn cơ xoay chiều bao gồm: nguồn, biến áp, chỉnh dòng. Như vậy, với dòng điện xoay chiều, máy hàn cơ không có bộ phận chỉnh lưu.

Các phụ kiện đi kèm khác:

 • Nguồn điện
 • Van điều áp
 • Nối đất
 • Bình khí
 • Kẹp mát
 • Mỏ hàn bao gồm: đai bảo vệ, cán, đường dẫn nước, đường dẫn khí, chụp khí, điện cực W.
 • Kẹp hàn
 • Bộ biến dòng

Các loại khí để làm khí bảo vệ khi hàn

 • Argon tinh khiết
 • Heli tinh khiết
 • CO2 tinh khiết
 • Hỗn hợp Argon + heli
 • Hỗn hợp Argon + CO2

Xem thêm: 

Nguyên lý hoạt động của máy hàn hồ quang tay

Máy hàn hồ quang tay được phân làm hai loại cơ bản là máy hàn que một chiều và máy hàn qua dòng điện xoay chiều. Với mỗi dòng máy hàn hồ quang tay khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn que

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn que

Nguyên lý hoạt động của máy hàn que dòng điện một chiều

Máy hàn dòng điện một chiều là loại thiết bị khi hàn sẽ có hiện tượng ngắn mạch. Do vậy nhà sản xuất đã gắn thêm bộ phận ngăn ngừa cường độ ngắn mạch khi quá lớn. Khi điện áp đủ 80V máy sẽ tạo ra tia hồ quang, khi đó máy sẽ giảm điện áp xuống mức điện áp dùng để hàn là từ 15 – 45V.

Đồng thời, với tính chất và điều kiện hàn khác nhau như: đặc điểm que hàn, chiều dày vật liệu cần hàn. Do vậy, dù cùng một điện áp nhưng có sẽ có cường độ dòng điện khác nhau. Lúc này, người thao tác cần điều chỉnh cường độ của máy phù hợp.

Sử dụng máy hàn que dòng điện một chiều có ưu điểm điện hàn được cung cấp độc lập cũng như không bị ngắt đoạn, phù hợp với nhu cầu của công việc. Máy được đánh giá nhỏ gọn, sử dụng linh hoạt tuy nhiên chi phí cao.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của máy hàn sử dụng dòng điện xoay chiều

Đối với máy hàn que dùng dòng điện xoay chiều chính là loại máy biến áp có công dụng làm giảm điện áp của dòng điện xoay chiều xuống. Đây là máy biến áp đáp ứng được yêu cầu phù hợp với cường độ dòng điện và điện áp trong quá trình hàn. Và để máy hàn que sử dụng dòng điện xoay chiều cần đáp ứng được yêu cầu dưới đây:

 • Máy có khả năng điều chỉnh điện áp để điều chỉnh cường độ hàn của máy.
 • Sử dụng cuộn dây cảm ứng để điều chỉnh được cường độ của máy hàn.

Ưu điểm của hai phương pháp trên đều được đánh giá phù hợp, chi phí thấp. Máy biến áp hàn điện xoay chiều có hiệu suất dao động từ 80% – 90%. Trong khi đó, máy hàn sử dụng dòng điện một chiều có hiệu suất đạt từ 50 – 70%. Như vậy lựa chọn máy hàn dùng dòng điện xoay chiều sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn, mức chi phí cũng tối ưu hơn.

Ứng dụng nổi bật của máy hàn hồ quang

Các loại máy hàn hồ quang tay đang được ưa vào sử dụng phổ biến trong đời sống. Máy được sử dụng để lắp đặt, sửa chữa đồ dùng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ, cánh cửa, khung nhà,…

Máy hàn hồ quang tay được sử dụng phổ biến trong đời sống gia đình

Máy hàn hồ quang tay được sử dụng phổ biến trong đời sống gia đình

Ngoài ra, máy cũng được sử dụng phổ biến trong các xưởng cơ khí để chế tạo các đồ dùng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và công suất của máy để được sử dụng trong trường học, công trường xây dựng,…

Tham khảo một số máy hàn hồ quang tay (Máy hàn que) giá rẻ dưới đây:

Máy hàn que Jasic ARES 120 Giá bán: 1.950.000 đ

Máy hàn que Weldcom Maxi 120 Giá bán:1.900.000 đ

Máy hàn que Jasic ZX7 200 PRO Giá bán:2.740.000 đ

Máy hàn que Hồng Ký HK250Z Giá bán:3.990.000 đ

Tham khảo cấu tạo của máy hàn hồ quang tay cũng như nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết khi sử dụng dòng sản phẩm này. Thietbichuyendung.com tiếp tục mang đến những kiến thức bổ ích về dòng máy hàn để bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.